กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เร่งพัฒนาช่างโซลาร์เซลล์ อาชีพที่มีอนาคตไกล เพราะตลาดยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก อีกทางเลือกของการใช้พลังงานทดแทน เพื่อประหยัดค่าไฟ
วันที่ 29 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากสภาวะอากาศที่ร้อนขึ้นในปัจจุบันส่งผลให้ประชาชนมีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ประชาชนจึงหันไปติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือระบบเซลล์แสงอาทิตย์ เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า
นอกจากนี้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานประกอบกิจการ ยังนิยมติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าเช่นเดียวกัน การติดตั้งโซลาร์เซลล์นั้น นิยมใช้กันมากขึ้นในกลุ่มของภาคเกษตรกร สามารถประยุกต์ใช้เชื่อมต่อกับระบบรดน้ำ การควบคุมอุณหภูมิและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในการรับภาระค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้า
กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จึงจัดอบรมให้ความรู้แก่แรงงานภาคการเกษตร ช่างผู้ประกอบอาชีพรับติดตั้งโซลาร์เซลล์ ให้มีความรู้และทักษะฝีมือ สามารถนำไปปรับใช้กับการประกอบอาชีพ หรือให้บริการแก่ลูกค้าที่ต้องการใช้ระบบพลังงานทดแทน ทั้งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาว และสร้างอาชีพให้แก่แรงงานได้อีกด้วย
นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเสริมว่า ในปี 2566 มีผู้ผ่านการฝึกอบรมการติดตั้งโซลาร์เซลล์แล้วจำนวน 2,432 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 27 เมษายน 2566) และในปี 2565 มีผู้ผ่านการฝึกอบรม 3,748 คน
กรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้จัดฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องในหลักสูตร การติดตั้งและบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ โดยผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะต้องมีความรู้พื้นฐานและประสบการณ์ด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ หรือในสาขาที่เกี่ยวข้อง ได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ทฤษฎีไฟฟ้า ความรู้เกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานทดแทน การออกแบบ การติดตั้งระบบเซลล์แสงอาทิตย์ การใช้งาน และการตรวจซ่อมและบำรุงรักษา ใช้ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง
นอกจากนี้ ยังมีหลายหลักสูตรที่เกี่ยวกับช่างโซลาร์เซลล์ เช่น การทำตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อสินค้าการเกษตร การประยุกต์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เทคนิคการติดตั้งบำรุงรักษาโซลาร์เซลล์และกล้องวงจรปิด เป็นต้น
“สายอาชีพช่างติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นอาชีพที่มีอนาคตไกล เพราะตลาดยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก การใช้โซลาร์เซลล์เป็นอีกทางเลือกของการใช้พลังงานทดแทน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าและส่งเสริมร่วมรณรงค์กิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งช่างผู้ประกอบอาชีพจำเป็นต้องเรียนรู้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”
ผู้ที่สนใจเข้าอบรมสามารถติดต่อสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ ที่กำลังเปิดรับสมัครในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้ เช่น สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสุรินทร์ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพัทลุง สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเลย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4
ด้านนายธนะสิทธิ์ ธีรกุลธนาพันธ์ เจ้าของร้านโอมน้ำฝนบ้านแอร์ จังหวัดจันทบุรี เป็นหนึ่งในผู้ผ่านการฝึกอบรมช่างโซลาร์เซลล์กับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 32 จันทบุรี เล่าว่า ตนเองทำอาชีพรับติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าและอื่น ๆ อีกหลายประเภท มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับระบบโซลาร์เซลล์บ้าง แต่ต้องการเรียนรู้หลักการที่ถูกต้องและต้องการมีใบรับรอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า
“ปัจจุบัน รับงานติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ โดยเหมาค่าแรงในการติดตั้ง เฉพาะค่าแรงคิดวันละ 1,200 บาท ส่วนลูกน้องคิดค่าแรงให้วันละ 500-600 บาท เคยรับเหมาเป็นการติดตั้งบนหลังคาโรงงาน ขนาดตั้งแต่ 3,000 วัตต์ จะใช้เวลาติดตั้ง 4-5 วัน โดยมีทีมงานร่วมทำด้วย 4-5 คน คิดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งประมาณ 60,000-80,000 บาท ผมคิดว่าการติดตั้งโซลาร์เซลล์ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้ามีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเพราะสถานการณ์ช่วงนี้ที่ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น ประชาชนจะหันมาสนใจและติดตั้งโซลาร์เซลล์มากขึ้นแน่นอนครับ” นายธนะสิทธิ์กล่าว