“สุวพันธุ์” แจงเชียงใหม่เสนอตั้ง คกก.แก้ปมป่าแหว่ง แบ่งงานฟื้นฟูระบบนิเวศ-จัดการสิ่งปลูกสร้าง ปัดตอบต้องยกเลิกมติ ครม.เดิมบ้างหรือไม่
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้เป็นผู้เจรจาแก้ไขปัญหากรณีบ้านพักตุลาการที่จังหวัดเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ทราบถึงมาตรการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการที่จังหวัดเชียงใหม่แล้ว โดยรายงานว่าทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมเรื่องดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา มีความคืบหน้าว่ากำลังพิจารณาเสนอตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่อำนวยการแก้ไขปัญหาและจะประกอบด้วยคณะทำงานอีก 2 ชุด ประกอบด้วย คณะทำงานเพื่อวางแผนฟื้นฟูระบบนิเวศและฟื้นฟูพื้นที่ อีกชุดหนึ่งเป็นคณะทำงานเพื่อพิจารณาดำเนินการ เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างและการทำป่าให้สมบูรณ์ ทั้งนี้ ทุกอย่างให้ดำเนินการในพื้นที่และเป็นไปตามที่เจรจาตกลงกันเอาไว้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการและคณะทำงานดังกล่าวประกอบด้วยหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเครือข่ายประชาชน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้จะต้องพิจารณายกเลิกมติ ครม.เดิมบ้างหรือไม่ นายสุวพันธ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบในเรื่องดังกล่าวได้ แต่เมื่อมีคณะกรรมการชุดที่กำลังจะตั้งขึ้นแล้ว จะให้เขาดำเนินการต่อไปว่าจะมีแนวทางอย่างไร อย่างไรก็ตาม มีหลายเรื่องที่จะต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ เช่น ต้องมีพื้นที่รังวัดให้ชัดเจน ส่วนจะทำอย่างไรต่อไปกับพื้นที่นั้น ทั้งหมดมีกลไกอยู่แล้ว เชื่อว่า ทุกอย่างจะเรียบร้อย
ที่มา : มติชนออนไลน์