เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

OR เกาะติดสถานการณ์รายวัน หลังกัมพูชาขู่ไม่ซื้อน้ำมันไทย

22 มิ.ย. 2568 | 18:09น.

OR เกาะติดสถานการณ์รายวัน หลังมีกระแสข่าวรัฐบาลกัมพูชาจะประกาศห้ามไม่ให้โออาร์ส่งออกน้ำมันจากประเทศไทยไปยังปั๊มในกัมพูชา

วันที่ 22 มิถุนายน มติชนรายงาน ว่า กรณี บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ในฐานะบริษัทน้ำมันของไทย ที่เข้าไปลงทุนตั้งกิจการสถานีบริการน้ำมัน(ปั๊ม) โออาร์ในประเทศกัมพูชา 186 แห่ง ในกรุงพนมเปญ เมืองเสียบเรียบ และถนนเส้นทางหลักของกัมพูชา และมีกระแสข่าวรัฐบาลกัมพูชาจะประกาศห้ามไม่ให้โออาร์ส่งออกน้ำมันจากประเทศไทยไปยังปั๊มในกัมพูชา ว่า กรณีนี้ผู้บริหารระดับสูงของโออาร์ระบุเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จึงไม่ขอให้ความเห็นกรณีดังกล่าว และกำลังติดตามสถานการณ์วันต่อวันว่ามีการห้ามนำเข้าน้ำมันจากประเทศไทยจริงหรือไม่ และเกิดขึ้นเมื่อใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หากกัมพูชา สั่งห้ามนำเข้าน้ำมันของโออาร์ไปจำหน่ายในประเทศ โออาร์ก็จะจำหน่ายน้ำมันที่คงค้างสต็อกในถังน้ำมันในปั๊มแต่ละแห่งจนหมดเพื่อรอดูสถานการณ์ ซึ่งจะไม่กระทบต่อรายได้ของโออาร์มากนัก เพราะมีจำนวนปั๊มทั่วประเทศเพียง186 แห่งและมีร้านคาเฟ่อเมซอนรวม 254 แห่ง เมื่อเทียบกับปั๊มโออาร์ในประเทศไทยที่มีจำนวนกว่า 2,000 แห่ง โดยก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ได้รายงานมูลค่าการค้าชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชา 4 เดือนแรกของปีนี้(มกราคม-เมษายน) โดยมีการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปไปกัมพูชารวม 20,011 ล้านบาท

ทั้งนี้ OR ได้วางกลยุทธ์ให้ประเทศกัมพูชาเป็น “บ้านหลังที่สอง” (Second Homebase) โดยดำเนินธุรกิจภายใต้บริษัท PTT Cambodia Limited (PTTCL) จัดหาและให้บริการส่งมอบผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในประเทศกัมพูชาตั้งแต่ปี 1995 โดยผ่านช่องทางการจำหน่าย

  1. ให้บริการเติมน้ำมันเครื่องบิน ผ่านสนามบินนานาชาติพนมเปญ เสียมเรียบ และ Kong Keng
  2. ให้บริการส่งน้ำมันดีเซล น้ำมันเตา และหล่อลื่นให้กับโรงงานอุตสาหกรรม
  3. ขายปลีกน้ำมันผ่านสถานีบริการน้ำมัน พีทีทีสเตชั่นจำนวน 186 สาขา (ณ มี.ค. 68)
  4. ทำธุรกิจเสริมอื่น ๆ ทั้งใน และนอกสถานีบริการน้ำมัน ได้แก่ ธุรกิจร้านกาแฟ Café Amazon โดยประเทศกัมพูชามีจำนวนสาขามากเป็นอันดับ 1 มีจำนวนสาขารวม 254 สาขา (ณ มี.ค. 68) ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ , เปิดสถานีชาร์จไฟฟ้า EV Station PluZ และสถานี battery swapping สำหรับรถสามล้ออีวี รวมถึงการร่วมกับพันธมิตรเปิดร้านสะดวกซัก Otteri wash & dry แห่งแรกในกัมพูชา
  5. ขายส่งผ่านผู้ค้าส่ง และบริษัทน้ำมัน ผ่านคลังน้ำมันเรียม
  6. บริหารคลังน้ำมันจำนวน 7 แห่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัมพูชา โออาร์ (OR)