พิชัยได้คิวถกภาษีกับสหรัฐ พร้อมเจรจาสัปดาห์หน้า วางเป้า 2-3 ราย ส่วน “ผู้ว่าการแบงก์ชาติ” คนใหม่ยังไม่เคาะวันเสนอชื่อเข้า ครม. อยู่ระหว่างตัดสินใจ ระบุไม่มีกำหนดตายตัว
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง เปิดเผยว่า การสรรหาผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ หลังจากได้รับรายชื่อเบื้องต้น 2 รายแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตัดสินใจ ว่าจะเสนอรายชื่อผู้ที่มีคุณบัติเหมาะสม 1 ราย เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนหรือหลังเดินทางไปเจรจาภาษีนำเข้าและการค้ากับสหรัฐ ที่มีกำหนดการเดินทางในสัปดาห์หน้า เพราะไม่มีเดดไลน์กำหนดไว้ตายตัว
ส่วนกำหนดการเดินทางไปเจรจาเรื่องภาษีและการค้ากับสหรัฐอเมริกาจะเจรจาภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งมีบุคคลเป้าหมาย 2-3 ราย แต่ตามเงื่อนไขยังไม่สามารถบอกได้ จึงไม่สามารถบอกรายละเอียดมากกว่านี้ได้
อย่างไรก็ตาม การเจรจาครั้งนี้จะได้ข้อสรุปเรื่องการลดภาษีนำเข้าหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ เพราะยังไม่ทราบผลการเจรจา
ส่วนการขอให้สหรัฐขยายระยะการปรับขึ้นภาษีตอบโต้ 36% ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 8 ก.ค. 68 หรือไม่นั้น ยังไม่อยากพูดเรื่องนี้ออกไปก่อน เพราะหากพูดไปแล้วจะดูไม่ดีในมุมมองของการเจรจา