บางจากยืนยันค่าการตลาดน้ำมันไม่ถึงลิตรละ 2 บาท หนุนรัฐปรับโครงสร้างราคา-ลดภาษี

ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช

บางจากยืนยันค่าการตลาดน้ำมันไม่ถึงลิตรละ 2 บาท เห็นด้วยหากรัฐบาล “ปรับโครงสร้าง” ภาษีลงจะลดราคาได้มากกว่า ประชาชนได้ประโยชน์ หวั่นบี้ลดค่าการตลาดจะกระทบกับดีลเลอร์ SMEs

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 รายงานข่าวระบุว่าหลังจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงานออกมาระบุว่า ค่าการตลาดน้ำมันเบนซินปัจจุบันปรับขึ้นไปถึงลิตรละ 4 บาท และเตรียมจะหารือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อใช้มาตรการภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการเข้ามากำกับดูแลค่าการตลาด

ล่าสุดนายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจากและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยว่า โดยปกติแล้วค่าการตลาดน้ำมันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นดีเซลหรือเบนซิน B7, E10, แก๊สโซฮอล์ 95 ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันจะเฉลี่ยอยู่ที่ไม่เกินลิตรละ 1 บาทกว่า ถึง 2 บาท การที่มีการให้ข้อมูลว่าค่าการตลาดน้ำมันปรับขึ้นไปถึง 4 บาทนั้นไม่รู้ว่ามีที่มาอย่างไร

“หากรัฐบาลจะมาดูแลราคา ผมเห็นด้วยกับการปรับโครงสร้างราคาก็ต้องมาดูเรื่องโครงสร้างภาษี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในต้นทุนของการจำหน่ายน้ำมัน ว่าจะปรับลดไปได้มากน้อยเพียงใด เพราะการปรับค่าการตลาดก็ลดลงได้ไม่กี่สิบสตางค์ อาจจะ 10-20 สตางค์ ซึ่งอาจจะไม่ได้ส่งผลกับผู้บริโภคมากนัก แต่หากจะต้องปรับลดไปเป็นหลัก 1 บาทได้หรือเปล่า ก็ต้องมาดูเรื่องโครงสร้างภาษี หรืออะไรต่าง ๆ ซึ่งคงจะเป็นเรื่องในระยะยาว”


หากมีการปรับค่าตลาดน้ำมัน ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการปรับลดค่าการตลาดน้ำมันนั้น ส่วนหนึ่งดีลเลอร์ซึ่งเป็นผู้ประกอบการ SMEs ที่ลงทุนทำธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน ปัจจุบันมีสัดส่วนมากถึง 70-80% ก็อาจจะต้องไปลองดูแนวทางเพื่อดูแลเรื่องผลกระทบ