เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ขสมก. ยกเลิกเครื่อง E-ticket เตรียมดันเครื่องรูปแบบใหม่ใช้แทน

08 มี.ค. 2562 | 15:19น.

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขสมก. ร่วมกับ ธนาคารกรุงไทย เตรียมนำเครื่อง EDC มาใช้รับชำระค่าโดยสาร บนรถโดยสารของ ขสมก.ทุกคัน เพื่อรองรับการใช้สิทธิบริการรถโดยสาร ของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะเริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2562 เป็นต้นไป

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขสมก.ได้รับความร่วมมือจากธนาคารกรุงไทย ในการนำเครื่อง EDC (Electronic Data Capture) มาใช้รับชำระค่าโดยสาร บนรถโดยสารของ ขสมก.ทุกคัน ทั้งรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2562 เป็นต้นไป เพื่อรองรับการใช้สิทธิบริการรถโดยสารของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้ง 3 ประเภท ได้แก่

– บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรุ่นแรก (เวอร์ชั่น 2.0)
– บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ลงทะเบียนกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) (เวอร์ชั่น 2.5)
– บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเวอร์ชั่น 4.0
โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะต้องแจ้งจุดหมายปลายทางที่จะลงแก่พนักงานเก็บค่าโดยสาร เพื่อให้พนักงานระบุค่าโดยสารบนเครื่อง EDC ให้ตรงกับอัตราค่าโดยสารตามจุดหมายปลายทางที่จะลง ก่อนนำบัตรไปแตะที่หน้าจอบนเครื่อง EDC เพื่อให้เครื่องหักค่าโดยสารออกจากวงเงินในบัตร ซึ่งพนักงานเก็บค่าโดยสารจะคอยให้คำแนะนำวิธีการใช้งานแก่ผู้ใช้บริการ สำหรับผู้ใช้บริการที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้บริการโดยชำระค่าโดยสารด้วยเงินสด สำหรับผู้ใช้บริการที่มีบัตรโดยสารล่วงหน้า สามารถใช้บัตรดังกล่าวในการใช้บริการได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ในอนาคต ขสมก.และธนาคารกรุงไทย จะมีการพัฒนาเครื่อง EDC ให้สามารถรองรับการชำระค่าโดยสารผ่านระบบ QR Code และบัตร EMV ของธนาคารต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ใช้บริการรถโดยสารของ ขสมก.อีกด้วย

ที่มา BMTA องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก. เครื่อง EDC