เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

โนเบิลฯ-แอสเซทไวส์ LTV กระตุ้นคนซื้อคอนโดฯในซอย อยากโตต้องขยายตลาดที่ไม่เคยทำ

12 ก.พ. 2562 | 09:09น.

สัมภาษณ์พิเศษ

เหลืออีก 2 เดือนเท่านั้นก่อนมาตรการ LTV-loan to value ของแบงก์ชาติในการบังคับเพิ่มเงินดาวน์ 20-30% สำหรับการขอสินเชื่อซื้อบ้าน-คอนโดมิเนียมหลังที่ 2 เป็นต้นไป กำหนดเริ่มใช้ 1 เมษายน 2562 ล่าสุด “ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหารค่ายโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์กับแอสเซทไวส์ ช่วยกันมองคนละมุมเดียวกันเพื่อหาหนทางที่ผู้ประกอบการ-ผู้บริโภคจะได้ไปต่อด้วยกันในปีนี้

โนเบิลฯเล็งผุดต่ำแสน/ตร.ม.

“เค-ธีรพล วรนิธิพงศ์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ ประเมินเทรนด์คอนโดฯปี 2561 ดีเวลอปเปอร์หันไปแข่งตลาดแพง ราคาตารางเมตรละ 2 แสนบาทขึ้นไป เจาะลูกค้าเซ็กเมนต์ A ถึง A+ ปี 2562 เมื่อมีปัจจัยเสี่ยงมากกว่าปัจจัยบวกจึงมองว่าการแข่งขันปีนี้น่าจะกลับด้าน

…ปีนี้น่าจะมาทำให้เซ็กเมนต์ต่ำลงมากขึ้น เพราะที่ดินหายากมาก ราคาแพงมาก ทางเลือกคือไปหาที่ดินใน available มากขึ้น ทำเลชายขอบนอกเมือง ที่ดินหาง่ายมากกว่าในราคาห้องชุดที่ลูกค้าจับต้องได้ง่ายกว่า

ผลกระทบ LTV ถ้าทำราคาต่ำกว่า 1 แสน/ตารางเมตรจะเป็นบ้านหลังแรกซึ่งไม่มีผลกระทบ แต่ถ้าอยู่ในเซ็กเมนต์ 1-2 แสน/ตารางเมตรผมยังเชื่อว่าคนจำนวนนี้คือคนจำนวนเดิมที่เคยอยู่ในเมือง เพียงของในเมืองราคาขยับหนีสูงขึ้น เพราะฉะนั้น คนจำนวนนี้ก็จะวิ่งกลับไปซื้อสินค้าที่ทำเลไกลขึ้น

ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ได้มีปัญหาเรื่องเกินกู้สักเท่าไหร่ เพราะลูกค้าที่เราขาย 50% ซื้อเงินสด เพียงแต่ว่าของในเมืองราคา 2.5-2.7-2.8 แสน/ตารางเมตร แพงขึ้นเรื่อย ๆ เขาซื้อไม่ไหวก็ขยับออกไปซื้อที่ไกลขึ้น ในราคาเดิมที่เคยซื้อทำเลในเมืองเมื่อหลายปีก่อน เขาอาจเคยซื้อที่ 1.8-1.9-2 แสน/ตารางเมตร แต่วันนี้ราคาในโลเกชั่นเดิม 2.7- 2.8 แสน แต่รายได้เขาไม่ได้ขยับไปตามราคาต้นทุนคอนโดฯ

ส่วนคำถามว่าโนเบิลฯสนใจลงไปทำราคาต่ำลงหรือไม่…ตอนนี้ยังดู ๆ อยู่ เพราะต้องกระจายความเสี่ยง ต้อง balance พอร์ตลงทุนกระจายไปในเซ็กเมนต์ที่เราไม่ทำ

เราจะกระจุกตัวอยู่เหมือนที่เราทำในทุกวันนี้คงไม่ได้ จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้โนเบิลฯเคยทำคอนโดฯราคาต่ำแสนแบรนด์นิวส์แจ้งวัฒนะมีผลตอบรับที่ดี ปิดการขายไปแล้ว เรียกว่าโครงการนำร่องก็คิดว่าจะ continue ทำต่อไป แต่ตอนนี้ยังไม่มีที่ดินในมือ กำลังมองหาอยู่

ขยายตลาดที่ไม่เคยไป

จุดเสี่ยงปีนี้ไม่ได้คิดว่ามันต่างอะไรกับปีที่ผ่านมา ดอกเบี้ยสูงขึ้น ต้นทุนเราสูงขึ้น ราคาแพงขึ้น กำลังซื้อคนก็ลดลง เงินเฟ้อมากขึ้น รายได้ของคนโตตามไม่ทัน แต่ทั้งหมดนี้อย่างที่เรียนว่าเซ็กเมนต์ที่เราอยู่ สิ่งที่เราทำไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากนัก เราก็ไม่ได้เป็นห่วงเท่าไหร่ เพียงแต่ว่าในการที่เราจะเติบโตมากขึ้น ต้องขยายในตลาดที่เราไม่เคยลงไป เพราะตลาดที่เราอยู่ก็ค่อนข้างที่อิ่มตัวพอสมควร กลยุทธ์คือการลงไปตลาดที่เราไม่เคยไป ลูกค้าจะซื้อโนเบิลฯได้ง่ายขึ้น ความแตกต่างของเราไม่ได้อยู่ที่ราคา แต่อยู่ที่การนำเสนอรูปแบบคอนโดฯ ฟังก์ชั่น หน้าตา ผมคิดว่า

