Skip to content

TEMU รุกทั้งอาเซียน ต่อท่อส่งด่วนผ่านเวียดนาม จับตาแก้เกมอินโดฯ แบน

14 ต.ค. 2567 | 17:49น.
TEMU รุกทั้งอาเซียน ต่อท่อส่งด่วนผ่านเวียดนาม จับตาแก้เกมอินโดฯ แบน

กางแผน TEMU ขยายรุกอาเซียนเจาะประชากร 700 ล้านคน ต่อท่อโลจิสติกส์จีนตัดผ่านเวียดนามติดชายแดนไทย ด้านอินโดฯ ร้องขอ Google-Apple บล็อกแอป TEMU ป้อง MSME ล้ม จับตาเข้าฮุบอีคอมเมิร์ซท้องถิ่น ซ้ำรอย TikTok ซื้อ Tokopedia

วันที่ 14 ตุลาคม 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ในปีนี้ TEMU แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจากจีนที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด พยายามขยายบริการในภูมิภาคอาเซียนแล้ว 4 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม และบรูไน หลังจากเริ่มต้นในฟิลิปปินส์และมาเลเซียเมื่อปีที่ผ่านมา

แต่การขยายแพลตฟอร์มในอาเซียนในปีนี้ดูเหมือนจะสะดุดเล็กน้อย เพราะในอินโดฯ TEMU โดนรัฐบาลแบนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนบริการในเวียดนามและบรูไน กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

South China Morning Post รายงานว่า แผนการของ TEMU ชัดเจนว่าต้องการเจาะตลาดอาเซียนซึ่งมีประชากร 700 ล้านคน เมื่อรวมกันเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับห้าของโลก

โดยเฉพาะการขยายบริการมาในเวียดนาม นับว่าน่าจับตามอง เพราะเวียดนามมีพรมแดนติดต่อกับจีนทางแผ่นดินโดยตรง สามารถต่อท่อเส้นทางขนส่งยาวมาจนจดปากอ่าวไทย และเชื่อมต่อทะเลจีนใต้ทางตอนใต้ ซึ่งอยู่ใกล้กับมาเลเซียและบรูไนทางทะเล ซึ่งบรูไนก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TEMU เริ่มให้บริการในช่วงเดียวกันนี้

การให้บริการในบรูไน TEMU มีให้บริการทั้งภาษาอังกฤษและภาษามลายูอย่างเป็นทางการ ประเทศนี้มีประชากรมากกว่า 450,000 คน แต่มีมาตรฐานการครองชีพสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก

ในขณะที่ TEMU Vietnam ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาหน้าแอป ด้วยตอนนี้ยังให้บริการเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น อีกส่วนคือระบบการชำระเงิน ที่รับเฉพาะบัตรเครดิต และ Google Pay ซึ่งไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ใช้ในเวียดนามเท่าไหร่ เพราะนิยมชำระเงินผ่านมือถือ

แต่กระนั้นจากข้อมูลของ Momentum Works Ecommerce ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2024 ระบุว่าตลาดอีคอมเมิร์ซในเวียดนามโตเร็วที่สุดในปี 2023 โดยมีอัตราการเติบโตของ GMV YOY เกือบ 53%

ต่อท่อโลจิสติกส์ทางบก ส่งเร็วขึ้น

นอกจากนี้ สิ่งที่หลายคนจับตาในการขยายน่านน้ำของ TEMU ในเวียดนาม คือ การเชื่อมต่อพันธมิตรขนส่ง

ความร่วมมือด้านโลจิสติกส์และอุปสรรคด้านโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคนี้ ในประเทศไทย เราทราบแล้วว่าพันธมิตรหลักด้านการขนส่งในไทย คือ J&T Express ในเวียดนามเราเห็นการตั้งออฟฟิศของ BEST Express เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ซึ่ง BEST เคยเป็นหนึ่งในผู้จัดส่งรายใหญ่ที่สุดในจีน อีกรายที่จะมาช่วยขนส่งสินค้าให้ TEMU คือ Ninja Van

