เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
Business Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
TikTok ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ‘เสิร์ชก่อนซื้อ-แชทก่อนจ่าย’
Business TikTok ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ‘เสิร์ชก่อนซื้อ-แชทก่อนจ่าย’
ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 450 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,650 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 450 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,650 บาท
CIMB Thai ขยายบริการถอนเงินสดไม่ใช่บัตร ตู้ ATM กสิกรไทยทั่วประเทศ
Finance CIMB Thai ขยายบริการถอนเงินสดไม่ใช่บัตร ตู้ ATM กสิกรไทยทั่วประเทศ
ส่องธุรกิจผับ-บาร์ไทย รายได้โต ท่ามกลางโจทย์ท่องเที่ยวและกำลังซื้อ
Business ส่องธุรกิจผับ-บาร์ไทย รายได้โต ท่ามกลางโจทย์ท่องเที่ยวและกำลังซื้อ
ยลโฉมแชมป์ ประเทศไทย 10 เซียนประจัญบาน
Automotive ยลโฉมแชมป์ ประเทศไทย 10 เซียนประจัญบาน
ION Energy รับเทรนด์โซลาร์ไฮบริดโตแรง ผนึก Sigenergy ลุย 5,000 ครัวเรือน
Economic ION Energy รับเทรนด์โซลาร์ไฮบริดโตแรง ผนึก Sigenergy ลุย 5,000 ครัวเรือน
“Yaomic”หนุนครีเอเตอร์ไทยสู่เวทีโลก ร่วมเป็นสปอนเซอร์“Y Book Fair 11”
Biz Movement “Yaomic”หนุนครีเอเตอร์ไทยสู่เวทีโลก ร่วมเป็นสปอนเซอร์“Y Book Fair 11”
ทุเรียนใต้ราคาร่วงเหลือ 8 บ. ชาวสวนขาดทุนยับ วอนรัฐช่วยลดต้นทุนการผลิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ทุเรียนใต้ราคาร่วงเหลือ 8 บ. ชาวสวนขาดทุนยับ วอนรัฐช่วยลดต้นทุนการผลิต
SACIT ดัน ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ สู่เวทีโลก ปั้นทุนวัฒนธรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจหัตถกรรม
Economic SACIT ดัน ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ สู่เวทีโลก ปั้นทุนวัฒนธรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจหัตถกรรม
ดูทั้งหมด

ราคาน้ำมันดิบ (1 ธ.ค. 66) ปรับลด หลังโอเปกพลัสลดการผลิตน้อยกว่าคาดการณ์

01 ธ.ค. 2566 | 10:04น.
ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลงมากกว่า 2% หลังโอเปกพลัสลดการผลิตน้อยกว่าคาดการณ์

วันที่ 1 ธันวาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลังการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสวานนี้ ซึ่งประกาศการลดกำลังการผลิตในช่วงไตรมาส 1/67 น้อยกว่าคาด โดยเป็นเพียงการขยายการลดกำลังการผลิตที่ปริมาณ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันของซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย ขณะที่สมาชิกโอเปกพลัสอื่น ๆ ปรับลดเพียง 0.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่ากลุ่มโอเปกพลัสกำลังหารือถึงการปรับลดเพิ่มเติมอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 30 พ.ย. 2566 อยู่ที่ 75.96 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.90 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 82.83 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.27 เหรียญสหรัฐ

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขผลการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐประจำเดือน ก.ย. 66 โดยปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1.7% สู่ระดับ 13.24 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 66

จากการประชุมกลุ่มโอเปกพลัสวานนี้ มีการเปิดเผยว่าบราซิลจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกรายใหม่ของโอเปกพลัส เริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค. 67 โดยบราซิลมีเป้าหมายที่จะเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบเพื่อให้กลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสี่ของโลกภายในปี 2573 ปัจจุบันมูลค่าการส่งออกน้ำมันดิบในบราซิลอยู่ที่ 3.92 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่มีนำเข้า 681 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลของ OPEC โดยมีการส่งออกไปที่จีนเป็นจุดหมายปลายทางหลัก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังสต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐปรับเพิ่มขึ้น 1.7 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 218.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินในจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยตลาดได้รับแรงกดดันหลังมีข่าวว่าบาห์เรนตกลงสัญญาขายดีเซลระยะยาวสำหรับปี 2567 ที่ราคาต่ำลง อย่างไรก็ตาม อุปทานในไต้หวันคาดว่าจะตึงตัวต่อเนื่องจากการปิดซ่อมบำรุงที่ใช้เวลานานกว่าแผนของโรงกลั่น Formosa ซึ่งอาจล่าช้าไปจนถึงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค. 66

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันดิบ