เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
Politics ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
ดูทั้งหมด

อานิสงส์ยุค “เรวะ” ปลุกธุรกิจแดนปลาดิบคึกคัก

08 เม.ย. 2562 | 17:51น.

คอลัมน์ Market Move

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา นับเป็นวันสำคัญของญี่ปุ่น เมื่อรัฐบาลได้ประกาศชื่อรัชสมัยใหม่ในชื่อ “เรวะ” (Reiwa) ซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2562 เป็นต้นไป พร้อมกับการขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิของเจ้าชายนารุฮิโตะ โดยจะนับเป็นยุคเรวะที่ 1 แทนที่ยุค “เฮเซ” ซึ่งดำเนินมานาน 31 ปี

แน่นอนว่าเหตุการณ์สำคัญระดับนี้ย่อมเป็นโอกาสทองของภาคธุรกิจทั้งค้าปลีก ค้าส่ง และภาคบริการที่จะนำมาใช้เป็นจุดขายได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นการเปลี่ยนโดยการสละราชสมบัติของพระจักรพรรดิ ต่างจากธรรมเนียมเดิมที่จะเปลี่ยนรัชสมัยต่อเมื่อพระจักรพรรดิองค์เดิมสิ้นพระชนม์ จึงสามารถสร้างบรรยากาศเฉลิมฉลองได้เต็มที่

สำนักข่าว “เดอะ เจแปนไทม์” รายงานว่า เพียงไม่กี่นาทีหลังรัฐบาลประกาศชื่อยุคใหม่อย่างเป็นทางการ ก็สามารถรับรู้ถึงความคึกคักจากเหตุการณ์นี้แล้ว โดยบริษัท “แคสเทม” เจ้าของโรงงานโลหะ ในเมืองฮิโรชิมาระบุว่าได้รับออร์เดอร์ผลิตแก้วเหล้าดีบุกพิมพ์ลายตัวอักษร “เรวะ” ภายหลังการประกาศเพียง 2 นาที 27 วินาทีเท่านั้น

นอกจากแคสเทมแล้วยังมีธุรกิจอื่น ๆ จำนวนมากที่ลอนช์แคมเปญรับกระแสนี้ ไม่ว่าจะเป็น “ทาคาชิมาย่า” เชนห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ที่เตรียมวางขายเสื้อผ้าสำหรับทารกและเหรียญที่ระลึกซึ่งมีลวดลายเป็นชื่อยุคเรวะและยุคเฮเซ เช่นเดียวกับเชนห้างสรรพสินค้า “โซโกแอนด์เซบุ” ที่ประกาศแจกเค้กถั่วแดงให้ลูกค้าตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.เป็นต้นไป หวังดึงดูดลูกค้า ขณะเดียวกันบริษัท “โทดัน” ผู้ผลิตปฏิทินรายใหญ่เริ่มเดินเครื่องผลิตปฏิทินตั้งโต๊ะแบบพิเศษสำหรับปีเรวะ

โดยมีเดือน พ.ค.เป็นเดือนแรกในปฏิทิน ส่วนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ “อเมซอน เจแปน” เตรียมจัดงานลดราคาช่วงกลางเดือน เม.ย.นี้ พร้อมหน้าเพจรวมสินค้าที่มีสัญลักษณ์ชื่อรัชสมัยทั้ง 2 อยู่ด้านธุรกิจบริการมีการคิดบริการใหม่ออกมาดึงดูดลูกค้าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “นิปปอน แทรเวล เอเยนซี่” ตัวแทนจำหน่ายการท่องเที่ยวเก่าแก่ของญี่ปุ่นได้จองเหมารถไฟหัวกระสุนสายโอซากา-คิวชู เพื่อผลิตตั๋วที่ระลึกซึ่งจะมีชื่อยุคทั้ง 2 ยุคพิมพ์อยู่

ไม่เพียงแต่บริษัทใหญ่เท่านั้น แต่ธุรกิจขนาดกลาง-เล็กยังได้อานิสงส์จากเหตุการณ์นี้ด้วย เช่น บริษัทมัตสึชิมะ เซโคโด ผู้ผลิตตรายาง และร้านเครื่องเขียนในหลายเมืองได้รับออร์เดอร์ตรายางและสติ๊กเกอร์ตัวอักษรเรวะ จากหน่วยงานรัฐและเอกชนที่ต้องนำไปปั๊ม-ติดเพื่อแก้ไขแบบฟอร์มเอกสารและซองจดหมายยุคเฮเซที่สต๊อกเอาไว้

ร้านหนังสือและสำนักพิมพ์เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์ หลังผู้คนจำนวนมากต่างออกมาหาซื้อ “มังโยชู” (Manyoshu) หนังสือรวมบทกวีโบราณอายุกว่า 200 ปี จำนวนกว่า 4,500 บาท รวมความยาว 20 เล่ม ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ชื่อยุค “เรวะ” มาจากบทกลอนหนึ่งในเล่มที่ 5 ส่งผลให้มีออร์เดอร์เข้าไปยังร้านหนังสือทั่วประเทศ ในขณะที่หลายร้านเปิดเซ็กชั่นเฉพาะสำหรับหนังสือมังโยชูเพื่อรับดีมานด์ ด้านสำนักพิมพ์ต่างสั่งเพิ่มยอดพิมพ์หนังสือชุดนี้กันอย่างคึกคักเช่นกัน

ทั้งนี้ “โคยะ มิยามาเอะ” นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของบริษัทหลักทรัพย์เอสเอ็มบีซีนิโค คาดการณ์ว่า การเปลี่ยนรัชศกจะกระตุ้นการจับจ่ายช่วงหยุดยาว 10 วัน หรือ “โกลเด้นวีก” ตั้งแต่ 27 เม.ย.-6 พ.ค. จะมีเงินสะพัดถึง 3.77 แสนล้านเยนหรือ 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ความตื่นตัวนี้ยังมีความเสี่ยงแฝงอยู่เมื่อกลุ่มมิจฉาชีพต่างฉวยโอกาสนี้ก่อเหตุเช่นกัน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนระวังเหตุต้มตุ๋นต่าง ๆ เช่น การแอบอ้างเป็น

เจ้าหน้าที่รัฐหรือธนาคารเพื่อขอข้อมูลส่วนตัวสำหรับอัพเดตฐานข้อมูลช่วงเปลี่ยนรัชศกใหม่ หลังหญิงชราวัย 80 ปีรายหนึ่งสูญเสียเงินถึง 1 ล้านเยน หลังนักต้มตุ๋นอ้างตัวเป็นพนักงานธนาคารโทรศัพท์มาขอรายละเอียดบัญชีเพื่ออัพเดต ในขณะที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ 2 รายใหญ่อย่าง เอ็นทีที โดโคโมและซอฟต์แบงก์เปิดเผยว่า มีการส่งอีเมล์หลอกลวงเรื่องโปรโมชั่นฉลองปีเรวะแพร่ระบาดในระบบเช่นกัน

จากนี้ต้องรอดูกันว่าการเปลี่ยนรัชศกครั้งแรกในรอบ 31 ปีของญี่ปุ่นครั้งนี้ จะสามารถกระตุ้นบรรยากาศการจับจ่ายได้มากน้อยเพียงใด และแบรนด์สินค้า-บริการต่าง ๆ จะส่งแคมเปญเฉลิมฉลองรูปแบบใดออกมากันบ้าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Market Move เรวะ