Best Express เคยเป็นผู้เล่นด้านโลจิสติกส์รายใหญ่ในประเทศจีน แต่ขายธุรกิจด่วนภายในประเทศให้กับ J&T Express โดยมุ่งเน้นไปที่ตลาดต่างประเทศ ในเวียดนาม Best Express ถือเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ชั้นนํา

จากข้อมูลของเว็บไซต์ TEMU เวียดนาม ระบุว่าการจัดส่งจะใช้เวลา 4-7 วัน ขณะที่การส่งสินค้าทางเรือไปยังมาเลเซียและฟิลิปปินส์ ใช้เวลา 5-20 วัน นี่เป็นที่เข้าใจได้ เนื่องจากการจัดส่งจากกว่างโจวไปยังเวียดนามสามารถทําได้ง่าย เมื่อส่งผ่านทางบก ซึ่งเส้นทางดังกล่าวตัดขนานประเทศยาวไปจดทะเลจีนใต้ 

และช่วงคอดตรงเมืองฮ่าติญ หรือดองฮอย อยู่ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 และ 3 ที่นครพนมและมุกดาหาร ซึ่งเป็นที่รถขนส่งสินค้าทางบก นิยมใช้ส่งของเข้ามาในประเทศเช่นกัน

อินโดนีเซียสกัดทุกทาง

โมเมนตัมการเติบโตของอีคอมเมิร์ซในอาเซียน ยังคงชี้ให้เห็นว่า อินโดนีเซียยังคงเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในปี 2024 แม้ว่าอีคอมเมิร์ซในอินโดนีเซียจะไม่เติบโตเร็วเท่าในเวียดนาม แต่ก็เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และยังครองสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคนี้ การเจาะตลาดอินโดฯเป็นรางวัลที่ TEMU จะพยายามทำให้ได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่า อินโดนีเซียต้องการปกป้องตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศอย่างมาก เพราะอีคอมเมิร์ซสะท้อนศักยภาพของภาคการผลิตภายในประเทศ โดยเฉพาะกับ MSME

ในปีที่ผ่านมามีการพยายามกีดกัน TikTok Shop ด้วยเหตุผลที่น่าสนใจว่า จัดตั้งเป็นโซเชียลมีเดีย ไม่ควรต้องมาขายของเป็นอีคอมเมิร์ซ

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง เช่น South China Morning Post, Reuters รวมถึงสื่อท้องถิ่นในประเทศอินโดนีเซีย รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีแห่งอินโดนีเซีย ได้บล็อกแอปพลิเคชั่น TEMU แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่จากจีน ด้วยไม่ใช่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่จดทะเบียนในประเทศ (10 ต.ค. 2567) แอปถูกบล็อกบน App Store ของ Apple และ Google Play ในอินโดนีเซีย

จับตา TEMU ซื้อแพลตฟอร์มท้องถิ่น ซ้ำรอย TikTok

ทั้งนี้เป็นมาตรการของรัฐบาลอินโดฯที่ระบุว่าเพื่อปกป้องธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสหกรณ์และวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของอินโดนีเซียกล่าวว่า TEMU เป็นภัยคุกคามต่อธุรกิจในท้องถิ่นมากกว่า TikTok Shop ซึ่งเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซของ ByteDance

อินโดนีเซียได้ห้ามการช็อปปิ้งออนไลน์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว
แต่ TikTok แก้เกมด้วยการลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อซื้อ Tokopedia เจ้าของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและดีลิเวอรี่ของอินโดนีเซีย
รายงานระบุด้วยว่า TEMU กำลังดำเนินรอยตาม TikTok คือเจรจาที่จะเข้าซื้อกิจการ Bukalapak ผู้เล่นอีคอมเมิร์ซในจาการ์ตา เพื่อแก้เกมในสมรภูมินี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Temu TikTok Shop