เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทองในประเทศร่วงต่ำกว่า 64,000 บาทอีกครั้ง ทองโลกหลุด 4,000 เหรียญ น้ำมันพุ่งกดดันเงินเฟ้อ
Finance ทองในประเทศร่วงต่ำกว่า 64,000 บาทอีกครั้ง ทองโลกหลุด 4,000 เหรียญ น้ำมันพุ่งกดดันเงินเฟ้อ
‘ชัชชาติ’ ตั้ง ‘นิพัทธ์ ทองเล็ก’ นั่งประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.
Politics ‘ชัชชาติ’ ตั้ง ‘นิพัทธ์ ทองเล็ก’ นั่งประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.
มิลค์บอร์ดเบรกราคาน้ำนมดิบ เกษตรกร 2,000 คนบุกทำเนียบ 14 ก.ค.
Economic มิลค์บอร์ดเบรกราคาน้ำนมดิบ เกษตรกร 2,000 คนบุกทำเนียบ 14 ก.ค.
ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 650 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,450 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 650 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,450 บาท
พาณิชย์เร่งอุ้มชาวสวนมะพร้าว ของบกลางรับซื้อเพิ่ม พร้อมคุมเข้มนำเข้า
Economic พาณิชย์เร่งอุ้มชาวสวนมะพร้าว ของบกลางรับซื้อเพิ่ม พร้อมคุมเข้มนำเข้า
SET วันนี้ (14 ก.ค.) เสี่ยงปรับลง สงครามปะทุ-ส่อบานปลาย “บล.พาย” แนะเน้นถือเงินสด
Finance SET วันนี้ (14 ก.ค.) เสี่ยงปรับลง สงครามปะทุ-ส่อบานปลาย “บล.พาย” แนะเน้นถือเงินสด
ค่าเงินบาทวันนี้ (14 ก.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.50 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (14 ก.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.50 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
พัฒนา รับ ‘ดร.วิน’ เคยเป็นคณะทำงาน ยันไม่แทรกแซง-สอบได้เต็มที่
Politics พัฒนา รับ ‘ดร.วิน’ เคยเป็นคณะทำงาน ยันไม่แทรกแซง-สอบได้เต็มที่
ปกรณ์ ชี้วันนี้สรุปผลสอบทุจริต สถ.เฟสแรก DSI เผย รับเป็นคดีพิเศษต้องดูเส้นเงิน
Politics ปกรณ์ ชี้วันนี้สรุปผลสอบทุจริต สถ.เฟสแรก DSI เผย รับเป็นคดีพิเศษต้องดูเส้นเงิน
ทรัมป์แจ้งกลับมาปิดล้อมทางทะเลอิหร่าน เรียกร้องเงินชดเชย 20 % สินค้าผ่านฮอร์มุซ
World ทรัมป์แจ้งกลับมาปิดล้อมทางทะเลอิหร่าน เรียกร้องเงินชดเชย 20 % สินค้าผ่านฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

“ช้าง” ยึดเบียร์พรีเมี่ยมแมส ทุ่มพันล้านหนุน “โคลด์บรูว์”

02 มี.ค. 2566 | 19:03น.
เบียร์

ช้างมั่นใจเบียร์พรีเมี่ยมแมสโตแรง ชี้คอเบียร์เปลี่ยนพฤติกรรมหันดื่มเพื่อผ่อนคลาย ช้างโคลด์บรูว์ยึดตลาด พร้อมทุ่มงบฯ 1,000 ล้านบาท อัดกิจกรรม-
มิวสิกมาร์เก็ตติ้ง ขยายช่องทางจำหน่ายโฟกัสร้านชำ-โชห่วยทั่วประเทศ

นายเลสเตอร์ ตัน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดสายธุรกิจเบียร์ประเทศไทย บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวถึงทิศทางตลาดเบียร์ในปี 2566 นี้ว่า ตลาดเบียร์มีแนวโน้มเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน ด้วยมีสัญญาณบวกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนร้านค้าและร้านอาหาร-ผับ บาร์ที่มีจำนวนมากกว่าก่อนโควิดระบาดแล้ว เช่นเดียวกับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และชาวไทยที่หันกลับมาดื่มเบียร์นอกบ้านมากขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน (year to date) ตลาดโตขึ้น 7% แล้ว

