เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

วิกฤต! “ไข่ไก่”ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ลามไป 7 ชาติยุโรป

09 ส.ค. 2560 | 10:31น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ปัญหาไข่ไก่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงฟิโปรนิลในปริมาณสูงลุกลามจาก เนเธอร์แลนด์และเบลเยียม ที่เป็นประเทศต้นตอออกไปสู่ 5 ประเทศในยุโรปแล้ว หลังจากทางคณะกรรมาธิการแห่งสหภาพยุโรป (อียู) แถลงเมื่อวันที 7 สิงหาคมว่า ไข่ไก่ต้องสงสัยว่าจะปนเปื้อนถูกส่งไปขายในหลายประเทศ คือ สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, อังกฤษ และเยอรมนี ทั้งนี้ นาง แอนนา-ไคซา อิทโคเนน โฆษกกรรมาธิการระบุว่า เป็นหน้าที่ของแต่ละประเทศดังกล่าวที่ต้องตรวจสอบเพื่อเก็บสินค้าปนเปื้อนออกจากตลาด

สำนักงานมาตรฐานอาหารของอังกฤษแถลงในวันเดียวกันว่ากำลังตรวจสอบกรณีนี้อย่างเร่งด่วน แม้ว่าไข่ไก่นำเข้านั้นมีสัดส่วนน้อย ส่วนในฝรั่งเศสตรวจสอบพบไข่ปนเปื้อน 13 ถาดในโรงงานแปรรูปอาหาร 2 แห่ง

แถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีการเก็บไข่ไก่หลายล้านฟองออกจากตลาดในเยอรมนี, เบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ หลังพบว่าปนเปื้อนยาฟิโปรนิล ซึ่งฟาร์มในเครือบริษัท ชิคเฟรนด์ ในเนเธอร์แลนด์ และในเบลเยียมใช้ในการฆ่าเห็บไก่แต่สามารถซึมผ่านผิวหนังและติดอยู่กับขนไก่จนเข้าไปปนเปื้อนอยู่ในไข่ไก่ในที่สุด

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่ไก่