เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

TMB ปรับพอร์ตรายใหญ่ เจาะซัพพลายเชน-คุม NPL

08 ก.ย. 2560 | 17:59น.

เศรษฐกิจที่ทรงตัวช่วงนี้ ทำให้ธนาคารซึ่งทำหน้าที่สนับสนุนบริษัทน้อยใหญ่ ต่างต้องเร่งหาหนทางประคองธุรกิจตัวเอง ควบคู่ไปกับการพัฒนาบริการ ปรับกระบวนการภายใน และใช้ดิจิทัลเข้ามาช่วย

“เสนธิป ศรีไพพรรณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ธนาคารทหารไทย (TMB) เล่าว่า ล่าสุดธนาคารได้ใช้วิธีปรับพอร์ตให้ลูกค้าเอสเอ็มอีรายใหญ่เข้ามาอยู่ในพอร์ตลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ เพื่อให้บริหารจัดการสอดรับกับแผนงานด้านลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ที่จะขยายไปกลุ่มที่เป็นซัพพลายเชนของบริษัทรายใหญ่ด้วย

โดยปัจจุบัน พอร์ตธุรกิจรายใหญ่ มียอดสินเชื่อคงค้าง 3.55 แสนล้านบาท แบ่งเป็น 1.Multicorporate Banking (MB) ยอดขายตั้งแต่ 5 พันล้านบาทขึ้นไป ซึ่งยอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 1.8-1.9 แสนล้านบาท 2.Corporate Banking (CB) ยอดขายตั้งแต่ 1-5 พันล้านบาท มียอดสินเชื่อคงค้าง 8 หมื่นล้านบาท และ 3.Business Bank-ing (BB) ยอดขายตั้งแต่ 100-1,000 ล้านบาท มียอดสินเชื่อคงค้าง 1.2-1.3 แสนล้านบาท

“กลุ่ม MB ที่เป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ในไทย แต่ก็มีจำนวนจำกัด ทำให้การเติบโตจะไปอยู่ในกลุ่ม CB และ BB ที่บางส่วนเป็นซัพพลายเชนของบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งยังขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะกลุ่ม CB ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ เช่น ธุรกิจโลจิสติกส์ อาหาร อาหารเพื่อการส่งออก ดังนั้นนอกจากธนาคารจะบริการด้านสินเชื่อแล้ว เราจะทำโซลูชั่นดิจิทัลเพื่อตอบสนองลูกค้าให้ทำธุรกรรมการเงินได้ง่ายและสะดวกขึ้นด้วย”

สำหรับปีนี้ธนาคารจะมุ่งขยายสินเชื่อใหม่ โดยเน้นฐานลูกค้าเดิมที่มีประวัติดี พร้อมตั้งเป้ายอดสินเชื่อคงค้างราว 3.9 แสนล้านบาท เติบโต 10-13% จากปีก่อน ส่วนรายได้ตั้งเป้าเติบโต 6% จากสิ้นปีก่อน ที่มีรายได้ 1.2 หมื่นล้านบาท

ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของลูกค้าธุรกิจในปีนี้ จะควบคุมที่ระดับ 1.7% โดยจะใช้ระบบวิเคราะห์ฐานข้อมูลลูกค้า จับสัญญาณการผิดนัดชำระหนี้ รวมถึงให้ผู้ดูแลความสัมพันธ์ลูกค้า (RM) ดูแลใกล้ชิด ช่วยเหลือลูกค้าก่อนมีปัญหา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาคะแนนการทำธุรกรรม (Transactions Score) เพื่อวิเคราะห์เครดิตและความเสี่ยงของลูกค้าในกลุ่ม BB ด้วย

การปรับกลยุทธ์ของธนาคารจะผสานกับการใช้เทคโนโลยี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

NPL การเงิน ธนาคารทหารไทย (TMB)