เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

‘ทรัมป์’ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร ทำให้การอาบน้ำของอเมริกา กลับมายอดเยี่ยมอีกครั้ง

10 เม.ย. 2568 | 16:17น.

ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อยุติ ‘สงครามแรงดันน้ำ’ ในสมัยไบเดน-โอบามา และทำให้การอาบน้ำในอเมริกากลับมายอดเยี่ยมอีกครั้ง

เอพี (AP) รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเรียกร้องให้ยุติข้อจำกัดเรื่องแรงดันน้ำของหัวฝักบัว โดยยกเลิกการจำกัดปริมาณน้ำที่ไหลผ่านหัวฝักบัวต้องไหลไม่เกิน 2.5 แกลลอนต่อนาที รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เช่น เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้า และโถส้วมโดยทันที เพื่อทำให้การอาบน้ำของอเมริกากลับมาดีขึ้นอีกครั้ง (make America’s showers great again) เมื่อ 9 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

หลังจากบ่นมานานแล้วเกี่ยวกับกฎเกณฑ์อนุรักษ์น้ำสมัยใหม่ที่จำกัดการไหลของน้ำสำหรับหัวฝักบัว ทำให้เขาสระ “ผมสวย” ของตัวเองได้ยากขึ้น

ในการดำรงตำแหน่งสมัยแรก ทรัมป์สั่งให้ผ่อนปรนข้อจำกัดเกี่ยวกับหัวฝักบัว แต่อดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้กลับคำสั่งดังกล่าว

ตอนนี้ ทรัมป์จะปล่อยให้น้ำไหลอีกครั้ง

“ผมชอบอาบน้ำอย่างสบายๆ ดูแลผมสวย ๆ ของผม” ทรัมป์กล่าวขณะลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารที่ทำเนียบขาว “ผมต้องยืนอาบน้ำ 15 นาทีจนกว่าจะเปียก เพราะน้ำไหลออกมาเป็นหยด ๆ หยด ๆ มันชวนหัว”

“สิ่งที่คุณทำคือล้างมือนานขึ้นห้าเท่า” เขากล่าวเสริม “และเราจะเปิดให้คนใช้น้ำได้”

ตามคำสั่งดังกล่าวทรัมป์ได้สั่งการให้คริส ไรท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยกเลิกกฎเกณฑ์ของรัฐบาลกลาง ซึ่งทรัมป์บอกว่าเป็นกฎที่ซับซ้อนเกินไปในทันที ซึ่งเป็นกฎที่กำหนดให้คำว่า “ฝักบัว” มีความหมายใหม่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีพรรคเดโมแครต ซึ่งอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดนและบารัก โอบามา ต่างก็จำกัดการไหลของน้ำจากฝักบัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ โดยมาตรฐานดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เครื่องล้างจาน ฝักบัว ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และโถส้วมใช้พลังงานและน้ำน้อยลง

แต่กฎเกณฑ์ดังกล่าว ทำให้เครื่องใช้พื้นฐานในครัวเรือนกลายเป็นฝันร้ายจากระบบราชการ” ทำเนียบขาวระบุในเอกสาร และว่า “ฝักบัวจะไม่อ่อนแอและไร้ค่าอีกต่อไป”

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมระบุว่า ฝักบัวคิดเป็นประมาณ 20% ของการใช้น้ำภายในบ้านเฉลี่ยของครอบครัวชาวอเมริกันในแต่ละวัน นอกจากนี้ ฝักบัวประหยัดน้ำยังช่วยประหยัดพลังงาน เนื่องจากการทำน้ำอุ่นคิดเป็นประมาณหนึ่งในห้าของการใช้พลังงานในบ้านโดยเฉลี่ย

แอนดรูว์ เดอลาสกี กรรมการบริหารของ ASAP (The Appliance Standards Awareness Project) ซึ่งเคลื่อนไหวรณรงค์การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพกล่าวว่า ผลรีวิวการใช้ของผู้บริโภคแสดงว่าฝักบัวส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ในปัจจุบันนั้น “ให้การอาบน้ำที่ดี” ดังนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไรที่จะต้องแก้ไขหัวฝักบัวที่ใช้อยู่ทุกวันนี้

เขากล่าวอีกว่า คำสั่งของทรัมป์เป็นกลอุบายที่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายประสิทธิภาพการใช้พลังงานปี 1992 และเขาทำนายผลครั้งนี้ว่าจะให้ผลที่คล้ายคลึงกันกับการผ่อนปรนข้อจำกัดในสมัยแรกของทรัมป์ เมื่อไม่มีผู้ผลิตหัวฝักบัวรายใหญ่รายใดเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ของตนอย่างมีนัยสำคัญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์