เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รีวิวรถไฟความเร็วสูงไทย สายไหนจะได้ออกวิ่ง?
สามัญสำนึก รีวิวรถไฟความเร็วสูงไทย สายไหนจะได้ออกวิ่ง?
พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
EEC เล็งรื้อผังเมืองใหม่ปราจีนฯ ชง ครม.จัดโซนนิ่งอุตฯเข้มสิ่งแวดล้อม
Economic EEC เล็งรื้อผังเมืองใหม่ปราจีนฯ ชง ครม.จัดโซนนิ่งอุตฯเข้มสิ่งแวดล้อม
ราคาน้ำมันวันนี้ (10 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (10 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
ดูทั้งหมด

ด่วน ! บอร์ดคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ ประชุมนัดแรกเย็นนี้ (23 เม.ย.)

23 เม.ย. 2568 | 14:30น.
สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์

คณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท. ประชุมนัดแรกเย็นนี้ ถกเลือกประธาน-กฎระเบียบ-วิธีการคัดเลือก ก่อนออกประกาศรับสมัครผู้สนใจต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันนี้ (23 เม.ย.) คณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะประชุมนัดแรก เพื่อเลือกประธานคณะกรรมการคัดเลือก ซึ่งคาดว่า นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ที่ก่อนหน้านี้เป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะได้รับเลือกเป็นประธานอีกครั้ง

นอกจากนี้ คณะกรรมการจะหารือกันถึงกฎ ระเบียบ หลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ รวมถึงวางกรอบเวลาการคัดเลือก และเสนอชื่อแต่งตั้งผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ ก่อนที่จะออกประกาศรับสมัครต่อไป

ก่อนหน้านี้ นายสถิตย์กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การประชุมนัดแรก จะเป็นการหารือกันถึงกฎ ระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท. และวิธีการคัดเลือก ก่อนจะออกประกาศรับสมัครต่อไป

โดยตามกฎหมายกำหนดว่า คณะกรรมการคัดเลือกจะต้องพิจารณาคัดเลือกบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าการ ธปท. เป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 2 คน และเสนอรายชื่อบุคคลดังกล่าวต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาก่อนวันที่ผู้ว่าการ ธปท. จะครบวาระเป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน

“กฎหมายกำหนดว่า ต้องเสนอชื่อผู้ว่าการ ธปท. ให้ รมว.คลังก่อนจะแต่งตั้ง อย่างน้อย 90 วัน ซึ่งคาดว่าอย่างช้าคงประมาณปลายเดือน มิ.ย. 2568 ต้องได้ชื่อแล้ว”

สำหรับคณะกรรมการคัดเลือกมีจำนวน 7 ราย และเลขานุการคณะกรรมการคัดเลือกอีก 1 ราย ประกอบด้วย

1.นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ 2.นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ 3.นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี 4.นายวรวิทย์ จำปีรัตน์ 5.นายอัชพร จารุจินดา 6.นายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา 7.นายสุทธิพล ทวีชัยการ และ 8.นายพรชัย ฐีระเวช เป็นเลขานุการ

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ จะเข้ามารับหน้าที่ต่อจากนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท.คนปัจจุบัน ที่จะครบวาระดำรงตำแหน่ง 4 ปี ในวันที่ 30 ก.ย. 2568 นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)