เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

“เอกา โกลบอล” แพ็กเกจจิ้งสัญชาติไทย สยายปีกครองตลาดอินเดีย

26 ต.ค. 2567 | 13:21น.
เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย)

เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย)

ประเทศอินเดียเป็นตลาดศักยภาพสูงสำหรับธุรกิจเกือบทุกเซ็กเตอร์ เนื่องจากเศรษฐกิจเติบโตแข็งแกร่งถึงปีละ 7%-8% มีประชากรกว่า 1,400 ล้านคน มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งคนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

ด้วยศักยภาพของตลาดที่เป็นโอกาสงาม ๆ บริษัทไหนตาดี มีความพร้อม และรุกเข้าไปไว ก็อาจจะคว้าโอกาสได้เป็นผู้นำของตลาดได้ไม่ยาก อย่างบริษัทไทยนามว่า บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ชนิดพลาสติกขึ้นรูป (Rigid Barrier Plastic Packaging) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ในเอเชีย และท็อป 5 ของโลก ที่เป็นผู้นำตลาดบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารในอินเดีย ณ ปัจจุบัน

รุกอินเดียโกยยอดเพิ่มปีละ 100%

เอกา โกลบอล เข้าสู่ตลาดอินเดีย เมื่อปี 2562 โดยจัดตั้งบริษัท เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) จำกัด ซึ่งเอกา โกลบอล ถือหุ้น 100% เพื่อทำการตลาดและขายสินค้าในประเทศอินเดีย

ในช่วง 3 ปีแรก เอกาส่งสินค้าที่ผลิตในไทยไปขายในอินเดีย แต่เมื่อยอดขายเติบโตอย่างรวดเร็วต่อเนื่องทุกปี ในปี 2565 เอกาจึงยกระดับอีกขั้นโดยลงทุนตั้งโรงงานผลิตในอินเดีย เพื่อรองรับโอกาสในตลาดอินเดียอย่างเต็มสูบ โดยตั้งโรงงานในเมืองปุเณ (Pune) เมืองแห่งอุตสาหกรรม หัวหอกการดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ของรัฐมหาราษฏระ (Maharashtra)

นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด กล่าวว่า ผลิตบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารในตลาดอินเดียของเอกาเติบโตต่อเนื่องราวปีละ 100% เมื่อเห็นยอดขายเติบโตดีจึงตัดสินใจตั้งโรงงานใหม่เพื่อขยายการผลิตรองรับความต้องการของตลาดเมื่อปี 2565 และโรงงานได้เดินเครื่องเชิงพาณิชย์เต็มกำลังการผลิต (Capacity) 300 ล้านชิ้นต่อปีแล้ว เมื่อเดือนมีนาคม 2567 ทั้งนี้ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา บริษัท เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) จำกัด ลงทุนในอินเดียแล้ว รวมแล้วประมาณ 500 ล้านบาท

ชัยวัฒน์ นันทิรุจ
ชัยวัฒน์ นันทิรุจ

ตั้งเป้า 5 ปีขาย 2,400 ล้านรูปี แล้วเข้าตลาดหุ้น

ปัจจุบัน เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) มีฐานลูกค้าเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารและขนมหวานในประเทศอินเดียประมาณ 280 ราย ทั้งที่เป็นเอสเอ็มอีและเป็นบริษัทใหญ่ ๆ อย่าง ชิตาเล (Chitale) โดยมีคำสั่งซื้อสูงเฉลี่ยมากกว่า 10,000 ชิ้นต่อเดือน ปีล่าสุดมียอดขาย 450 ล้านรูปี (ประมาณ 181 ล้านบาท)

ชัยวัฒน์ตั้งเป้าหมายให้เอกา อินเดีย มียอดขาย 900 ล้านรูปี (ประมาณ 360 ล้านบาท) ในปี 2568 และจะลงทุนซื้อเครื่องจักรและเทคโนโลยีเพิ่มเติมภายใน 2 ปี เพื่อให้ใน 5 ปีข้างหน้ามียอดขายถึง 2,400 ล้านรูปี หรือประมาณปีละ 1,000 ล้านบาท เท่ากับยอดขายของเอกา โกลบอล ในประเทศไทยในปัจจุบัน จากนั้นเมื่อบรรลุเป้า 5 ปีแล้ว ตั้งเป้าที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นอินเดีย ขณะที่บริษัทแม่ในไทยก็ตั้งเป้าที่จะนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ในไทยด้วยเช่นกัน

