เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ศุภาลัย หวัง รัฐบาลอนุทินต่ออายุลดค่าโอน-จดจำนอง ผ่อนเกณฑ์ LTV

01 เม.ย. 2569 | 15:52น.
ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม

ศุภาลัย ชี้โฉมหน้า ครม.อนุทิน 2 ดีขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจเดินหน้า-เพิ่มมาตรการแก้วิกฤตสงคราม หนุนต่ออายุลดค่าโอน-จดจำนอง ผ่อนปรนแอลทีวี และปรับมาตรฐานที่อยู่อาศัยสอดคล้องราคาที่ดิน-กำลังซื้อ

ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงหน้าตา ครม.ชุดใหม่ ภายหลังการโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2569 ว่า โฉมหน้า ครม.ชุดใหม่คล้ายกับรัฐบาลรักษาการชุดก่อน ดีกว่าเดิมนิดหน่อย เชื่อว่า ประชาชนก็คาดหวังเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการเพิ่มมาตรการในการจัดการผลกระทบวิกฤตสงครามอย่างด้านพลังงาน

จากระยะเวลา 1 เดือนที่มีความขัดแย้ง ผลกระทบธุรกิจอสังหาฯ คือ ค่าขนส่งที่แพงขึ้น ทำให้ผู้รับเหมาและบริษัทต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นนั้น ก็คาดหวังให้สงครามจบลงภายใน 1 เดือน เพื่อให้สภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นตามราคาพลังงานมีช่วงเวลาในการลดลงอีก 1 เดือนก่อนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งหากมีการยืดเยื้อก็คาดว่าราคาบ้านหลังเดือนเมษายนเป็นต้นไป อาจปรับตัวสูงขึ้นตามต้นทุนที่ต้องแบกรับประมาณ 4-5%

ส่วนมาตรการในการกระตุ้นภาคอสังหาฯที่ต้องการนำเสนอรัฐบาล ดร.ประทีประบุว่า มาตรการของภาคอสังหาฯมีตัวแทนอุตสาหกรรมเป็น 3 สมาคมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเสนอการต่ออายุมาตรการต่าง ๆ อาทิ ผ่อนปรน LTV ที่จะหมดในเดือน มิ.ย. 69, ลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง เป็นต้น

อีกมาตรการ คือ การปรับมาตรฐานที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทให้สอดคล้องกับราคาที่ดินที่แพงขึ้น กำลังซื้อที่อ่อนตัวเอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องช่วยเหลือคนชนชั้นกลางที่อยากมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง และการหาวิธีการส่งเสริมการลงทุนในภาคอสังหาฯเพิ่มมากขึ้น