ผู้บริหารบะหมี่ “ไวไว” เผยสต๊อกวัตถุดิบราคาเดิม เพียงพอผลิตถึงปลายเดือนเมษายนนี้ ยังจับตาราคาพลังงาน-วัตถุดิบ ส่วนราคาปรับหรือไม่ ต้องรอกระทรวงพาณิชย์พิจารณา
มติชน รายงานว่า นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แบรนด์ “ไวไว” เปิดเผยว่า บริษัทกำลังติดตามสถานการณ์ราคาพลังงาน ขนส่ง และวัตถุดิบเพื่อผลิตจะปรับขึ้นเมื่อไหร่และเท่าไหร่ หากสถานการณ์วัตถุดิบตึงตัว และราคาสูงขึ้น ก็จะมีผลกระทบต่อต้นทุนและราคาขาย ซึ่งสต๊อกวัตถุดิบราคาเดิมของบริษัทจะเพียงพอผลิตถึงปลายเดือนเมษายนนี้ ส่วนราคาสินค้าจะขยับหรือไม่ต้องขึ้นกับปัจจัยการผลิต การแข่งขัน และการพิจารณาจากกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากเป็นสินค้าควบคุมราคา
“ผู้ผลิตจะกังวลมาก คือ ราคาพลาสติกและของน้อยกว่าความต้องการ ไม่รู้ว่าราคาจะเป็นอย่าง เป็นเรื่องต้องติดตามรายวันรายสัปดาห์ และยอมรับความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทำให้บริษัทอาจทบทวนแผนการจัดกิจกรรมการตลาดด้วย” นายยศสรัล กล่าว
สำหรับยอดขายในช่วงนี้ ยอมรับว่ากำลังซื้อจากร้านค้ามากขึ้น แต่ไม่เพิ่มเป็นเท่าตัวอย่างที่ประเมินกัน แค่ยอมรับว่าการค้ายังดี ด้วยบะหมี่สำเร็จรูปเป็นสินค้าอิ่มท้องราคาไม่สูง สำหรับตลาดรวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปีนี้ภาพรวมน่าจะโต 1-2% และมูลค่าประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท