เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

สาธิต ชู อภิสิทธิ์ แทน จุรินทร์-เลือดไหลกลับ รีแบรนดิ้ง ประชาธิปัตย์

16 พ.ค. 2566 | 11:23น.
สาธิต ปิตุเตชะ

สาธิตชูอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคคนต่อไป แทนจุรินทร์ กวักมือเรียกอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์-เลือดไหลออก กลับมากอบกู้วิกฤตพรรค

วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ได้เพียง 26 ที่นั่งว่า พรรคประชาธิปัตย์คงต้องนั่งพูดคุยกันว่า เราจะเดินหน้าทำพรรคการเมืองที่ต้องเป็นที่เชื่อใจของประชาชนต่อไป ต้องกำหนดยุทธศาสตร์ให้ชัดเจนว่าเราจะต้องกำหนดทิศทาง เป้าหมาย จุดยืนทางการเมือง

เพราะต้องถอดบทเรียนว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาประชาชนมีหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มสะวิงโหวต ประชาชนที่ไม่ได้ติดตาม แต่เราต้องสื่อสารให้เข้าถึง ทั้งภาพผิวเผินและภาพลึก ทั้งหมดเป็นมิติการกำหนดยุทธศาสตร์และแนวทางที่จะเดินในทางการเมือง รวมทั้งการเริ่มต้นทิศทาง ณ วันนี้ด้วยว่า จะเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร

เมื่อถามว่าบุคคลที่จะเข้ามากอบกู้พรรคประชาธิปัตย์เป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปต้องเป็นนายภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า “คุณอภิสิทธิ์มีความเหมาะสมที่จะเข้ามากอบกู้ อย่างไรก็ตาม พรรคต้องพูดคุยกัน รวมทั้งพรรคการเมืองอื่น ๆ ที่บางคนออกไปจากประชาธิปัตย์ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะกลับมาร่วมกันใหม่ ให้พรรคกลับมาเป็นสถาบันทางการเมืองที่ทันสมัยให้ได้”

เมื่อถามว่า กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ควรจะเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งหมดหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า หลักการของทุกประเทศไม่ใช่เฉพาะคนรุ่นใหม่เท่านั้น ต้องผสมผสาน ทั้งนี้ ต้องมีการประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือก กก.บห.ชุดใหม่ภายใน 60 วัน

เมื่อถามว่าจะเป็นคนเทียบเชิญนายอภิสิทธิ์ให้กลับมาเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่าต้องพูดคุยกับ ส.ส.ด้วย ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคต้องพูดคุยกับคนที่อยู่ในพรรคที่เหลือให้มีความชัดเจน

“ผมคิดว่าคุณอภิสิทธิ์เหมาะสม ไม่มีอำนาจเก่าแล้วครับ มีแต่อำนาจเริ่มต้นนับ 1 และเดินหน้าไปสู่การยอมรับของประชาชน” นายสาธิตกล่าว

เมื่อถามว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรค ต้องลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า เป็นการตัดสินของนายจุรินทร์