เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
Finance กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
ดูทั้งหมด

CRC โชว์โรดแมปฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ ทุ่มงบกว่า 4 หมื่นล้านดัน 2 ธุรกิจน้องใหม่

26 มิ.ย. 2568 | 08:01น.
สุทธิสาร จิราธิวัฒน์

“สุทธิสาร จิราธิวัฒน์” แม่ทัพใหม่ CRC กางโรดแมปปี’68-70 ทุ่ม 4.5-4.7 หมื่นล้าน สร้าง New Growth Engine สปีดสาขา 2 ธุรกิจน้องใหม่ GO WHOLESALE ปักธงเพิ่ม 12-18 สาขา AUTO 1 ผุดปีละ 10 สาขา พร้อมอัดโปรโมชั่นปลุกกำลังซื้อ-ขยายฐานกลุ่มเมนสตรีมรับมือเศรษฐกิจ ย้ำคุมค่าใช้จ่ายแน่น มั่นใจเป้ารายได้-EBITDA โต 5% ต่อปี

นายสุทธิสาร จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่า ภาพรวมในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 นี้มีความท้าทายสูง ทั้งจากสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อในประเทศที่เห็นการชะลอตัวชัดเจนตั้งแต่เดือนเมษายน, พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปให้น้ำหนักกับปัจจัยเรื่องสุขภาพ-สิ่งแวดล้อมมากกว่าแค่เพียงราคาสินค้า, ความไม่แน่นอนของสถานการณ์ต่างประเทศอย่างสงครามการค้า และความขัดแย้งในพื้นที่ต่าง ๆ รวมไปถึงการดิสรัปต์ทางเทคโนโลยี

ดังนั้นเพื่อรับมือความท้าทายเหล่านี้และสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ บริษัทจึงวางแผนรับมือทั้งระยะสั้นด้วยการทำโปรโมชั่นกระตุ้นการจับจ่ายเพื่อชดเชยผลกระทบจากเศรษฐกิจ และแผนระยะยาวด้วยการมุ่งสร้างการเติบโตในจุดที่ยังเป็นช่องว่าง โดยมีโรดแมประยะ 3 ปี (2568-2570) เตรียมลงทุนประมาณ 45,000-47,000 ล้านบาท เพื่อสร้าง New Growth Engine ด้วยการสปีดสาขาของธุรกิจที่มีศักยภาพแต่ยังมีสาขาน้อยอย่าง GO WHOLESALE ศูนย์ค้าปลีก-ส่ง และ AUTO 1 ศูนย์บริการ-จำหน่ายอุปกรณ์รถยนต์ครบวงจร พร้อมเฟ้นหาผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง ไม่ว่าจะเป็น B2C หรือ B2B

ส่วนของฐานลูกค้าจะมุ่งกระตุ้นกลุ่มเมนสตรีมหรือกลุ่มแมส ทั้งคนรุ่นใหม่และครอบครัวที่ไม่มีลูก ซึ่งยังเป็นช่องว่าง หลังจากที่ผ่านมาบริษัทจับกลุ่มลูกค้าระดับบน-ไฮเอนด์ได้เหนียวแน่นแล้ว อาศัยต่อยอดฐานข้อมูลสมาชิก The 1 ที่มีกว่า 26 ล้านบัญชี เพื่อทำลอยัลตี้โปรแกรม และแคมเปญ-โปรโมชั่นเพื่อดึงผู้บริโภคกลุ่มนี้เข้ามาจับจ่าย

สำหรับแผนการขยายสาขานั้น ในช่วงปี 2568-2570 บริษัทจะขยายสาขา GO WHOLESALE เพิ่ม 12-18 สาขา พร้อมพัฒนาโมเดลใหม่สำหรับตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่ม HORECA และค้าปลีกอาหารโดยเฉพาะ รวมถึงขยายไลน์สินค้าไพรเวตลาเบล ส่วนธุรกิจ AUTO 1 จะปูพรมไม่ต่ำกว่า 10 สาขาต่อปี เพื่อสร้างความครอบคลุมในการเข้าถึงผู้ใช้รถยนต์ในพื้นที่ต่าง ๆ

นายสุทธิสารยังกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้บริษัทจะเร่งขยายธุรกิจ Food และ Mall ในเวียดนาม รวมถึงนำเสนอ Store Format ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายเชิงลึกในแต่ละพื้นที่

ขณะเดียวกันจะผสานความร่วมมือหลากหลายรูปแบบระหว่างธุรกิจ ทั้งในเครือเซ็นทรัล รีเทล และเซ็นทรัลกรุ๊ป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจและความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงคุมต้นทุน อาทิ การแชร์ฐานลูกค้า การใช้ขนาดธุรกิจเจรจาต่อรองกับซัพพลายเออร์ให้ได้ดีลที่ดีที่สุด การแชร์ทรัพยากร เช่น รถขนส่งสินค้า การบริหารพื้นที่ขายให้ตอบโจทย์ลูกค้าด้วยร้านค้าแบรนด์ต่าง ๆ ในเครือ

รวมถึงรวมเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม ให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อยอดสู่ประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบ Omnichannel ที่ไร้รอยต่อ เพิ่มขีดความสามารถและสร้างรากฐาน เพื่อเร่งเครื่องนำ AI เข้ามาเสริมแกร่ง และผลักดันยอดขายออนไลน์ให้เติบโตแบบ Double Digit อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้จะบริหารการเงินอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน โดยควบคุมค่าใช้จ่าย เน้นลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพ ปรับแผนการลงทุนให้สอดคล้องและยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ พร้อมบริหารโครงสร้างเงินทุนอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินและสร้างผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้ถือหุ้น

ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายระยะ 3 ปีนี้ว่าจะผลักดันให้รายได้และ EBITDA เติบโต 5% ต่อปี เพื่อย้ำภาพผู้นำตลาดค้าปลีกและค้าส่งทั้งในไทยและต่างประเทศ