สัมภาษณ์
จังหวัดมหาสารคามถือว่ามีชื่อเสียงโดดเด่นทางด้านของความเป็นเมืองการศึกษา เนื่องจากมีสถาบันการศึกษาขนาดใหญ่อยู่หลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม ภาพของการลงทุนที่ปรากฏชัดเจนล้วนเกี่ยวเนื่องกับการศึกษาเพื่อรองรับกำลังซื้อของกลุ่มนักศึกษาและบุคลากรทางการศึกษา
นอกจากนั้น การลงทุนทางด้านโรงงานอุตสาหกรรม ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งในและนอกพื้นที่มากเช่นกัน ถึงแม้จะไม่โดดเด่นเท่าด้านการศึกษา “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสสัมภาษณ์ นายวรวุฒิ นวสฤษฏ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดมหาสารคาม เกี่ยวการลงทุนทางด้านโรงงานอุตสาหกรรม และการผลักดันเป็นศูนย์กลางสมุนไพร

ทุนใหญ่แห่ลงทุนแปรรูปเกษตร
“วรวุฒิ” เล่าว่า จากข้อมูลภาพรวมการลงทุนโรงงานอุตสาหกรรมของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดมหาสารคาม พบว่า แนวโน้มการลงทุนอุตสาหกรรมในพื้นที่มหาสารคาม นับว่ายังได้รับความนิยมจากนักลงทุนอยู่ มีโรงงานที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการสะสม ปี 2562 จำนวนทั้งสิ้น 208 โรงงาน เงินลงทุนรวม 7,188 ล้านบาท และมีคนงาน 5,078 คน สำหรับอุตสาหกรรมที่มีการลงทุนมากที่สุด อันดับแรก ได้แก่ อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์จากพืช เช่น การผลิตแป้งมันสำปะหลัง รองลงมาได้แก่ กิจกรรมการสีข้าว และอบเมล็ดข้าวเปลือกและข้าวโพด
ปัจจุบันมีจำนวนโรงงานทั้งสิ้น 21 โรงงาน เงินลงทุน 1,485 ล้านบาท ลำดับต่อมาเป็นอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม มีจำนวน 1 โรงงาน เงินลงทุน 1,480 ล้านบาท อุตสาหกรรมอาหารผลิตน้ำตาลทรายและโรงงานน้ำแข็ง รวม 29 โรงงาน เงินลงทุนมากถึง 678 ล้านบาท และล่าสุดมีโรงงานแปรรูปไก่มาลงทุนในเขต อ.กุดรัง เงินลงทุนหลายร้อยล้านบาท
ทั้งนี้ การเข้ามาลงทุนของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะเป็นการเข้ามาแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่มีในพื้นที่ เช่น โรงงานน้ำตาล ที่ อ.โกสุมพิสัย โรงงานแป้งมัน ที่ อ.บรบือ โรงงานแปรรูปไก่ ที่ อ.กุดรัง และโรงสีข้าวขนาดใหญ่ กระจายอยู่ในหลายอำเภอรับซื้อข้าวจากเกษตรกร เป็นต้น
ผลดีที่ตามมาคือ เกิดการจ้างแรงงานทำให้มีเม็ดเงินกระจายลงในพื้นที่สร้างเสริมให้เศรษฐกิจชุมชนเกิดความเข้มแข็ง อุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรจึงมีความเหมาะสมกับสภาพภูมิศาสตร์ของเมืองมหาสารคาม เพราะในพื้นที่มีวัตถุดิบทางด้านเกษตรจำนวนมาก ปีนี้ผลผลิตข้าวเมืองมหาสารคาม อาจจะออกมาน้อย เพราะได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง
ภัยแล้งทำพืชเกษตรราคาพุ่ง
ผลกระทบจากภัยแล้งและน้ำท่วม แต่ราคาข้าวจะดีหากใช้วิธีการทยอยขาย ส่วนผลผลิตอ้อยมีมาก แต่ราคาไม่ค่อยดีต่อเนื่องกันหลายปี ด้านมันสำปะหลังราคายังทรงตัว ถึงแม้ปีนี้จะเกิดโรคระบาด แต่ทางราชการก็สามารถเข้าไปควบคุมได้ ความเสียหายจึงมีน้อย สำหรับพืชผลการเกษตรทั้งสามตัวคือตัวเพิ่มจีพีพีให้กับเศรษฐกิจเมืองมหาสารคามมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้นักลงทุนมีความสนใจเข้ามาลงทุนในมหาสารคามอยู่เรื่อย ๆ เนื่องจากราคาที่ดินในราคายังต่ำกว่าจังหวัดข้างเคียง