เอกา โกลบอล

บุกเบิกตลาดที่อินเดียไม่เคยมี

ชัยวัฒน์ นันทิรุจ ฉายภาพอีกว่า ตลาดบรรจุภัณฑ์ชนิดพลาสติกขึ้นรูปเพื่อยืดอายุอาหารในอินเดียนั้นยังใหม่มาก ตลาดของผลิตภัณฑ์นี้ไม่เคยมีมาก่อน เอกาเป็นผู้เข้ามาบุกเบิก เป็นรายแรกที่นำเสนอการวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Barrier Packaging) ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ช่วยยืดอายุสินค้าให้ลูกค้าได้ จึงได้รับการตอบรับดีและเติบโตอย่างรวดเร็ว

“เป็นโจทย์ของลูกค้าอยู่แล้วที่ต้องการแพ็กเกจจิ้งที่ยืดอายุการเก็บรักษา (Shelf Life) ได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีโปรดักต์ที่ตอบโจทย์ ซึ่งเอกาเข้ามาแก้ Pain Point ให้ลูกค้า ถ้ายืดอายุสินค้าให้อยู่ได้ 3 เดือน ก็ไม่ต้องคืนสินค้าบ่อย ๆ และสามารถส่งไปขายข้ามรัฐได้ด้วย เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศใหญ่ และการเดินทางต้องใช้เวลา การส่งสินค้าไปขายข้ามรัฐต้องใช้เวลามาก”

นอกจากขายบรรจุภัณฑ์แล้ว เอกายังมีการข่ายแผ่นพลาสติกหรือพลาสติกชีทสำหรับลูกค้าที่นำไปขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์เองด้วย ซึ่งรายได้ในส่วนการขายแผ่นชีทนี้อยู่ที่ปีละประมาณ 100 ล้านบาท เป็นรายได้ของบริษัทแม่ในประเทศไทย เนื่องจากแผ่นพลาสติกดังกล่าวยังต้องส่งออกจากโรงงานของ เอกา โกลบอล ในประเทศไทย ส่วนโรงงานในอินเดียยังไม่มีเครื่องรีดแผ่นพลาสติก แต่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ามีแผนจะซื้อเครื่องจักรรีดแผ่นพลาสติกเพื่อให้สามารถผลิตชีทในอินเดียได้ 

เร่งขยายคว้าโอกาสมหาศาล

“อินเดียเป็นตลาด S curve เหมือนประเทศไทยเมื่อ 8-10 ปีที่แล้ว ยอดขายโตปีละ 100% เป็นตลาดอินโนเวชั่น พึ่งพาการขายในประเทศเป็นหลัก ไม่ได้พึ่งพาการส่งออก กำลังการซื้อในประเทศอินเดียตอนนี้แข็งแรงมาก”

อย่างไรก็ตาม ชัยวัฒน์บอกว่า ตลาดบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารในอินเดียเป็นตลาดใหม่ที่ยังไม่เคยมีการวิจัยมูลค่าตลาด ดังนั้น จึงยังระบุมูลค่ายาก คาดว่าปัจจุบันตลาดบรรจุน่าจะมีมูลค่าประมาณปีละ 1,000 ล้านรูปี หรือมากกว่ายอดขายเอกาประมาณ 1 เท่าตัวเท่านั้น

“เอกาถือเป็นผู้ขับเคลื่อนตลาดนี้ ไม่ใช่คนเข้ามาแบ่งส่วนแบ่งตลาด และตลาดจะใหญ่แค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าเอกาขยายกำลังการผลิตได้เร็วแค่ไหน ขณะเดียวกันก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าของเอกาด้วยว่าโปรดักต์ของเขาขยายการผลิตเร็วแค่ไหน อย่างเช่น ในปีนี้ ชิตาเลขยายการผลิตเท่าตัว แพ็กเกจจิ้งขอเอกาก็ต้องขยายตามดีมานด์ของลูกค้า” ซีอีโอเอกา โกลบอลกล่าว

