เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ก.แรงงานแจงรักชนก ยันไม่ยุบเลือกตั้ง “บอร์ดประกันสังคม” แต่ปรับวิธีการได้มา

19 ก.พ. 2568 | 09:50น.
ก.แรงงาน แจง รักชนก ยันไม่ยุบเลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม' แต่ปรับวิธีการได้มา

โฆษก ก.แรงงาน ชี้แจงโต้ สส.รักชนก พูดไม่หมดกรณีงบฯ สปส. ยันโปร่งใสตรวจสอบได้ ชี้จะไม่มีการยกเลิกการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เพราะดีอยู่แล้ว แต่ปรับรายละเอียดการได้มาหากเกิดเหตุไม่คาดคิด

นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวพาดพิงนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานว่า น.ส.รักชนกต่างหากที่ร้อนรนรีบออกมาตอบโต้ เพราะกลัวจะเสียหน้า หลังจากที่ท่านรัฐมนตรีออกมาชี้แจงชัดเจนแล้วทุกประเด็น

การที่ ส.ส.มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลนั้นถูกต้อง แต่การตรวจสอบแบบมั่ว ๆ และพูดจาแบบคลุมเครือเอาดีใส่ตัวต่างหากที่เรียกว่ามีเจตนาไม่ดี เช่น พูดไม่หมดว่างบฯจัดทำปฏิทิน 400 ล้านบาทนั้นเป็นงบฯที่ตั้งไว้ถึง 8 ปี และกฎหมายกำหนดเพดานงบฯประชาสัมพันธ์ไว้ 10% แต่ประกันสังคมใช้เพียง 3% ตรงนี้กลับไม่พูด และยังมีอีกหลายเรื่องที่ไปขุดเอาข้อมูลในอดีตมาโยงกับปัจจุบัน จนทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งดูเหมือนจะมีเจตนาดีแต่ฟังดูแล้วไม่ใช่

โฆษกกระทรวงแรงงานกล่าวว่า น.ส.รักชนกเอาผู้ประกันตนมาเป็นข้ออ้าง อยากจะถามกลับไปว่าท่านเป็นถึง สส. แต่ไม่รู้หลักเกณฑ์ ไม่ศึกษาระเบียบการเบิกจ่ายเลยหรือ เงินประกันสังคมเป็นการจ่ายสมทบ 3 ฝ่าย คือ ผู้ประกันตน นายจ้าง และรัฐบาล ทุกคนร่วมกัน

และสำนักงานประกันสังคมไม่ได้อยู่เฉย ๆ แต่ได้นำเงินไปลงทุนสร้างความมั่นคงเพื่อดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนเหมือนกับอีกหลายกองทุน ส่วนเรื่องเงินซื้อตั๋วเครื่องบินแพงนั้น กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐมนตรี ผู้บริหารระดับสูง หรือบอร์ดประกันสังคม สามารถนั่งเครื่องบินชั้นไหนได้ และความจริงก็ไม่ได้นั่งเฟิรสต์คลาสทุกครั้ง เรื่องนี้ น.ส.รักชนกควรรู้อยู่แก่ใจ เพราะตัวเองก็บินไปดูงานต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง และยังได้รับเบี้ยประชุม ได้รับสวัสดิการอีกมากมาย

“เรื่องการเปิดเผยข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม ท่านพิพัฒน์ให้นโยบายตั้งแต่วันแรกว่าต้องทำอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา ให้สังคมตรวจสอบได้ ดังนั้นประกันสังคมไม่มีการปกปิดอย่างแน่นอนและพร้อมจะชี้แจงทุกเมื่อ

สุดท้ายคือเรื่องร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม กระทรวงแรงงานและสำนักงานประกันสังคม ยืนยันมาตลอดว่าจะไม่มีการยกเลิกการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เพราะเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะปรับรายละเอียดวิธีการให้ได้มา ซึ่งบอร์ดประกันสังคมในกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น เกิดภัยพิบัติธรรมชาติทำให้เลือกตั้งไม่ได้ จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้การดำเนินงานติดขัด เราชี้แจงมาหลายครั้ง ถามว่า น.ส.รักชนกไปอยู่ที่ไหนมา หรือทำเป็นหูทวนลมไม่สนใจ เพราะตั้งป้อมจะคัดค้านท่าเดียว” นายภูมิพัฒน์กล่าว