เกาหลีใต้ปิดโรงเชือดสุนัขใหญ่สุดในประเทศ เปลี่ยนเป็นพื้นที่สาธารณะ
เสร็จสิ้นภายในสองวันและจะเปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวไปเป็นสวนสาธารณะ โดยการรื้อถอนดังกล่าวมีขึ้นหลังการต่อสู้ทางกฎหมายหลังโรงเชือดดำเนินการมายาวนานกว่า 10 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ขณะที่กลุ่มสิทธิสัตว์โจมตีว่าเป็นการทรมานสัตว์และฆ่าอย่างโหดร้ายทารุน เช่นการใช้วิธีชอร์ตไฟฟ้า
ด้านกลุ่มสิทธิสัตว์ระบุว่าการปิดตัวลงดังกล่าวเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่จะนำไปสู่การยุติการบริโภคเนื้อสุนัขได้ในอนาคต

ขณะที่ล่าสุดผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนพบว่า ชาวเกาหลีใต้ 70 เปอร์เซ็นต์ไม่บริโภคเนื้อสุนัข แต่มีเพียง 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มองว่าควรจะมีการห้ามบริโภคเนื้อสุนัขโดยสิ้นเชิง ขณะที่อีก 65 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนให้มีการเลี้ยงและเชื่อดสุนัขในวิธีการที่ไม่โหดร้าย
ทั้งนี้ในเกาหลีใต้มีสุนัขถูกฆ่าปีละราว 1 ล้านตัวในเกาหลีใต้ โดยมีความเชื่อว่าการกินเนื้อสุนัขจะช่วยให้เพิ่มพลังงานในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตามวัฒนธรรมดังกล่าวก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆหลังความนิยมเนื้อสุนัขเริ่มเสื่อมถอยลง ขณะที่คนยุคใหม่ที่ต่อต้านการกินเนื้อสุนัขก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน
ที่มา มติชนออนไลน์