เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

กรมธนารักษ์มอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ พัฒนาชุมชนริมคลองลาดพร้าว 7 ชุมชน

18 ส.ค. 2560 | 14:32น.

กรมธนารักษ์จัดพิธีมอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุตามโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชน ริมคลองลาดพร้าว เพื่อรองรับนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหารุกล้ำคลอง จำนวน 7 ชุมชน 8 สัญญา โดยนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นประธานในพิธีดังกล่าว ณ วัดบางบัว เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร เวลา 10.30 น.

วันที่ 18 ส.ค. 2560  นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์อุทกภัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลในปี 2554 รัฐบาลจึงมีนโยบายในการบริหารจัดการสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ โดยมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานครร่วมกันดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่บุกรุกลำน้ำสาธารณะ และมอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พิจารณาจัดหาที่พักอาศัยถาวรให้กับผู้บุกรุก ซึ่งกรุงเทพมหานครโดยสำนักการระบายน้ำได้จัดทำแผนการปฏิบัติงานกำหนดแนวเขตคลองเพื่อก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.และประตูระบายน้ำ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาการรุกล้ำคลองในพื้นที่กรุงเทพมหานครให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลดังกล่าว โดยดำเนินการตามโครงการนำร่องในพื้นที่คลองลาดพร้าวและคลองบางซื่อซึ่งเป็นที่ราชพัสดุก่อนเป็นลำดับแรก และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. สำรวจชุมชนริมคลองที่ได้รับผลกระทบ และจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาให้แก่ชุมชนดังกล่าว โดยนำเสนอรูปแบบการพัฒนาที่อยู่อาศัยขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านสภาพพื้นที่คลอง หากมีที่ดินเหลือจากการกันแนวเขตคลองเพื่อก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล ชุมชนสามารถทำการพัฒนาและปรับปรุงที่อยู่อาศัยในที่ดินเดิม โดยต้องเช่าที่ดินร่วมกันในรูปของสหกรณ์เคหสถานและ จัดระเบียบการอยู่อาศัยที่ถูกต้องตามกฎหมายภายใต้กรอบของโครงการบ้านมั่นคง

กระทรวงการคลังโดยกรมธนารักษ์ได้เล็งเห็นและให้ความสำคัญในเรื่องพัฒนาที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อย โดยได้นำที่ดินราชพัสดุมาสนับสนุนโครงการสำคัญของรัฐบาล โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยภายใต้โครงการบ้านมั่นคง โดยมอบหมายให้กรมธนารักษ์ดำเนินการร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) มาเป็นเวลากว่า 12 ปี ภายใต้บันทึกความร่วมมือด้านการพัฒนา “โครงการบ้านมั่นคง” ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2547 โดยสนับสนุนให้มีการเช่าที่ดินราชพัสดุ เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยในระยะยาว ไม่เกิน 30 ปี และผ่อนคลายกฎระเบียบ รวมทั้งข้อบังคับหลักเกณฑ์ในการจัดให้เช่า ได้แก่ ค่าเช่าและค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อเอื้อต่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยของชุมชนผู้มีรายได้น้อยให้เกิดความมั่นคงในระยะยาว

นายพชร กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีชุมชนที่อยู่ริมคลองลาดพร้าวที่จะต้องได้รับการพัฒนาที่อยู่อาศัยอันเนื่องมาจากการบริหารจัดการสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำ จำนวน 50 ชุมชน 6,868 ครัวเรือน โดยแบ่งเป็น ชุมชนที่จัดให้เช่าแล้วก่อนปี 2559 จำนวน 6 ชุมชน 1,060 ครัวเรือน ชุมชนที่จัดให้เช่าในปื 2559 จำนวน 10 ชุมชน 996 ครัวเรือน และชุมชนที่จัดให้เช่าในปี 2560 ซึ่งในวันนี้กรมธนารักษ์ได้จัดพิธีมอบสัญญาเช่าให้แก่ชุมชนดังกล่าว จำนวน 7 ชุมชน 906 ครัวเรือน ดังนี้

1.ชุมชนประชานุกูล กลุ่ม 1 จำนวน 65 ครัวเรือน
2.ชุมชนสนามมวย ทอ.พัฒนา จำนวน 34 ครัวเรือน
3.ชุมชนร่วมมิตรแรงศรัทธา กลุ่ม 1 จำนวน 188 ครัวเรือน
4.ชุมชนร้อยกรอง จำนวน 147 ครัวเรือน
5.ชุมชนวัดบางบัว จำนวน 104 ครัวเรือน
6.ชุมชนหลัง วค จันทรเกษม กลุ่ม 1 จำนวน 39 ครัวเรือน
7.ชุมชนหลัง วค จันทรเกษม กลุ่ม 2 จำนวน 83 ครัวเรือน
8.ชุมชนลาดพร้าว 45 จำนวน 246 ครัวเรือน

“รวมชุมชนที่กรมธนารักษ์จัดให้เช่าแล้ว จำนวน 26 ชุมชน คงเหลือ 14 ชุมชน 3,906 ครัวเรือน โดยจะดำเนินการในปี 2561 ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยบริเวณริมคลองลาดพร้าวมีที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น ตลอดจนเกิดความมั่นใจในการเข้าสู่ระบบการเช่าที่ราชพัสดุและอยู่อาศัยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย” อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวในตอนท้าย