เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

เข้มงวด! “ปธน.ดูเเตร์เต” สั่งกวาดล้าง “ยาพาราฯปลอม” ระบาดเกลื่อนตลาดฟิลิปปินส์

30 มี.ค. 2561 | 18:30น.

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ สั่งกวาดล้างยาปลอมในท้องตลาด หลังคำเตือนว่ามีการพบ “ยาพาราเซตามอลปลอม” เเพร่ระบาดในประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายซัลวาดอร์ พาเนโล หัวหน้าคณะที่ปรึกษากฎหมายของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีดูเเตร์เต ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง การแพร่ระบาดของยารักษาโรคปลอม

โดยถือว่าเป็นการการบ่อนทำลายเเละทำให้เศรษฐกิจประเทศอ่อนแอ อีกทั้งยังกระทบต่ออุตสาหกรรมในวงกว้าง นอกจากนั้นยังคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ ด้วยการทำลายสุขภาพของประชาชนจำนวนมาก

ทั้งนี้ แถลงการณ์ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเปิดเผยเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ชี้ว่า 1 ใน 10 ของผลิตภัณฑ์การแพทย์ ในกลุ่มประเทศรายได้ต่ำหรือรายได้ปานกลางของโลก อยู่ในระดับต่ำกว่ามาตรฐานหรือปลอม และธุรกิจยารักษาโรคปลอมมีประมาณ 10 % ของยอดขายทั่วโลกมูลค่าราว 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์การอนามัยโลก