แต่ละคนมีจุดขายที่แตกต่างกัน บางคนอาจขายแบบคุ้มค่า ซื้อที่นี้ได้ 1-2-3-4-5 แต่ผมขายคุณภาพในเชิงของสถาปัตยกรรม ขายดีไซน์ คนที่ชอบสไตล์เรา ที่เคยซื้อเราไม่ได้วันนี้ โนเบิลฯก็ไปอยู่ในที่ที่เขาซื้อเราได้ง่ายขึ้น ตารางเมตรต่ำกว่าแสนก็ทำ แสนกว่าก็ทำ อยู่กับที่ดินที่ได้มาว่าถูกใจแค่ไหน โซนที่เราเล็งไว้เกาะรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายที่ไกลขึ้น

ห้องชุด 1-3 ล้านดีมานด์สูง

คู่สนทนาอีกรายในฐานะดีเวลอปเปอร์ดาวรุ่ง “เล็ก-กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าทีี่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด ระบุแบบฟันธงว่า เทรนด์การซื้อคอนโดฯในเมืองกรุงถึงยังไงก็ต้องอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

…ถ้าในกรุงเทพฯต้องใกล้รถไฟฟ้าเหมือนเดิม และด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันต้องให้ซื้อของแพ็กเกจเล็กลง ราคาห้องละ 1.5-3 ล้าน น่าจะเป็นตัวหลักที่จับต้องได้

เหตุผลเพราะการหาที่ดินทำทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยวในเมืองยากขึ้นเรื่อย ๆ คำตอบจึงต้องเป็นคอนโดฯซึ่งไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคชินกับการอยู่คอนโดฯ ครอบครัวเล็กลง ดีไซน์ก็สมบูรณ์แบบขึ้นเรื่อย ๆ มีฟาซิลิตี้ครบ เดินทางสะดวก

เชียร์เลือกตั้งปลุกกำลังซื้อ

“เล็ก-กรมเชษฐ์” มองการแข่งขันโปรโมชั่นกระตุ้นลูกค้าในช่วงไตรมาส 1/62 ถึงไม่มีมาตรการ LTV ก็ต้องเร่งโอนอยู่แล้ว

…ก่อน 1 เม.ย. 62 เราก็ต้องเร่งขายคอนโดฯสร้างเสร็จพร้อมอยู่ การตลาดของเราก็จะมีตกแต่ง ready to move ควบคู่กับโปรโมชันส่วนลดที่เราทำได้ ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ฟรีค่าธรรมเนียมต่าง ๆ บางทำเลต้องดูคู่แข่งว่าเขามีอะไรนำเสนอดีกว่าหรือเปล่า เราไปเจอบางโครงการที่ไม่ได้แถมเฟอร์นิเจอร์เราก็แถมเฟอร์ฯ

อย่างไรก็ตาม โปรโมชั่นก็มีของแถม เฟอร์ฯ ส่วนลดเงินสด ฟรีค่าธรรมเนียม ค่าส่วนกลาง แต่ไม่ถึงขนาดไปลด hard sale ไม่ถึงขนาดนั้น ซึ่งลูกค้าที่มีกำลังซื้อสามารถจ่ายเงินดาวน์ 20% ก็มีอยู่ไม่ใช่ไม่มี

จุดเสี่ยงปีหน้า…ก็น่าจะเป็นเรื่องกำลังซื้อลดลงแต่ชดเชยด้วยการเลือกตั้ง อาจเป็นโอกาสที่ทำให้บรรยากาศกลับมาคึกคัก เพราะเราไม่ได้มีเลือกตั้งมา 4-5 ปี แล้ว แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขึ้นทำให้มีการชะลอการตัดสินใจซื้อ แต่ผมคิดว่าคนซื้อบ้านก็ต้องมีการเตรียมตัวมาอยู่แล้ว ซื้อเพราะความจำเป็น บ้านไม่ได้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เป็นปัจจัย 4

LTV มา-คอนโดฯในซอยมีเฮ

แผนลงทุนปีนี้ แอสเซทไวส์ไม่ต้องรีวิวใหม่ เพราะทำเลที่เราไปมีศักยภาพอยู่แล้ว ดีมานด์กับซัพพลายก็เหมาะสมอยู่แล้ว โปรดักต์ดี ฟังก์ชั่นห้องดี ฟาซิลิตี้พร้อม

ผมทำคอนโดฯ รัชดา 32 เข้าไปในซอย 200 เมตร ขาย 8-9 หมื่นบาท/ตารางเมตร คู่แข่งอยู่ติดถนนใหญ่ขายกัน 1.3-1.4 แสน/ตารางเมตร ผมว่าคนที่มีเงินไปซื้อแสนกว่าอาจเปลี่ยนใจมาซื้อของถูกหน่อยในซอย

ปัจจุบัน คอนโดฯแอสเซท ไวส์ดาวน์ 12-15% เพิ่มเป็น 20% ซึ่งมาตรการ LTV เป็นตัวช่วยให้คนหันมาสนใจคอนโดฯที่ราคาต่ำลงกันเยอะขึ้น สิ่งที่เราทำคือหาโลเกชั่นที่ดี แพ็กเกจที่เหมาะสมกับลูกค้าในทำเลนั้น ๆ มาเปรียบเทียบ เพราะผมมองว่ามาตรการ LTV ไปกระตุ้นคนเลือกซื้อสินค้าที่ราคาถูกลงเพื่อจะได้จ่ายเงินดาวน์ 20% ในจำนวนที่น้อยลง กำลังซื้อผู้บริโภคปีนี้เป็นเรื่องของเงินสดในมือ

อีกเรื่องคือโมเดลธุรกิจเน้นทำคอนโดฯโลว์ไรส์ เพราะสร้าง-ขาย-โอนจบเร็ว เทิร์นโอเวอร์เร็วกว่าไฮไรส์