“ตรีรัตน์” ลั่น พีระพันธุ์ อยู่ร่วมรัฐบาลต่อเพื่อชาติ หรือเพื่อผลประโยชน์กันแน่ หลังพบพิรุธในร่าง กม. โซลาร์เซลล์ว่าอาจเป็นการเอื้อผลประโยชน์ให้ รมต.
นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ประกอบการธุรกิจโซลาร์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่มีโผนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ดำรงตำแหน่ง รมว.พลังงาน ทั้งที่อาจขัดกับมติพรรครวมไทยสร้างชาติว่า
กฎหมายโซลาร์เซลล์เสรีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ กำลังใช้เป็นข้ออ้างในการ “อยู่ร่วมรัฐบาลต่อ” คือข้ออ้างหลอก ปชช. หรือมันมีอะไรมากกว่านั้น ?
เพราะปัจจุบันโซลาร์เซลล์มันเสรีแล้วครับ
- ติดโซลาร์ไม่ต้องขอ อ.1 (ครม.อนุมัติ 4/4/68)
- ติดโซลาร์ไม่ต้องขอ รง.4 (ครม.อนุมัติ 17/12/67)
เลยแปลกใจว่า รมต.พีระพันธุ์และลิ่วล้อ จะใช้ข้ออ้างนี้ในการ “อยู่ร่วมรัฐบาลต่อ” ไปทำไม
แต่พอมาค้นอ่านร่างกฎหมายที่เพิ่งประชาพิจารณ์ไปแล้ว จึงบางอ้อ เพราะสิ่งที่คนไทยไม่รู้ คือกฎหมายฉบับนี้ “แฝงการเพิ่มอำนาจ” รมต.พลังงานอยู่ คือ
- อำนาจในการประกาศรับซื้อไฟจากนายทุน
- อำนาจในการกำหนดราคารับซื้อไฟ
- อำนาจในการออกหลักเกณฑ์ติดตั้งโซลาร์
โยกอำนาจที่เคยอยู่กับ กพช. มารวบที่ตัวเองคนเดียวโดยใช้จังหวะชุลมุนนี้เป็นข้ออ้าง
ยอมกัดฟัน ขัดมติพรรคของตัวเอง จนอดสงสัยไม่ได้ว่ามันจะเป็นการตระบัดสัตย์เพื่อชาติ หรือตระบัดสัตย์เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเป็นครั้งสุดท้ายกันแน่