โดยท่ามกลางการฟื้นตัวนี้ เบียร์ระดับพรีเมี่ยมแมสซึ่งราคาสูงกว่าเบียร์ทั่วไปประมาณ 5-8% จะเป็นเซ็กเมนต์ที่จะเติบโตอย่างโดดเด่น รวดเร็ว และมีความเป็นไปได้สูงที่จะขยายตัวจากสัดส่วน 15% ของตลาดรวม หรือประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาทในปัจจุบันไปเป็น 20% ของตลาดรวมภายใน 3-4 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยเฉพาะวัยเริ่มทำงานและวัยทำงานหันมาดื่มเบียร์เพื่อผ่อนคลายหรือดื่มระหว่างการพักผ่อนมากขึ้นตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แตกต่างจากเดิมที่จะเน้นดื่มเพื่อความสนุกสนานในงานสังสรรค์หรือผับบาร์ ทำให้ความต้องการเบียร์ที่ดื่มง่ายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตามไปด้วย

“เทรนด์ดื่มเบียร์ระหว่างผ่อนคลายหรือ Chillax นี้เป็นจังหวะสำคัญของธุรกิจเบียร์ และจะคงผลักดันให้ตลาดพรีเมี่ยมแมสเติบโตโดดเด่นต่อเนื่องอีกหลายปี หลังก่อนหน้านี้ในงานดนตรีใหญ่ ๆ นั้นความนิยมเพลงแนวผ่อนคลาย-ฟังสบายสูงขึ้นต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการดื่มเบียร์ในหมู่เพื่อนฝูงที่มีภาพผ่อนคลาย-สบาย ๆ มากขึ้น ทำให้เซ็กเมนต์พรีเมี่ยมแมสเติบโต 10% ในปีที่ผ่านมา”

ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของช้างกล่าวต่อไปว่า เพื่อสร้างการเติบโตและชิงความได้เปรียบในเซ็กเมนต์พรีเมี่ยมแมสที่กำลังเติบโต ในปี 2566 นี้ บริษัทจะใช้เบียร์ “ช้าง โคลด์บรูว์” เป็นหัวหอกชิงผู้บริโภคกลุ่มพรีเมี่ยมแมส พร้อมอัดงบฯการตลาด 1 พันล้านบาท โฟกัสการจัดกิจกรรมในช่องทางต่าง ๆ เช่น กิจกรรมดนตรีและคอนเสิร์ตทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นยอดขาย

ควบคู่กับการขยายช่องทางจำหน่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเฉพาะร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมหรือร้านโชห่วย-ร้านชำ เพิ่มจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งจำกัดการขายเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ เชียงราย และกรุงเทพฯ รวมถึงขายผ่านร้านอาหาร-ผับ บาร์ และโมเดิร์นเทรดเป็นหลัก เพื่อเร่งสปีดการจัดจำหน่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะร้านค้าปลีกดั้งเดิมเป็นช่องทางใหญ่ที่ครอบคลุมถึง 80% ของตลาดเบียร์ในไทย

พร้อมกันนี้จะสื่อสารเน้นย้ำจุดขายด้านความพรีเมี่ยมของสินค้า อย่าง การผลิตด้วยกระบวนการผลิตและวัตถุดิบ ซึ่งจากการวิจัยตลาดในช่วงที่ผ่านมาพบว่าผู้บริโภคไทยให้การตอบรับเป็นอย่างดีและกลุ่มตัวอย่างถึง 63% ต้องการซื้อซ้ำอีก และการสื่อสารถึงนวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ที่จะสร้างความตื่นเต้นและดึงดูดความสนใจ ซึ่งตอบโจทย์ทั้งพฤติกรรมการดื่มเบียร์และความสนใจในนวัตกรรมของผู้บริโภคชาวไทย เห็นได้จากความสำเร็จของแพ็กเกจถังเบียร์ 5 ลิตร ซึ่งสินค้าหมดสต๊อกอย่างรวดเร็ว และกล่องแบบ 25 กระป๋อง ที่กลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์

โดยช่วงไตรมาส 4 ปี 2566 นี้ จะเปิดตัวนวัตกรรมแพ็กเกจจิ้งแบบใหม่อีกครั้ง เพื่อสร้างความคึกคักให้กับหน้าขายปลายปี “การขยายช่องทางจำหน่ายในร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมจะเป็นหัวใจสำคัญของแผนบุกตลาดพรีเมี่ยมแมสในปีนี้ เพราะจากการสำรวจความเห็นของผู้บริโภคทำให้รู้ว่า สาเหตุหลักที่ผู้บริโภคยังไม่เคยลองดื่มช้างโคลด์บรูว์ นั่นเป็นเพราะหาซื้อยาก และไม่มีขายในร้านโชห่วย-ร้านชำใกล้บ้าน”

ทั้งนี้ นายเลสเตอร์ ตัน ย้ำว่า ตั้งเป้าให้ ช้าง โคลด์ บรูว์ มาช่วยผลักดันสัดส่วนรายได้ของพอร์ตเบียร์พรีเมี่ยมแมสเป็น 15% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนเพียงเลขหลักเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบียร์ช้าง