Skip to content

แกะสูตร Win ในจีนฉบับ Yell วางตัวเป็น ‘สะพาน’ เชื่อมความต้องการของลูกค้าได้

25 มิ.ย. 2568 | 19:05น.
แกะสูตร Win ในจีนฉบับ Yell วางตัวเป็น ‘สะพาน’ เชื่อมความต้องการของลูกค้าได้

“ดิศรา อุดมเดช” ซีอีโอ Yell Advertising แชร์ประสบการณ์การขยายธุรกิจใน SEA-จีน ต้องไปอย่างชาญฉลาด และต่างจากคู่แข่ง สิ่งทำให้ Win คือการเป็น “สะพาน” เชื่อมความต้องการ 2 ภูมิภาค

นายดิศรา อุดมเดช Founder CEO Yell Advertising กล่าวในงานสัมมนา Prachachat Exclusive Forum 2025 “คนพลิกวิกฤต” ว่า ตลอดระยะเวลา 16 ปีที่เปิด Yell Advertising มา เห็นความเป็นไปในอุตสาหกรรมโฆษณามาโดยตลอด

จริง ๆ แล้วบริษัทไทยเก่งมาก ติดอันดับท็อป ๆ ของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ แต่คนเก่งมักจะไปทำงานกับบริษัทต่างชาติ และไม่มีบริษัทไทยไปโตในระดับภูมิภาคเลย จนเริ่มคิดว่าสักวันหนึ่งจะทำให้ได้

อีกส่วนคือประเทศไทยมีประชากรอยู่ราว 60-70 ล้านคน แล้วงบฯ โฆษณาส่วนใหญ่กระจุกอยู่ที่กรุงเทพฯ ในฐานะ CEO ก็คิดว่าถ้าอยากให้บริษัทเติบโต และทำให้คนทำงานที่อยู่กับองค์กรมานานโตขึ้น ต้องพาบริษัทออกไปต่างประเทศแล้ว

โดย Yell เริ่มไปเปิดออฟฟิศที่ต่างประเทศในสิงคโปร์ และค่อย ๆ ขยายไปที่จาการ์ตา กัวลาลัมเปอร์ จนกระทั่งไปที่จีน ซึ่งเป็น “ภาพจบ” ของแผนการขยายธุรกิจในเอเชีย เพราะต้องการเชื่อมความต้องการของ 2 ภูมิภาคเข้าด้วยกัน

“ธุรกิจเป็นเรื่องของ Timing เราเห็นแล้วว่าจีนพยายามให้ผู้ประกอบการไปต่างประเทศ นี่แหละเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะเข้าไปทำตลาด“

นายดิศราเล่าต่อว่า การพาธุรกิจออกไปยังต่างประเทศ สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมมาก ๆ คือเรื่องของจิตใจ และต้องไปแบบใช้ความคิดให้เยอะ เช่น การจดทะเบียนบริษัท จะทำอย่างไรให้ลดเวลาและใช้เงินน้อยกว่าปกติ

หรืออย่างการไปตั้งบริษัทมี Incentive อะไรบ้าง มีเขตไหนที่พร้อมให้เราเข้าไปทำธุรกิจ ที่เซี่ยงไฮ้มีเงินอัดฉีดให้บริษัทที่ชนะการประกวดโฆษณาระดับ Gold 1 ล้านหยวน ก็ทำให้ประหยัดงบฯ ลงทุนไปได้เยอะ ที่สำคัญหน่วยงานภาครัฐของไทยก็พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างเต็มที่ด้วย

นายดิศรา อุดมเดช

“ถึงจะมีเงินลงทุนตอนอยู่ไทยเยอะ แต่เมื่อออกไปทำธุรกิจที่ต่างประเทศ เงินก็เหลืออยู่แค่นิดเดียว เพราะฉะนั้นต้องไปแบบชาญฉลาด ศึกษาข้อบังคับให้ดีเพื่อสร้างทางลัด ที่ช่วยลดเวลาในการขยายธุรกิจได้”

นายดิศราบอกด้วยว่า สิ่งที่ทำให้ Yell สามารถปักหลักและมีฐานลูกค้าในจีนได้ คือการวางจุดยืนเป็น “สะพาน” เชื่อมความต้องการในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับจีนเข้าด้วยกัน เพราะยุคนี้เป็นยุคของการค้าข้ามพรมแดน ธุรกิจไหน ๆ ก็ต้องการขยายธุรกิจไปต่างประเทศทั้งนั้น

“บริษัทไทยมีข้อได้เปรียบเรื่องความเป็นกลาง ที่สำคัญยังปรับตัวกับวัฒนธรรมการทำงานสไตล์เอเชียได้ โดยเฉพาะจีนที่มีความว่องไว และความซับซ้อนในอีโคซิสเต็ม นี่จึงเป็นโอกาสของเรา”

นายดิศรา อุดมเดช