อนุทิน สั่งตั้งคณะกรรมการสอบปลัดอำเภอท่าอุเทนหนี ‘คดีตากใบ‘ 6 วันช่วงหมดอายุความ ก่อนกลับมาทำงาน-ยันไม่กลั่นแกล้ง เชื่อกระทบโตในสายงาน
วันที่ 29 ตุลาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการดำเนินการกรณีปลัดอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับคดีตากใบ กลับไปทำงานหลังคดีหมดอายุความ ว่าได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเท่าที่ทราบเขายื่นหนังสือลาพักผ่อน แต่หลังจากทราบว่าโดนหมายจับก็ได้สั่งยกเลิกใบลาดังกล่าว และสั่งให้กลับมารายงานตัว แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้มา
โดยเท่าที่ทราบน่าจะขาดราชการ 6 วัน แต่ตามระเบียบแล้วต้องขาด 15 วัน ถึงจะไล่ออกจากราชการได้ ซึ่งต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อให้ความเป็นธรรม ว่าเพราะเหตุใดถึงไม่มารายงานตัว ซึ่งต้องฟังคำอธิบายของเขาด้วย เพราะตอนที่ลายังไม่มีหมายจับ
โดยยอมรับว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับจริยธรรมข้าราชการ อย่างที่เคยบอกไปแล้ว คนกลุ่มนี้จะอยู่สบาย ๆ คงไม่ใช่ ต้องรับแรงกดดันมหาศาล เมื่อเจอชื่อก็จะ “ร้องเอ๊ะ” ได้เลย ซึ่งถือเป็นขอโทษทางสังคม แต่การลงโทษอื่น ๆ ต้องเป็นไปตามระเบียบ และเชื่อว่าจะกระทบต่อการเติบโตทางสายงาน เมื่อถึงจุดหนึ่ง ไปยืนยันให้ความเป็นธรรม เราไม่กลั่นแกล้งใครอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าจะสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส หรือไม่ นายอนุทินหัวเราะก่อนตอบว่า ถ้าตนสั่งตนก็ผิด เพราะเป็นการไปก้าวก่ายข้าราชการประจำ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย หากจะมีการย้ายข้าราชการระดับ 9 ไม่ต้องปรึกษารัฐมนตรี
นายอนุทินกล่าวอีกว่า ตามหนังสือใบลาได้ระบุว่า “ลาพักผ่อน” และมีหนังสือจากนายอำเภอท่าอุเทน ได้ชี้แจงผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมไปแล้วว่า อนุมัติไปวันไหน และเมื่อรู้ว่ามีหมายจับก็ได้สั่งยกเลิก และเรียกมารายงานตัว ซึ่งเป็นมูลเหตุที่ต้องสอบถาม พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน
ส่วนที่มีการเสนอให้ตัดบำเหน็จบำนาญนั้น นายอนุทินกล่าวว่าทุกอย่างจะต้องดำเนินการตามกฎระเบียบ จะลงโทษอะไรใครต้องมีระเบียบรองรับ ไม่เช่นนั้นคนที่ไปลงโทษเขาจะถูกฟ้องได้