เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
ดูทั้งหมด

พาณิชย์ติดตามสถานการณ์ซีเรีย คาดว่ายังไม่มีความรุนแรงเพิ่ม หลัง”ทรัมป์”ไม่ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม

17 เม.ย. 2561 | 15:59น.

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ความขัดแย้งล่าสุดของการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศสในซีเรียว่า แม้ว่าจะมีความตึงเครียดระหว่างประเทศอยู่บ้าง แต่สถานการณ์ความรุนแรงล่าสุดอยู่ในวงจำกัด ซึ่งมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากที่ความขัดแย้งจะผ่อนคลายลง เนื่องจากหลายฝ่ายมีการเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อหาทางออกอย่างสันติ ขณะที่ท่าทีของสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายลงเช่นกัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมต่อรัสเซีย

ทั้งนี้ การปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ต่อซีเรียครั้งนี้เป็นครั้งที่สองนับจากเดือนเมษายน 2560 โดยอ้างสาเหตุของการโจมตีเช่นเดียวกัน และในครั้งนั้นรัฐบาลซีเรียไม่ได้ใช้กำลังทหารตอบโต้แต่อย่างใด ขณะที่ผลของการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ครั้งนี้ส่งผลในเชิงจิตวิทยาต่อตลาดโภคภัณฑ์เพียงในระยะสั้น โดยราคาน้ำมันดิบ WTI และ Brent1 ในวันที่ 13 เม.ย. ปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย ซึ่งต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ต่อ บาร์เรล มาอยู่ที่ 67.39 และ 72.58 ดอลลาร์ต่อ บาร์เรล ตามลำดับ ก่อนที่จะปรับลดลง

โดยในวันที่ 16 เม.ย. ราคาน้ำมัน WTI และ Brent อยู่ที่ 66.22 และ 71.42 ดอลลาร์ต่อ บาร์เรล ขณะที่ราคาทองคำ ในวันที่ 13 เม.ย. เพิ่มขึ้น ประมาณ 10 ดอลลาร์ต่อ ทรอยออนซ์ มาอยู่ที่ 1,345.21 ดอลลาร์ต่อทรอยอนซ์ ทั้งนี้หากไม่มีความรุนแรงเพิ่มเติมคาดว่าราคาน้ำมันและราคาทองคำกลับจะกลับมาอยู่ในระดับปกติในระยะเวลาอันใกล้ อย่างไรก็ดี สนค. ประเมินว่า การใช้ปฏิบัติการทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย อิหร่านในชั้นนี้ ยังคิดว่ามีความเป็นได้น้อย แต่กระทรวงพาณิชย์ก็ติดตามอย่างใกล้ชิด ในส่วนของการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมต่อรัสเซีย ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้ชะลอไว้ก่อนนั้น ก็น่าจะดีต่อไทย

เพราะตลาดรัสเซียกำลังเป็นตลาดส่งออกดาวรุ่งของไทยในขณะนี้ จึงไม่อยากให้เกิดภาวะชะงักงัน ทั้งนี้ ใน 2 เดือนแรกของปี 2561 การส่งออกไทยไปรัสเซียมีมูลค่า 200 ล้าน ดอลลาร์ สรอ. ขยายตัว 101.5% มีสัดส่วนการส่งออกคิดเป็น 0.5 % ของการส่งออกทั้งหมดของไทย และเป็นตลาดอันดับที่ 35 โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ (46% ของการส่งออกทั้งหมดไปรัสเซีย) ผลิตภัณฑ์ยาง อัญมณีและเครื่องประดับ และผลไม้กระป๋องและแปรรูป เป็นต้น

สำหรับความเป็นไปได้ในการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติมโดย UN นั้น คาดว่าจะยังไม่มีมาตรการออกมา ซึ่งก็จะช่วยให้ราคาน้ำมันมีเสถียรภาพต่อไป ทั้งนี้ อิหร่านมีกำลังการผลิตน้ำมัน 3.6-4.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ
คิดเป็นประมาณ 5.0% ของกำลังการผลิตน้ำมันในโลก และเป็นผู้ผลิตน้ำมันอันดับที่ 3 ของ OPEC ดังนั้นหากอิหร่านถูกคว่ำบาตรจาก UN จะส่งผลกระทบให้อุปทานน้ำมันในตลาดโลกลดลง และทำให้ราคาน้ำมันปรับสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการส่งออกและอัตราเงินเฟ้อของไทย อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น กระทรวงพาณิชย์ยังคงเป้าหมายการส่งออกที่ 8.0% และคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่ 0.7-1.7%

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์