กรมการจัดหางานแจ้งเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อ เพจ Facebook ปลอมใช้ชื่อ “กรมจัดหางาน” ประกาศรับสมัครงาน แต่หลอกให้ทำธุรกรรมทางการเงิน อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) ย้ำดำเนินคดีเอาผิดให้ถึงที่สุด
วันที่ 5 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการทำเพจ Facebook ปลอม ใช้โลโก้กรมการจัดหางานเป็นรูปโปรไฟล์และใช้ชื่อเพจว่า “กรมจัดหางาน” ซึ่งหากอ่านผ่าน ๆ จะคล้ายกับเพจของหน่วยงานราชการที่ชื่อว่า “กรมการจัดหางาน” แต่หลอกลวงให้ทำธุรกรรมทางการเงิน
นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่าว่า เพจปลอม “กรมจัดหางาน” อ้างว่ามีการรับสมัครงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เมื่อประชาชนหลงเชื่อ เพจจะส่งข้อความติดต่อ แอดมินจะขอชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ หลอกล่อให้ทำธุรกรรมทางการเงิน
จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด เนื่องจากกรมการจัดหางานไม่มีนโยบายขอประวัติส่วนตัวผู้สมัครงานผ่านแอปพลิเคชั่น Facebook Line หรือ Twitter หากพบพฤติการณ์ดังกล่าวให้ติดต่อสอบถามกับกรมการจัดหางานโดยตรง ที่สายด่วน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน
“กรมการจัดหางานจะแจ้งความร้องทุกข์และดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดตามกฎหมายให้ถึงที่สุด โดยการกระทำดังกล่าวมีความผิดฐานนำเข้าข้อมูลเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
และตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะอนุญาต และ ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ไม่ว่าจะเป็นสีใด หรือทำด้วยวิธีใด ๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใด ๆ ก็ตาม หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท” อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าว
ทั้งนี้ ผู้ที่ประสบปัญหาสามารถแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจ สำนักงานจัดหางานจังหวัด หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 ตามท้องที่ที่เกิดเหตุ หรือแจ้งเบาะแสได้ที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 0-2254-6763
หรือกองนิติการ โทร. 0-2245-6439 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดงาน และสำหรับผู้ที่ต้องการมีงานทำ สามารถใช้บริการผ่านเว็บไชต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือทางแอปพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ “ไทยมีงานทำ”