เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

ศุภวุฒิเตือน 5 ความเสี่ยงใหญ่ต่อเศรษฐกิจโลกและไทย แนะจับตาหนี้สหรัฐ-AI

27 มิ.ย. 2568 | 17:46น.
ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ศุภวุฒิเตือน 5 ปัจจัยเสี่ยงระดับโลกที่อาจกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและไทย แนะจับตาหนี้สหรัฐ-เทคโนโลยี AI

ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ประธานกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) เปิดเผยในงานสัมมนา CFO Annual Conference on Capital Markets ว่า ขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับ 5 ความเสี่ยงหลัก ที่อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยต่อทิศทางการลงทุนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

โดย 5 ความเสี่ยงที่ควรเฝ้าระวังในระยะข้างหน้า ได้แก่

1. โครงสร้างประชากรสูงวัย

โดยประชากรโลกโดยเฉพาะในประเทศพัฒนาแล้วกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย อัตราการเกิดลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ฐานภาษีลดลง ขณะที่ภาระงบประมาณด้านสวัสดิการเพิ่มขึ้น เป็นแรงกดดันระยะยาวต่อเสถียรภาพการคลัง

2. หนี้สาธารณะของประเทศมหาอำนาจ

ซึ่งหนี้สาธารณะของประเทศพัฒนาแล้วเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสัดส่วนหนี้ต่อ GDP พุ่งจาก 85% เมื่อปี 2010 เป็นกว่า 110% ในปี 2025 และมีแนวโน้มใช้วิธี “พิมพ์เงิน” เพื่อสร้างเงินเฟ้อ ลดมูลค่าหนี้ พร้อมเตือนถึงร่างกฎหมาย Section 899 ที่อาจเปิดทางให้สหรัฐเรียกเก็บภาษีจากนักลงทุนต่างชาติที่ซื้อสินทรัพย์ในอเมริกา หากประเทศต้นทางถูกมองว่า “เอาเปรียบ” ทางภาษี

3. การเร่งตัวของเทคโนโลยี โดยเฉพาะ AI

ขณะที่ AI กำลังกลายเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ทั้งในภาคการผลิต การแพทย์ ความมั่นคง และการคาดการณ์ความเสี่ยง ตัวอย่างเช่น บริษัท Palantir ของสหรัฐ ที่ได้รับสัญญากับฝ่ายความมั่นคงเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลระดับลึก นอกจากนี้ AI ยังช่วยเร่งกระบวนการวิจัยยา และการเรียนรู้ในรูปแบบ AI Tutor ซึ่งมีผลต่อโครงสร้างเศรษฐกิจและแรงงานในอนาคต

“ในระยะต่อไป เทคโนโลยีจะเป็นปัจจัยบวกที่สามารถช่วยบรรเทาอีกหลายปัญหา เช่น ภาวะประชากรสูงวัย ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการจัดเก็บภาษี แต่หากไม่สามารถใช้โอกาสนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เศรษฐกิจโลกอาจต้องเผชิญกับความเปราะบางยิ่งขึ้น” ดร.ศุภวุฒิกล่าว

4. ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics)

ส่วนแนวโน้มการเมืองโลกเปลี่ยนไปในทิศทางอนุรักษนิยม หลายประเทศกลับไปเน้นอธิปไตยแห่งรัฐ ลดความร่วมมือข้ามชาติ สหรัฐถอนตัวจากหลายเวทีความร่วมมือระหว่างประเทศ เช่น Paris Agreement และ WHO ขณะที่ความขัดแย้งกับจีนยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานและเสถียรภาพการค้าโลก โดยไทยในฐานะประเทศที่พึ่งพาทั้งสหรัฐและจีน อาจได้รับผลกระทบโดยตรง

5. ความไม่แน่นอนของการขับเคลื่อน ESG และ Climate Change

แม้ ESG จะเป็นแนวโน้มสำคัญ แต่หากไม่มีผู้นำระดับโลกอย่างสหรัฐและจีนร่วมมือกันอย่างจริงจัง จะเป็นอุปสรรคใหญ่ในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะ Climate Change ที่เป็น Public Goods ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของทุกประเทศ