เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ศาลโสมขาวสั่ง รบ.แก้ กม.เกณฑ์ทหารภายในสิ้นปีหน้า หาทางเลือกอื่นให้ผู้ปฏิเสธเข้ารับการฝึก

30 มิ.ย. 2561 | 21:31น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้พิพากษายืนบทลงโทษจำคุกของผู้ที่หลบเลี่ยงกฎหมายการเกณฑ์ทหารของประเทศ แต่สั่งให้รัฐบาลและสมาชิกรัฐสภาจัดหาทางเลือกในการรับใช้ชาติให้กับผู้ที่คัดค้านโดยอ้างมโนธรรม อาทิ ผู้ที่อ้างความเชื่อทางศาสนาและการเมืองเป็นเหตุผลในการปฏิเสธที่จะถืออาวุธภายในสิ้นปี 2562

ข่าวระบุว่าเกือบ 65 ปีหลังสิ้นสุดสงครามเกาหลี ผู้ชายเกาหลีใต้แทบทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปียังต้องเข้ารับการฝึกทหารจนสำเร็จเป็นเวลาเกือบ 2 ปี โดยผู้ที่ปฏิเสธการถูกเรียกตัวมักจะต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน โดยไม่มีทางเลือกในการบริการสังคมด้านอื่นๆ ซึ่งมีผู้คัดค้านโดยอ้างมโนธรรมราว 19,000 ราย ต้องรับโทษจำคุกนับตั้งแต่ปี 2493 ส่วนใหญ่เป็นผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายพยานพระยะโฮวา

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหาร เกาหลีใต้