เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ แจงตั้ง ปกรณ์ สอบทุจริต สถ. สร้างความมั่นใจไร้วิ่งเต้น
Politics นายกฯ แจงตั้ง ปกรณ์ สอบทุจริต สถ. สร้างความมั่นใจไร้วิ่งเต้น
ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 66,250 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 66,250 บาท
เอกชนเชียร์ปิดดีล FTA ไทย-EU ดันส่งออก-ลงทุน รับเกมการค้าโลก
Economic เอกชนเชียร์ปิดดีล FTA ไทย-EU ดันส่งออก-ลงทุน รับเกมการค้าโลก
พาณิชย์เรียกถกด่วนผู้ค้าไข่ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม คาดเดือนหน้าปรับลด
Economic พาณิชย์เรียกถกด่วนผู้ค้าไข่ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม คาดเดือนหน้าปรับลด
ฮาริสัน สบช่องอสังหาฯระบายสต๊อก เหมาซื้อบิ๊กล็อตคอนโดพร้อมพงษ์ พระราม9 ห้วยขวาง
Real Estate ฮาริสัน สบช่องอสังหาฯระบายสต๊อก เหมาซื้อบิ๊กล็อตคอนโดพร้อมพงษ์ พระราม9 ห้วยขวาง
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มขาออก มองไทยเป็นทางผ่านยาเสพติด เหตุโครงสร้างพื้นฐานพร้อม
Finance กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มขาออก มองไทยเป็นทางผ่านยาเสพติด เหตุโครงสร้างพื้นฐานพร้อม
อุตสาหกรรมโฆษณา เวียดนามโต 1.16 แสนล้านบาท ไทยสูสีที่ 1.14 แสนล้านบาท
Economic อุตสาหกรรมโฆษณา เวียดนามโต 1.16 แสนล้านบาท ไทยสูสีที่ 1.14 แสนล้านบาท
‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
Economic ‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
Economic ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
World แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
ดูทั้งหมด

ตลท.เปิดเฮียริ่ง ปรับหน่วยซื้อขาย Board Lot-กรอบ Floor หุ้นเข้าใหม่ ถึง13 มิ.ย. นี้

14 พ.ค. 2568 | 18:20น.
SET ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

SET ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงหน่วยการซื้อขาย (Board Lot) หุ้นที่มีราคาปิดตั้งแต่ 50 บาท 6 เดือนติดต่อกัน และกรอบราคาต่ำสุด (Floor) หุ้นเข้าใหม่ ถึง 13 มิ.ย. นี้

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รายงานว่า มีแผนปรับปรุงเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์เพิ่มเติม ได้แก่ การปรับปรุงหน่วยการซื้อขาย (Board Lot) และการปรับปรุง Ceiling & Floor หุ้นเข้าใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้มีความเหมาะสมกับสภาวะการซื้อขาย และสอดคล้องกับพฤติกรรมการซื้อขายของผู้ลงทุนในปัจจุบัน ช่วยให้ผู้ลงทุนซื้อขายหลักทรัพย์ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งสอดคล้องกับแนวทางของตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงจัดให้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็น “การปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ใน SET และ mai” ดังนี้

  • การปรับปรุงหน่วยการซื้อขาย (Board Lot) เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการซื้อขายของผู้ลงทุนรายย่อยในปัจจุบัน ที่ส่วนใหญ่มีมูลค่าการซื้อขายต่อครั้ง (Ticket Size) เฉลี่ยไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถลงทุนในหุ้นได้ในระดับราคาที่หลากหลายมากขึ้น ดังนี้

  • การปรับปรุงกรอบราคาซื้อขายสูงสุด-ต่ำสุด (Ceiling & Floor) สำหรับหุ้นเข้าใหม่ (New Listing) ในการซื้อขายวันแรก : เพื่อลดผลกระทบจากการปรับตัวลดลงของราคาหุ้นที่ซื้อขายวันแรก ซึ่งจะช่วยจำกัดความเสี่ยงแก่ผู้ลงทุน และสอดคล้องกับแนวทางของตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ ที่ส่วนใหญ่กำหนดกรอบราคา Floor ของหุ้นซื้อขายวันแรกให้แคบลง ดังนี้

การเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาปรับปรุงเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นพร้อมรายละเอียดบนเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ https://www.set.or.th/th/rules-regulations/market-consultation หัวข้อ “การปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ใน SET และ mai” สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้จนถึง 13 มิถุนายน 2568

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ หุ้นไทย