เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (3 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 0.76% อยู่ที่ 63,345 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (3 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 0.76% อยู่ที่ 63,345 เหรียญสหรัฐ
ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
ดูทั้งหมด

ลุ้น รมว.ดีอีเร่งไลเซนส์ “NDID” 9 บริษัทประกันขอเข้าแซนด์บอกซ์ ธปท.

09 ส.ค. 2562 | 10:45น.

บริษัท NDID เรียกประชุมผู้ถือหุ้น 13 ส.ค. สรุปเพิ่มทุน 250 ล้านบาท จบ ส.ค.นี้ ดึง “ตลท.-ไปรษณีย์” ถือหุ้นรายละ 7% ดันแบงก์รัฐถืออันดับ 2 ฟากสมาคมแบงก์ลดสัดส่วนเหลือ 36% ลุ้น รมว.ดีอีคนใหม่เร่งออกกฎหมายลูกตั้งบอร์ดกำกับเดินหน้าออกไลเซนส์ ฟาก “ม.ล.จิรเศรษฐ” เผย 9 บริษัทประกันชีวิตเข้าทดสอบในแซนด์บอกซ์ คาดปีหน้าเปิดบริการ

แหล่งข่าวจากบริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี (NDID) เปิดเผยว่า ขณะนี้ NDID มีการเพิ่มทุนอีก 250 ล้านบาท เป็น 350 ล้านบาท โดยมีตลาดหลักทรัพย์ฯ (ตลท.) บริษัท ไปรษณีย์ไทย เข้ามาถือเพิ่มเติมรายละ 7% ส่วนบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) ถอนตัวออกไป เปิดทางให้ทางสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 15% รองจากสมาคมธนาคารไทยที่ถือ 36% ลดจากเดิมที่ถือ 40% ยังมีสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ถือ 7% สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (สมาคม บลจ.) 7% สมาคมประกันชีวิตไทย 7% สมาคมประกันวินาศภัยไทย 7% และสมาคมการค้าผู้ให้บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ไทย (TEPA) อีก 7%

“ในส่วนของแบงก์รัฐ ช่วงแรกให้ทางธนาคารออมสินถือหุ้นแทนแบงก์รัฐอื่นไปก่อน แล้วต่อไปค่อยกระจายหุ้นกันไป ขณะที่การเพิ่มทุนอีก 250 ล้านบาท จะได้เงินภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้”

แหล่งข่าวกล่าวว่า หลัง พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2562 บังคับใช้แล้ว ถึงตอนนี้ต้องรอ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมคนใหม่เสนอกฎหมายลูกเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทำหน้าที่กำกับดูแล ประกาศหลักเกณฑ์ที่ผู้ประกอบธุรกิจบริการเกี่ยวกับระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลจะต้องปฏิบัติ ซึ่งจะมีสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA เป็นฝ่ายเลขานุการ มีหน้าที่ออกใบอนุญาต (ไลเซนส์) ให้บริษัทที่จะทำกิจการพิสูจน์และยืนยันตัวตน

“NDID ต้องรอได้ไลเซนส์ จึงจะเปิดดำเนินกิจการได้ ซึ่งระหว่างนี้ก็จะเป็นขั้นตอนการทดสอบระบบอยู่ในแซนด์บอกซ์ของทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไปก่อนเพราะยังทำอะไรไม่ได้”

ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ อุปนายกฝ่ายบริหาร สมาคมประกันชีวิตไทย ในฐานะกรรมการบริหาร NDID กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในวันที่ 13 ส.ค.นี้ NDID ได้นัดประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อสรุปเกี่ยวกับการเพิ่มทุนบริษัท

ขณะที่ก่อนหน้านี้ NDID ได้เปิดให้ธนาคารพาณิชย์ 6 แห่ง บลจ. 2 แห่ง และ บล. 1 แห่ง ทดสอบให้บริการจริงในวงจำกัดภายใต้แซนด์บอกซ์ของ ธปท. ซึ่งเฟสแรกธนาคารจะเริ่มให้บริการเปิดบัญชีออนไลน์ผ่านระบบ “e-KYC” และการให้สินเชื่อดิจิทัล (digital lending) จากนั้นจะขยายไปสู่การเปิดบัญชีของ บลจ.และ บล. ทั้งนี้ การทดสอบในแซนด์บอกซ์ของ ธปท.จะใช้เวลาจนถึงสิ้นปีนี้ และเริ่มให้บริการได้ต้นปี 2563

นอกจากนี้ ล่าสุด มีบริษัทประกันชีวิต 9 แห่ง สมัครเข้าทดสอบในแซนด์บอกซ์ ธปท. โดยเบื้องต้นธุรกิจประกันชีวิตอาจจะเริ่มให้บริการพิสูจน์และยืนยันตัวตนลูกค้าที่เข้ามาซื้อประกัน หลังจากนั้นจะเป็นการพิสูจน์และยืนยันพิสูจน์ตัวตนเพื่อการจ่ายเคลมอัตโนมัติ (e-Claim)

“อย่างเช่น เมื่อป่วยหนักต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ระบบ NDID จะสามารถค้นหาและจัดอันดับได้เลยว่า ควรจะเคลมกับบริษัทประกันรายใด” ม.ล.จิรเศรษฐกล่าว