ชัยวัฒน์ นันทิรุจ และวิเวก โชกูเล

เหตุผลเลือกเมืองปุเณ

สำหรับเหตุผลที่เลือกตั้งโรงงานเอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) ในเมืองปุเณ รัฐมหาราษฏระ ชัยวัฒน์อธิบายว่า วิเวก โชกูเล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) จำกัด กำลังหลักของเอกาในอินเดียอาศัยอยู่ในรัฐนี้ และมีความคุ้นเคยกับการทำการตลาดในรัฐนี้ ซึ่งเป็นรัฐที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอินเดียด้วย บริษัทจึงเริ่มทำการตลาดและตั้งสำนักงานในรัฐนี้

นอกจากนี้ รัฐบาลของมหาราษฏระมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนที่ดี ให้สิทธินักลงทุนต่างชาติซื้อที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมได้ในราคาถูกมาก ๆ โดยไม่ต้องมีคำมั่นสัญญาว่าจะลงทุนภายในกี่ปี และให้หักภาษีสินค้าและบริการ (GST) ในส่วนที่ต้องจ่ายเข้ารัฐบาลของรัฐได้เท่าจำนวนเงินลงทุนภายใน 10 ปี กล่าวคือในช่วง 10 ปีแรกไม่ต้องจ่ายภาษีรัฐบาลแห่งรัฐ (อัตราปกติอยู่ที่ 9%) จ่ายเพียงภาษีรัฐบาลกลางในอัตรา 9%

ส่วนเหตุผลที่เลือกเมืองปุเณนั้น เพราะปุเณเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมอันดับ 1 ของรัฐและอันดับต้น ๆ ของประเทศ ซึ่งรัฐบาลของรัฐกำลังโปรโมต มีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับ 2 ของรัฐ เป็นรองเพียงมุมไบที่เป็นเมืองหลวงของรัฐและศูนย์กลางการเงินของประเทศ ปุเณเป็นเมืองที่มีโครงสร้างพื้นฐานพร้อมอยู่แล้ว อีกทั้งอยู่ใกล้ซัพพลายเออร์ของบริษัท จึงเป็นเมืองที่เหมาะสมในหลายด้าน

บริษัท เอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) จำกัด ในเมืองปุเณ

ส่วนด้านความท้าทายของการทำธุรกิจอินเดียนั้น ชัยวัฒน์กล่าวว่า การจะรู้จักและหาพันธมิตรในอินเดียได้นั้นค่อนข้างยาก และอีกความท้าทายคือ ไม่มีศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) การจะขอใบอนุญาตต่าง ๆ ต้องขอเองแยกตามหน่วยงานที่กำกับดูแล ซึ่งจำเป็นต้องใช้บุคลากรชาวอินเดีย ต่างจากในไทยที่นิคมอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ มีศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ

มั่นใจตลาดโตดีไม่มีร่วง

ชัยวัฒน์ฉายภาพกว้างของบรรจุภัณฑ์ถนอมอาหารทั่วโลกว่า เทรนด์ยังเติบโตดีต่อเนื่อง เพราะลูกค้าคาดหวังอาหารที่มีความสะอาดและปลอดภัย ซึ่งบริษัทเจ้าของแบรนด์อาหารล้วนต้องการบรรจุภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมเพื่อจะทำให้โปรดักต์ของตนมีมูลค่ามากขึ้นกว่าการขายอาหารบรรจุกระป๋องและถุงเพาช์แบบเดิม ขณะที่ตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งเอกา โกลบอล บริษัทแม่ในไทยเป็นผู้นำตลาดนี้ในระดับโลกนั้น ก็มั่นใจว่าจะเติบโตดีตามเทรนด์ความนิยมการเลี้ยงสัตว์และการจ่ายเงินเพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดี

ดังนั้น จึงมั่นใจว่าภาพรวมของทั้งเอกาแพค โกลบอล (อินเดีย) และเอกา โกลบอล จะเติบโตได้ดีตามเป้า