เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

“เนื้อวากิว” ซัพพลายล้น ลูกค้าชะลอซื้อ-ทุบราคาร่วง

04 ก.พ. 2563 | 17:49น.

“วากิว” (wagyu) เนื้อวัวชื่อดัง ราคาแพงของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้จากวัวที่ผ่านการคัดสายพันธุ์และการเลี้ยงอย่างพิถีพิถันด้วยวิธีการพิเศษไม่ว่าจะเป็นให้กินข้าวสาลี อยู่ในโรงเรือนที่ทำความสะอาดทุกวัน เพื่อให้ปราศจากความเครียด จนได้เนื้อที่มีไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อน ให้รสสัมผัสอ่อนนุ่มราวกับละลายในปาก นับเป็นหนึ่งในเครื่องมือสร้างรายได้ของหลายธุรกิจในญี่ปุ่น ทั้งการขายในประเทศ ส่งออก รวมถึงเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาลิ้มลอง โดยเนื้อวากิวเกรดสูงอย่าง A4-A5 นั้นเมื่อมาถึงไทยอาจมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 5-6 พันบาท

แต่ในปี 2563 นี้มีข่าวดีสำหรับผู้ชื่นชอบการกินเนื้อวัวและมีโปรแกรมเดินทางไปญี่ปุ่น เมื่อมีแนวโน้มว่าราคาเนื้อวากิวอาจปรับตัวลดลงหลังชาวญี่ปุ่นหันไปกินเนื้อวัวชนิดอื่นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ในขณะที่กำลังผลิตเนื้อวากิวยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ซัพพลายเริ่มล้นและผู้ค้าปลีกหลายรายต้องปรับลดราคาลง

สำนักข่าว “นิกเคอิ เอเชียน รีวิว” รายงานว่า ราคาเนื้อวากิวในญี่ปุ่นมีแนวโน้มลดลง สะท้อนจากระดับราคาขายส่งเฉลี่ยของเนื้อวากิวแบบทั้งตัวในเดือน ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 2,319 เยน หรือประมาณ 658 บาทต่อกิโลกรัม ลดลง 13.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 4% จากเดือน พ.ย. จนทำสถิติราคาต่ำสุดในรอบปี

ปรากฏการณ์นี้สวนทางกับแนวโน้มปกติที่ราคาเนื้อวัวในญี่ปุ่นมักจะทำสถิติสูงสุดในช่วงท้ายปี เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากนิยมทานเมนูสุกี้ยากี้กับครอบครัวในช่วงหยุดยาวสิ้นปี-ขึ้นปีใหม่ ทำให้ดีมานด์และราคาพุ่งสูงขึ้น

โดยหลายฝ่ายคาดว่าความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นเพราะผู้บริโภคญี่ปุ่นรัดเข็มขัดหันไปเลือกซื้อเนื้อวัวสายพันธุ์อื่น หรือเนื้อเกรดต่ำลงแทนเนื้อวากิว หลังจากดีมานด์จากนักท่องเที่ยวต่างชาติและการส่งออกทำให้ราคาเนื้อวากิวปรับตัวสูงขึ้นตลอดช่วง 3-4 ปีที่่ผ่านมา ทำให้ราคาขายปลีกเพิ่มขึ้นถึง 15% เทียบกับ 5 ปีก่อน จนชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเริ่มเอื้อมไม่ถึง ขณะเดียวกัน แนวโน้มราคาที่สูงขึ้นนี้ดึงดูดให้บรรดาเกษตรกรหันมาเลี้ยงวัววากิวกันมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้มีซัพพลายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้จัดการของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในโตเกียว เปิดเผยว่า ช่วงเดือน ธ.ค. 2562 ยอดขายเนื้อวากิวลดลงอย่างชัดเจน แม้จะจัดโปรโมชั่นลดราคาเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจแล้วก็ตาม

ในทิศทางเดียวกับข้อมูลจากโฆษกของเชนซูเปอร์มาร์เก็ตอีกแห่งในโตเกียว ที่ระบุว่า ช่วง 1 ปีนี้เนื้อวัวพันธุ์ผสมและเนื้อจากวัวนมได้รับความนิยมมากขึ้น แม้จะไม่มีปริมาณไขมันมากเท่าเนื้อวากิว แต่ก็มีราคาถูกกว่ามากเช่นกัน โดยช่วงเดือน ธ.ค. 2562 เนื้อเกรด B3 ของวัวพันธุ์ผสมแบบทั้งตัวมีราคาขายส่งเฉลี่ยเพียง 1,683 เยน หรือประมาณ 477 บาทต่อกิโลกรัม แม้จะเป็นระดับราคาสูงสุดในรอบปีแล้ว แต่ยังถูกกว่าเนื้อวากิวถึง 40%

“ปัจจุบันดีมานด์เนื้อวัวของผู้บริโภคหลากหลายขึ้นมาก ทั้งด้านสายพันธุ์และเกรดของเนื้อ ทำให้เนื้อราคาแพงอย่างวากิว A4 และ A5 มีดีมานด์ลดลง ซึ่งขณะนี้บริษัทกำลังพิจารณาลดพื้นที่ขายเนื้อวากิวลงให้สัมพันธ์กับดีมานด์”

สอดคล้องกับข้อมูลจาก Agriculture and Livestock Industries Corporation หน่วยงานด้านการเกษตรและปศุสัตว์ของญี่ปุ่น ซึ่งระบุว่า ช่วง เม.ย.-ก.ย. 2562 ครอบครัวชาวญี่ปุ่นจ่ายเงินซื้อเนื้อวัวเฉลี่ย 7,743 เยน ลดลง 4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

แต่ด้านสมาคมการจัดเกรดเนื้อของญี่ปุ่น ยืนยันว่า ในโตเกียวยอดส่งเนื้อวากิวเกรด A5 ซึ่งเป็นเกรดสูงสุดช่วงเดือน ม.ค.-พ.ย. 2562 ยังเพิ่มขึ้น 5% จากปี 2561 เป็น 46% ของยอดส่งสินค้าทั้งหมด และเพิ่มขึ้น 19% หากเทียบกับ 5 ปีก่อน ส่วนที่ลดลงคือเนื้อวากิวระดับ A4 ซึ่งลดลง 2% เป็น 36% ของยอดรวม

ทั้งนี้ สำหรับเหล่าชาวต่างชาติผู้ชื่นชอบการกินเนื้อวัว ยังต้องรอลุ้นกันว่า ระหว่างปัจจัยบวกอย่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก กับการระบาดของไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น ซึ่งเป็นปัจจัยลบนั้น อย่างไหนจะส่งผลกับการตัดสินใจของบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้มากกว่ากัน เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติแปรผันโดยตรงกับดีมานด์เนื้อวากิว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การตลาด อาหาร