เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

กนง.​ติดตามผลกระทบโควิด​-19 ยังไม่ฟันธงลดดอกเบี้ยตามเฟด

04 มี.ค. 2563 | 09:57น.

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กล่าวว่า กรณีเฟดประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงแบบ “ฉุกเฉิน” 0.5% ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ 1.00-1.25% เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ “โควิด-19” นั้น เห็นว่า แต่ละประเทศพิจารณาดำเนินมาตรการต่าง ๆ ตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ธปท.ได้ลดดอกเบี้ยนโยบาย เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยลบที่เกิดขึ้น รวมทั้งได้มีมาตรการสนับสนุนสภาพคล่องและการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ให้กับภาคธุรกิจและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย และกำลังติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กนง. ดอกเบี้ยนโยบาย