เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ท่องเที่ยวภูเก็ตสัญญาณบวกแอร์ไลน์ รุกเพิ่มไฟลต์บินตรง
Business ท่องเที่ยวภูเก็ตสัญญาณบวกแอร์ไลน์ รุกเพิ่มไฟลต์บินตรง
ราคาน้ำมันวันนี้ (24 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (24 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (24 ก.ค. 69) ปรับลง 1.38% อยู่ที่ 65,083 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (24 ก.ค. 69) ปรับลง 1.38% อยู่ที่ 65,083 เหรียญสหรัฐ
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
ดูทั้งหมด

เร่งพัฒนาที่รอบสถานีดึงคนใช้รถไฟฟ้า-ลดค่าใช้จ่าย

28 ส.ค. 2560 | 20:43น.

นายวิจิตต์ นิมิตรวานิช นักวิชาการขนส่งทรงคุณวุฒิ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีการดำเนินการแล้ว 110 กิโลเมตร อยู่ระหว่างก่อสร้าง 122 กิโลเมตร อยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) 97 กิโลเมตร และรอดำเนินการ 9.45 กิโลเมตร

ซึ่งจะทำให้แผนแม่บทรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลระยะแรกดำเนินครบ หลังจากนี้ทาง สนข.กำลังศึกษาแผนแม่บทรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลระยะที่ 2 ร่วมกับองค์กรเพื่อความร่วมมือแห่งประเทศญี่ปุ่น (ไจก้า)

“ในอดีตที่ผ่านมาการก่อสร้างรถไฟฟ้าไม่สอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่ ไม่มีผังเมืองเฉพาะกำหนดการพัฒนารอบสถานี จึงทำให้เกิดการพัฒนาที่ไม่เป็นระบบ ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่” นายวิจิตต์กล่าว

ด้าน ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ กล่าวว่า การพัฒนาพื้นที่รอบสถานีที่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่พื้นที่รอบแม่น้ำ ถนน แล้วถึงมาเป็นระบบราง ซึ่งการคมนาคมและพื้นที่ถือเป็นหัวใจหนึ่งในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

“กรุงเทพฯ สวรรค์ของระบบรางต้องดูว่าความเป็นจริงจะชนะรถยนต์ได้ไหมใน 100 ปีที่ผ่านมามีผลอะไรกับเรา คนจนมีรถเก๋ง ส่วนคนรวยใช้บริการระบบขนส่งมวลชน เพราะค่าใช้จ่ายในระบบขนส่งมวลชนสูง” ดร.ชัชชาติกล่าวและว่า

ปัจจุบันรถไฟฟ้าเกิดขึ้น คอนโดก็เกิดขึ้นด้วย ซึ่งเทียบแล้วสัดส่วนมากกว่าบ้านเดี่ยว อนาคต กรุงเทพฯจะมีสกายวอล์กมากขึ้นเพื่อเชื่อมต่อการเดินทาง เพราะระบบฟืดเดอร์เข้าไม่ถึงและมีค่าใช้จ่ายสูงในภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น คอนโดที่อยู่ตามแนวรถไฟฟ้า ก็ต้องสร้างระบบฟืดเดอร์รับ-ส่งให้กับผู้พักอาศัย

“การออกแบบสถานีที่ผ่านมาไม่ได้ดูคอนเซ็ปต์ เช่น การใช้ประโยชน์จากโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าและอาคารจอดและจร ให้มีคอมเมอร์เชียล” ดร.ชัชชาติกล่าว

รองศาสตราจารย์ ดร.พนิต ภู่จินดา นักวิชาการด้านผังเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าที่ดินตามแนวรถไฟฟ้ามีราคาที่สูง ทำให้คนย้ายที่พักอาศัยไปอยู่นอกเมือง เมื่อเฉลี่ยค่าเดินทางเท่ากับผ่อนรถยนต์ได้ 1 คัน จึงทำให้คนหันมาใช้รถยนต์มากขึ้น

“ต่อให้มีรถไฟฟ้า 10 สาย รถยนต์ก็มากขึ้นอยู่ดี เพราะระบบขนส่งมวลชนไม่ได้เข้าถึง เพราะฉะนั้นรัฐควรจะมีนโยบายให้คนอยู่ใกล้สถานีเพื่อดึงคนเข้าระบบ รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย” ดร.พนิตกล่าว