Skip to content

ตลท.สั่ง OTO แจงข้อมูล “เงินซื้อที่ดิน-เงินให้กู้ยืม-เงินลงทุน” ตามข้อสังเกตผู้สอบบัญชี

12 ต.ค. 2566 | 11:47น.
ตลท.สั่ง OTO แจงข้อมูล “เงินซื้อที่ดิน-เงินให้กู้ยืม-เงินลงทุน” ตามข้อสังเกตผู้สอบบัญชี

ตลาดหลักทรัพย์ฯสั่ง OTO แจงข้อมูลในงบการเงินงวด 6 เดือนปีนี้เกี่ยวกับ “เงินซื้อที่ดิน-เงินให้กู้ยืม-เงินลงทุน” ตามข้อสังเกตผู้สอบบัญชี เดดไลน์ภายใน 26 ต.ค.นี้

วันที่ 12 ตุลาคม 2566 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯขอให้บริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ OTO ชี้แจงข้อมูลในงบการเงินงวด 6 เดือน ปี 2566 ซึ่งผู้สอบบัญชีมีข้อสังเกตเกี่ยวกับการที่บริษัทจ่ายเงินมัดจำค่าซื้อที่ดินก่อนที่คณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้ทำสัญญาจะซื้อจะขายซื้อที่ดิน 140 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทมีขาดทุนสุทธิ 96 ล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากการขาดทุนจากเงินลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียน 134 ล้านบาท และยังมีรายการเงินให้กู้ยืม 100 ล้านบาท แก่บริษัทจดทะเบียนอีกแห่งหนึ่งที่บริษัทลงทุนและมีผลขาดทุนจากการดำเนินงาน

ทั้งนี้ให้ชี้แจงข้อมูลผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในวันที่ 26 ตุลาคม 2566 และขอให้ผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลงบการเงินของ OTO และติดตามคำชี้แจงของบริษัทดังนี้

1.จ่ายเงินซื้อที่ดิน 140 ล้านบาท ปรากฏในรายงานของผู้สอบบัญชีซึ่งมีข้อสังเกตเกี่ยวกับการจ่ายเงินมัดจำซื้อที่ดิน 50 ล้านบาท ก่อนที่คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้เข้าทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินมูลค่า 140 ล้านบาท

บริษัทได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทมีวัตถุประสงค์ในการซื้อที่ดินเพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งและก่อสร้างอาคารสำนักงานของบริษัทในอนาคตแทนการเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานในปัจจุบัน โดยที่บริษัทยังไม่ได้สรุปงบประมาณในการก่อสร้างที่แน่นอน รวมถึงยังไม่ได้กำหนดเวลาที่แน่นอนในการเริ่มก่อสร้างอาคารสำนักงานแห่งใหม่และวันที่จะยกเลิกเช่าอาคารสำนักงานในปัจจุบัน

2.ขาดทุนจากเงินลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียน 134 ล้านบาท โดยงวด 6 เดือนปี 2566 บริษัทมีขาดทุนจากการนำเงินไปลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียน และจากการที่บริษัทเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าผลขาดทุน ประกอบด้วย

  • ขาดทุน 15 ล้านบาท จากการขายหุ้น บมจ.วาวแฟคเตอร์ (W) เป็นหลัก
  • ขาดทุนจากการเปลี่ยนแปลงมูลค่าเงินลงทุน 119 ล้านบาท ได้แก่ W และ W-W5 รวม 96 ล้านบาท SA และ SA-W1 รวม 11 ล้านบาท PSTC 5 ล้านบาท WAVE 7 ล้านบาท

(ในระหว่างปี 2565 บริษัทจ่ายเงินซื้อตราสารทุน 266 ล้านบาท โดยมีขาดทุนจากการลงทุน 140 ล้านบาท)

ทั้งนี้ บริษัทเปิดเผยนโยบายการลงทุน ซึ่งได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการในเดือนพฤศจิกายน 2564 และเดือนสิงหาคม 2565 ว่า บริษัทมุ่งเน้นการบริหารเงินสด และให้ความสำคัญในเรื่องความสมดุลระหว่าง “ความปลอดภัยของเงินต้น” กับ “ผลตอบแทนจากการลงทุน”

3.เงินให้กู้ยืมแก่ W จำนวน 100 ล้านบาท ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติให้เงินกู้ยืมแก่ W อัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี กำหนดเวลา 6 เดือน มีหลักประกันคือ หุ้นบริษัทย่อยของ W จำนวน 2 บริษัท ซึ่งมีขาดทุนสุทธิในปี 2564 จนถึงไตรมาส 1 ปี 2566 แต่มีราคาประเมินรวม 284 ล้านบาท บริษัทเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า แหล่งเงินทุนที่ให้กู้มาจากเงินทุนหมุนเวียนและจากการใช้สิทธิแปลงสภาพ OTO-W1

ซึ่งบริษัทจะมีวัตถุประสงค์ที่จะนำไปใช้ในการพัฒนาโครงการของบริษัท และรองรับการขยายการลงทุนในอนาคต แต่เนื่องจากบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาลงทุนอีกหลายโครงการซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ จึงทำให้มีเงินสดส่วนเกินที่ยังไม่ใช้ และเป็นไปตามนโยบายการลงทุนของบริษัท

ประเด็นที่ขอให้บริษัทชี้แจงคือ รายละเอียดของรายการ อำนาจการอนุมัติการทำรายการ การดำเนินการตามนโยบายการลงทุน การบริหารความเสี่ยง รวมทั้งขอให้อธิบายข้อมูลที่คณะกรรมการและคณะกรรมการตรวจสอบใช้ในการประกอบการพิจารณา พร้อมเหตุผลของคณะกรรมการในการอนุมัติทำรายการตามข้อ 1-3 ว่าได้พิจารณาอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผลการดำเนินงาน สภาพคล่อง และฐานะการเงินของบริษัทอย่างไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์