Skip to content

ประธานาธิบดีซีเรียเตรียมเยือนเกาหลีเหนือ หารือคิม จอง อึน

04 มิ.ย. 2561 | 10:16น.
ประธานาธิบดีซีเรียเตรียมเยือนเกาหลีเหนือ หารือคิม จอง อึน

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า นายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย มีกำหนดที่จะเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกที่นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะให้การต้อนรับผู้นำต่างชาติ นับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศในปี 2554

อย่างไรก็ดี เคซีเอ็นเอไม่ได้เปิดเผยช่วงเวลาที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเยือนดังกล่าว แต่รายงานการให้สัมภาษณ์ของอัสซาดหลังจากที่ผู้นำซีเรียรับสาส์นแต่งตั้งจากเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำซีเรียคนใหม่ โดยยืนยันว่า เขากำลังจะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเพื่อพบกับนายคิม จอง อึน

อัสซาดยังแสดงความเชื่อมั่นว่า ในที่สุดแล้วนายคิม จอง อึน จะได้รับชัยชนะขั้นสุดท้าย และจะบรรลุผลสำเร็จในการรวมชาติเกาหลีอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ซีเรียซึ่งถือเป็นพันธมิตรของเกาหลีเหนือ โดยมีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันมาตั้งแต่ปี 2509 และยังมีการส่งทหารรวมถึงอาวุธเพื่อช่วยเหลือกันในระหว่างการทำสงครามอาหรับ-อิสราเอล เมื่อเดือนธันวาคม 2516

ขณะที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมารายงานของสหประชาชาติระบุว่า เกาหลีเหนือได้ส่งของทางเรือไปยังซีเรียถึง 40 เที่ยวในช่วงปี 2555 – 2560 ซึ่งสิ่งที่ส่งไปสามารถนำไปใช้ในการผลิตอาวุธเคมีได้ ขณะที่รัฐบาลของนายอัสซาดถูกกล่าวหาว่ามีการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนหลายครั้งในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมานานกว่า 7 ปี แต่รัฐบาลซีเรียปฏิเสธมาตลอด

 

ที่มา : มติชนออนไลน์