เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
World นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
Finance คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
บอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 2 ปีพุ่งสูงสุดรอบปีเศษ รับราคาน้ำมันสูงขึ้น
World บอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 2 ปีพุ่งสูงสุดรอบปีเศษ รับราคาน้ำมันสูงขึ้น
ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตรวจสถานบันเทิงทั่วจังหวัด ป้องกันเหตุซ้ำรอย
เศรษฐกิจภูมิภาค ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตรวจสถานบันเทิงทั่วจังหวัด ป้องกันเหตุซ้ำรอย
รัฐบาล-กทม. ผนึกพลังพัฒนาคุณภาพชีวิตคนกรุง ดันตั๋วร่วม 17-45 บาท เพิ่มพื้นที่สาธารณะ แก้ท่วม รถติด
Economic รัฐบาล-กทม. ผนึกพลังพัฒนาคุณภาพชีวิตคนกรุง ดันตั๋วร่วม 17-45 บาท เพิ่มพื้นที่สาธารณะ แก้ท่วม รถติด
อนุทิน ถก ‘รมว.กต.สิงคโปร์’ หนุนโครงข่ายไฟฟ้าภูมิภาค-ลงทุนอาเซียน
Politics อนุทิน ถก ‘รมว.กต.สิงคโปร์’ หนุนโครงข่ายไฟฟ้าภูมิภาค-ลงทุนอาเซียน
เอกนิติ เผยเสนอเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้า ครม. พรุ่งนี้ (14 ก.ค.)
Finance เอกนิติ เผยเสนอเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้า ครม. พรุ่งนี้ (14 ก.ค.)
‘เนอส ภัทราภรณ์’ ฉลุยได้ 39 เสียง นั่งประธานสภา กทม.
Politics ‘เนอส ภัทราภรณ์’ ฉลุยได้ 39 เสียง นั่งประธานสภา กทม.
คุยกับเศรษฐา : การทูตที่พูดด้วยวัฒนธรรม
คุยกับเศรษฐา คุยกับเศรษฐา : การทูตที่พูดด้วยวัฒนธรรม
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 750 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 750 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
ดูทั้งหมด

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตือนผู้บริโภคระวังสินค้าก๊อปปี้ออนไลน์ แนะซื้อจากเว็บ-แหล่งน่าเชื่อถือ

08 พ.ค. 2561 | 18:47น.

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตือนภัยผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ ระวังตกเป็นเหยื่อซื้อของปลอม แนะเลือกซื้อจากเว็บไซต์หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ ป้องกันได้สินค้าห่วย อันตรายต่อสุขภาพ ย้ำหากจับได้ มีโทษหนักเหมือนขายตามร้านค้าทั่วไป แต่ถ้าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ มีข้อแนะนำถึงผู้บริโภคที่ต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ ขอให้ระมัดระวังและเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรหลีกเลี่ยงสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น สินค้าบริโภค อาหาร ยา สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เพราะหากซื้อมาแล้วอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัย หรือความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนการดาวน์โหลดหรือสตรีมมิ่งภาพยนตร์หรือเพลงละเมิดจากเว็บไซต์ต่างๆ อาจมีไวรัสหรือมัลแวร์ที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์เสียหายหรืออาจโจรกรรมข้อมูลสำคัญได้

ทั้งนี้ในส่วนของผู้จำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ กรมฯ ขอแนะนำให้นำสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน หรือสินค้าที่ไม่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาจำหน่ายหรือให้ดาวโหลดทางอีคอมเมิร์ซ และต้องตรวจสอบที่มาของสินค้าที่นำมาจำหน่ายด้วยว่ามาจากแหล่งหรือผู้ผลิตที่เชื่อถือและตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาโดยไม่รู้ตัว เพราะหากถูกตรวจสอบและถูกจับกุม ก็จะมีความผิดเช่นเดียวกับการขายตามร้านค้าทั่วไป และกรณีการจำหน่ายหรือทำให้แพร่หลายซึ่งสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จะได้รับโทษสูงกว่าการขายสินค้าละเมิดทางช่องทางการค้าปกติด้วย

สำหรับการป้องกันการจำหน่ายสินค้าละเมิดทางออนไลน์ กรมฯ ขอความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP ซึ่งเป็นผู้ให้บริการช่องทางการเข้าสู่อินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ หรือผู้รับฝากคอนเท้นต์ หรือเจ้าของเว็บไซต์ ต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา โดยจัดให้มีช่องทางรับแจ้งการละเมิดที่ชัดเจน และมีกระบวนการและมาตรการในการนำสินค้าละเมิดออกจากระบบคอมพิวเตอร์เมื่อได้รับแจ้งหรือทราบว่ามีสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจำหน่ายบนเครือข่ายหรือระบบคอมพิวเตอร์ที่ตนให้บริการอยู่ เพราะผู้ให้บริการอาจมีความผิด หากปล่อยให้มีการละเมิดอย่างแพร่หลายในระบบคอมพิวเตอร์ของตน ดังนั้น ในสัญญาการให้บริการ ควรมีข้อความระบุชัดเจนห้ามผู้ใช้บริการใช้ระบบคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายในการจำหน่ายหรือเผยแพร่สินค้าละเมิด ซึ่งอาจใช้เป็นเหตุในการยกเลิกสัญญาได้

นายทศพลกล่าวว่า ในด้านผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของสิทธิ หากพบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทางออนไลน์ ให้รวบรวมหลักฐานและแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ใช้ช่องทางตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ยื่นคำร้องต่อพนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่ของกรมฯ เพื่อส่งคำร้องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้พิจารณาก่อนร้องขอต่อศาลให้ลบข้อมูลที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออกจากระบบ

อย่างไรก็ตาม นอกจากการฟ้องคดีและการร้องขอให้ระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว หากเจ้าของสิทธิและผู้กระทำผิดพร้อมใจกันที่จะตกลงไกล่เกลี่ย ก็สามารถใช้บริการไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทของกรมฯ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย