ททท.ภูเก็ตเผย 4 เดือนแรกปี 2568 ยอดนักท่องเที่ยว 4.9 แสนคน สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดภูเก็ต 188,000 ล้านบาท เดือนมิถุนายนเร่งจัดกิจกรรมรับ Pride Month หวังกระตุ้นท่องเที่ยว Green Season
นางสาวกมลพันธ์ เฉลิมสกุลรัตน์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์ภาพรวมการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ตัวเลขจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดือนมกราคมถึงเมษายน 2568 มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกรวมถึงคนไทยเข้าสู่จังหวัดภูเก็ตประมาณ 4.9 แสนคน สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดภูเก็ต 188,000 ล้านบาท
ในส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามา 5 อันดับแรก ได้แก่ รัสเซีย จีน อินเดีย อังกฤษ และเยอรมัน
“แนวโน้มตลาดที่เติบโตสูงหลังจากที่ ททท.สำนักงานภูเก็ตร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้ออกเดินทางไปร่วมงานอาระเบียน Travel Market 2025 ที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวกลุ่มตะวันออกกลาง โดยเฉพาะประเทศซาอุดีอาระเบีย และประเทศโอมาน รัฐกาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ พร้อมที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยตลอดทั้งปี
ซึ่งจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวกลุ่มตะวันออกกลางแสวงหา และชื่นชอบที่จะเข้ามาท่องเที่ยวธรรมชาติเกาะภูเก็ตที่มีความสวยงาม ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก และการท่องเที่ยวชุมชน หลายชุมชนที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว เช่น ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ชุมชนบางโรง ชุมชนท่าฉัตรไชย เป็นต้น”
นางสาวกมลพันธ์กล่าวต่อไปว่า ตลอดเดือนมิถุนายน 2568 ถือเป็นเดือนแห่ง Pride Month ภาคีเครือข่ายภาคเอกชนหลายกลุ่มในจังหวัดภูเก็ตเตรียมแผนงานจัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้น โดยในวันที่ 28 มิถุนายน 2568 จะมีการจัดงาน Phuket City Pride 2025 บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งทาง ททท.สำนักงานภูเก็ตยินดีประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อออนไลน์และออฟไลน์ของสำนักงานในประเทศทุกภูมิภาค
รวมถึงสำนักงานต่างประเทศทั่วโลก เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและชาวไทยให้เห็นว่าภูเก็ตมีศักยภาพต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพหลากหลายมากในการใช้จ่ายต่อคนต่อทริปที่สูง ส่วนรายได้ที่จะเข้ามาในช่วงดังกล่าวต้องรอดูตัวเลขในช่วงใกล้วันจัดงาน
สำหรับตลาดกลุ่ม Pride จะเข้ามาเสริมในช่วงกรีนซีซั่น ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติตลาดจีนหรือตลาดอื่น ๆ อาจจะถดถอยลง แต่ในส่วนงาน Pride คิดว่าภูเก็ตจะดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดอื่น ๆ ที่สนใจเดินทางเข้ามาในช่วงการจัดงานดังกล่าวและตลอดทั้งเดือนมิถุนายน