นอกจากนั้น เส้นทางการคมนาคมขนถ่ายสินค้ามีความสะดวกทั้งทางถนนและทางอากาศ เพราะห่างจากสนามบิน จ.ขอนแก่น เพียง 70 กว่ากิโลเมตร อีกทั้งจะมีเส้นทางรถไฟผ่านเข้ามายิ่งทำให้การขนถ่ายสินค้าสะดวกรวดเร็วมากขึ้น แต่การที่นักลงทุนจะเข้ามาลงทุนยังมีอีกหลายปัจจัย
ส่วนแรงงานคงไม่จูงใจเนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมปัจจุบันใช้แรงงานน้อยลง เพราะหันไปใช้เทคโนโลยีมากขึ้น สำหรับมหาสารคามยังมีโรงงานที่เกี่ยวกับการผลิตเสื้อผ้าที่ใช้แรงงานคนอยู่หลายแห่ง แต่บางส่วนย้ายไปต่างประเทศและพื้นที่จังหวัดตะเข็บชายแดน เนื่องจากเมื่อหลายปีก่อนที่มีการปรับค่าแรงสูงขึ้น
ตั้งเป้าอนาคตฮับสมุนไพร
อย่างไรก็ตาม ตัวที่จะสร้างเสริมเศรษฐกิจสามารถสร้างรายได้เข้าสู่เมืองมหาสารคามในอนาคตอันใกล้นี้คือ อุตสาหกรรมแปรรูปสมุนไพร ตามยุทธศาสตร์ของมหาสารคาม ที่ได้วางเป้าไว้ว่าจะเป็นศูนย์กลางเมืองสมุนไพร ขณะนี้มีการเปิดโรงงานผลิตยาสมุนไพรและเปิดตลาดกลางสมุนไพรไปแล้ว ซึ่งมีการเอ็มโอยูกับกลุ่มเกษตรกรทั้งในพื้นที่และในกลุ่มร้อยแก่น สารสินธุ์ ในการปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ส่งโรงงาน พืชสมุนไพรจะสร้างรายได้ให้เมืองมหาสารคามอย่างมหาศาลในอนาคต
แต่ภาครัฐจะต้องให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะการปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์จะสร้างรายได้มากกว่าการปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่น รวมทั้งทำให้พื้นที่การปลูกพืชสารเคมีลดลง
นอกจากนั้น มหาสารคามยังมีวัตถุดิบผ้าไหมลายสร้อยดอกหมาก ที่สร้างชื่อเสียงสร้างรายได้เข้าท้องถิ่นปีละหลายล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการทอผ้าเป็นกลุ่มอาชีพ แต่หากมีการลงทุนเป็นระบบโรงงานเป็นสินค้าอีกตัวหนึ่งที่สร้างตัวเลขความเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับเมืองมหาสารคาม
หนุนอุตสาหกรรมสีเขียวลงทุน
สำหรับการลงทุนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในปี 2563 ในพื้นที่มหาสารคามคงมีน้อย เพราะไม่มีปัจจัยใหม่ ๆ มาหนุน โดยเฉพาะเรื่องสิทธิประโยชน์ อีกทั้งเราเป็นเมืองรอง สาธารณูปโภคพื้นฐานรองรับยังไม่พร้อมเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่คนมหาสารคามยินดีต้อนรับนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมสีเขียวที่ไม่ก่อมลพิษ รวมทั้งสภาอุตสาหกรรมจังหวัดมหาสารคามพร้อมให้การสนับสนุนนักลงทุนตลอดเวลา
“มหาสารคามถึงจะเป็นเมืองรอง แต่เศรษฐกิจของท้องถิ่นยังเดินหน้าไปได้เรื่อย ๆ ถึงแม้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอาจจะชะลอตัว เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และค่าเงินบาทแข็ง เมืองใหญ่ ๆ ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติลด แต่เมืองรองอย่างมหาสารคาม กลับมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น เนื่องจากมีความโดดเด่นทางด้านงานบุญประเพณีและสถานที่ท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา นักท่องเที่ยวในประเทศนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น”