เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
หนังโปรดเจ้าสัวซีพี จาก ‘หลานม่า’ ถึง ‘Dear You จดหมายรักถึงอาม่า’
Biz Movement หนังโปรดเจ้าสัวซีพี จาก ‘หลานม่า’ ถึง ‘Dear You จดหมายรักถึงอาม่า’
MD ธอส. สั่งแก้หนี้เชิงรุก-ปล่อยสินเชื่อประคองอสังหาฯ เตรียม 1 หมื่นล้าน หนุน “กลุ่มอาชีพอิสระ” มีบ้าน
Finance MD ธอส. สั่งแก้หนี้เชิงรุก-ปล่อยสินเชื่อประคองอสังหาฯ เตรียม 1 หมื่นล้าน หนุน “กลุ่มอาชีพอิสระ” มีบ้าน
ศุลกากรเปิดตัวเลข 10 เดือนแรกปีนี้ ไทยส่งออกไปสหรัฐโตพุ่ง 34% ปมลดผลกระทบภาษี “ทรัมป์”
Finance ศุลกากรเปิดตัวเลข 10 เดือนแรกปีนี้ ไทยส่งออกไปสหรัฐโตพุ่ง 34% ปมลดผลกระทบภาษี “ทรัมป์”
กทม. เบรกแจกอาหารริม ‘ราชดำเนิน’ ตัดวงจรคนไร้บ้าน ชวนทำบุญผ่าน ‘บ้านอิ่มใจ’
Economic กทม. เบรกแจกอาหารริม ‘ราชดำเนิน’ ตัดวงจรคนไร้บ้าน ชวนทำบุญผ่าน ‘บ้านอิ่มใจ’
ศาลปกครองยกคำร้อง ‘หมอสรณ’ ขอไต่สวนเร่งด่วน ปมถูกฟันพ้นประธาน กสทช.
Politics ศาลปกครองยกคำร้อง ‘หมอสรณ’ ขอไต่สวนเร่งด่วน ปมถูกฟันพ้นประธาน กสทช.
ฟู้ดแพชชั่น สานต่อ 12 ปี จับมือ สอศ. ปั้นกำลังคนคุณภาพ
การศึกษา ฟู้ดแพชชั่น สานต่อ 12 ปี จับมือ สอศ. ปั้นกำลังคนคุณภาพ
ราคาทองวันนี้ (4 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (4 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
ธอส.สนับสนุนหนังสือสำนักพิมพ์มติชน ส่งมอบ โรงเรียน ตชด. 10 แห่ง
Biz Movement ธอส.สนับสนุนหนังสือสำนักพิมพ์มติชน ส่งมอบ โรงเรียน ตชด. 10 แห่ง
ผบ.ตร. สั่ง บช.สอท. ตรวจสอบปมข้อมูลส่วนตัว ‘นายกฯ-รมต.’ หลุดว่อน
Politics ผบ.ตร. สั่ง บช.สอท. ตรวจสอบปมข้อมูลส่วนตัว ‘นายกฯ-รมต.’ หลุดว่อน
‘มิน อ่อง หล่าย’ เยือนไทย ยุทธศาสตร์ดึงเมียนมาคืนจอเรดาร์อาเซียน ผ่านมุมมอง ดร.ดุลยภาค
Politics ‘มิน อ่อง หล่าย’ เยือนไทย ยุทธศาสตร์ดึงเมียนมาคืนจอเรดาร์อาเซียน ผ่านมุมมอง ดร.ดุลยภาค
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยหลุด 1,500 จุด กังวลอสังหาฯจีน-บอนด์ยีลด์พุ่งสูงรอบ 16 ปี

26 ก.ย. 2566 | 16:40น.

หุ้นไทยหลุด 1,500 จุด บล.กสิกรไทย ชี้กังวลอสังหาฯจีน-บอนด์ยีลด์พุ่งสูงสุดในรอบ 16 ปี พ่วงเอฟเฟ็กต์ policy risk กดดันกลุ่มโรงไฟฟ้า-พลังงาน มองแนวรับถัดไป 1,490 จุด ไม่แนะนำซื้อหุ้น “ตั้งรับ” จังหวะตลาดอ่อนตัว คาด กนง.คงดอกเบี้ย

วันที่ 26 กันยายน 2566 นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยวันนี้ ดัชนี SET Index หล่นลงมาหลุดระดับ 1,500 จุด ถือว่าการปรับตัวลงเป็นไปตามตลาดหุ้นทั่วโลกเผชิญกับแรงกดดันจากการปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) ทั่วโลก เช่น บอนด์ยีลด์สหรัฐ ขึ้นมาบริเวณเหนือ 4.3-4.4% ทำจุดสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 หรือในรอบ 16 ปี

โดยบอนด์ยีลด์ไทยขึ้นมาประมาณ 3.2% ซึ่งทุก ๆ 0.15% ของบอนด์ยีลด์จะกดดัน SET Index ประมาณ 50 จุด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ช่วงต้นเดือน ก.ย. ดัชนีอยู่ที่บริเวณ 1,550 จุด ตอนนี้ลงมาเหลือ 1,500 จุด

ขณะเดียวกัน ภาคอสังหาริมทรัพย์ของประเทศจีนที่เริ่มกลับมาสร้างความกังวลอีกครั้ง ขณะที่บริษัทไชน่าเอเวอร์แกรนด์ ได้มีการเลื่อนประชุมเจ้าหนี้ออกไป ทำให้ 2 เรื่องนี้เข้ามาเป็นปัจจัยกดดันตลาด

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังโดนผลกระทบจาก policy risk ในฝั่งของกลุ่มโรงไฟฟ้าและพลังงาน ที่จะเป็นปัจจัยกดดันในระยะสั้น ๆ เพิ่มเติมเข้ามา จึงเป็นเหตุผลให้ดัชนีหลุด 1,500 จุด มองแนวรับถัดไป 2 แนวคือ บริเวณประมาณ 1,460 จุด และ 1,490 จุด

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันพรุ่งนี้ คาดว่าจะ “คงอัตราดอกเบี้ย” เพราะประเมินจากสภาวะเศรษฐกิจของไทย รวมถึงปัจจัยเงินเฟ้อที่อยู่ในกรอบล่างแล้ว ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ย ในสภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความไม่แน่นอนสูงมาก

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน “ตั้งรับ” ในจังหวะตลาดอ่อนตัว โดยตั้งแต่บริเวณ 1,555 จุด ลงมา ไม่แนะนำให้นักลงทุนซื้อหุ้น สำหรับคนที่อยากจะทยอยสะสมดูได้จาก 2 ธีม คือ เกี่ยวข้องกับการส่งออกฟื้นตัว ซึ่งตัวเลขส่งออกไทยออกมาดีกว่าคาด และไตรมาส 4 ตัวเลขส่งออกจะเป็นบวกอยู่ได้ และเงินบาทอ่อนค่า ดังนั้นมองส่งออกอาหารอย่าง ITC และอิเล็กทรอนิกส์อย่าง HANA น่าจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ และฝั่งกลุ่มนิคมอย่าง AMATA ยังเป็นหุ้นที่ทยอยสะสมได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้น อสังหาฯจีน