โผล่อีกหนึ่ง “เหิงต้า เรียลเอสเตท” บริษัทลูก “เอเวอร์แกรนด์” ผิดนัดชำระหนี้ 

เอเวอร์แกรนด์
อาคารเอเวอร์แกรนด์ เซ็นเตอร์ ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (ภาพโดย Hector RETAMAL / AFP)

เหิงต้า เรียลเอสเตท กรุ๊ป (Hengda Real Estate Group) บริษัทลูกของบริษัท เอเวอร์แกรนด์ (China Evergrande) ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ 4,000 ล้านหยวน เป็นการเพิ่มความยากลำบากให้แก่เอเวอร์แกรนด์ยิ่งขึ้นอีก 

วันที่ 25 กันยายน 2023 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า เหิงต้า เรียลเอสเตท กรุ๊ป (Hengda Real Estate Group) บริษัทลูกของบริษัท เอเวอร์แกรนด์ (China Evergrande-มีชื่อจีนว่า เหิงต้า กรุ๊ป) ผิดนัดชำระหนี้ เป็นการเพิ่มความไม่แน่นอนและความยากลำบากต่อการอยู่รอดของเอเวอร์แกรนด์ยิ่งขึ้นอีก 

เหิงต้ารายงานต่อตลาดหลักทรัพย์เสิ่นเจิ้นในค่ำวันที่ 25 กันยายนว่า บริษัทไม่สามารถชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยหุ้นกู้สกุลเงินในประเทศจำนวน 4,000 ล้านหยวน (ประมาณ 19,770 ล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 25 กันยายน 2023) 

เมื่อเดือนมีนาคม 2023 ที่ผ่านมา เหิงต้าไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้สกุลเงินหยวนซึ่งออกในปี 2020 อัตราดอกเบี้ย 5.8% ตอนนั้นบริษัทกล่าวว่าจะพยายามเจรจากับผู้ถือหุ้นกู้อย่างแข็งขัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด ซึ่งเป็นคำมั่นที่ถูกย้ำอีกครั้งในแถลงการณ์ในวันนี้ 

ด้านบริษัทแม่ เอเวอร์แกรนด์ได้ประกาศเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมาว่า บริษัทไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อที่จะออกหุ้นกู้ชุดใหม่ได้ เนื่องจากเหิงต้า เรียลเอสเตท กรุ๊ป บริษัทลูกของเอเวอร์แกรนด์กำลังถูกสอบสวนฐานต้องสงสัยละเมิดกฎการเปิดเผยข้อมูล 

และเอเวอร์แกรนด์ประกาศยกเลิกการประชุมเจ้าหนี้ เพื่อขออนุมัติแผนปรับโครงสร้างหนี้ที่กำหนดไว้ในสัปดาห์นี้ โดยกล่าวว่าจะต้องประเมินและปรับแผนการปรับโครงสร้างหนี้ที่เสนอต่อเจ้าหนี้ใหม่ และบริษัทต้องเผชิญกับการพิจารณาคดีในศาลฮ่องกงในวันที่ 30 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งอาจบังคับให้บริษัทต้องเลิกกิจการ 

ส่งผลให้ในวันที่ 25 กันยายน หุ้นของเอเวอร์แกรนด์ร่วงลงหนักสุดถึง 25% ขณะที่หุ้นอสังหาฯจีนร่วงหนักสุดในรอบ 9 เดือน ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความกังวลของตลาด ในขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนกำลังอยู่ในวิกฤต ทั้งนี้ คาดว่าในวันที่ 26 กันยายน หุ้นอสังหาฯจีนอาจจะยังลงต่อ