เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 66,250 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 66,250 บาท
เอกชนเชียร์ปิดดีล FTA ไทย-EU ดันส่งออก-ลงทุน รับเกมการค้าโลก
Economic เอกชนเชียร์ปิดดีล FTA ไทย-EU ดันส่งออก-ลงทุน รับเกมการค้าโลก
พาณิชย์เรียกถกด่วนผู้ค้าไข่ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม คาดเดือนหน้าปรับลด
Economic พาณิชย์เรียกถกด่วนผู้ค้าไข่ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม คาดเดือนหน้าปรับลด
ฮาริสัน สบช่องอสังหาฯระบายสต๊อก เหมาซื้อบิ๊กล็อตคอนโดพร้อมพงษ์ พระราม9 ห้วยขวาง
Real Estate ฮาริสัน สบช่องอสังหาฯระบายสต๊อก เหมาซื้อบิ๊กล็อตคอนโดพร้อมพงษ์ พระราม9 ห้วยขวาง
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มขาออก มองไทยเป็นทางผ่านยาเสพติด เหตุโครงสร้างพื้นฐานพร้อม
Finance กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มขาออก มองไทยเป็นทางผ่านยาเสพติด เหตุโครงสร้างพื้นฐานพร้อม
อุตสาหกรรมโฆษณา เวียดนามโต 1.16 แสนล้านบาท ไทยสูสีที่ 1.14 แสนล้านบาท
Economic อุตสาหกรรมโฆษณา เวียดนามโต 1.16 แสนล้านบาท ไทยสูสีที่ 1.14 แสนล้านบาท
‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
Economic ‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
Economic ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
World แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
กขค.ร่วมวงอัพเกรด FTA อาเซียน-เกาหลี ดันกติกาแข่งขันทางการค้าเท่าทันเศรษฐกิจใหม่
Economic กขค.ร่วมวงอัพเกรด FTA อาเซียน-เกาหลี ดันกติกาแข่งขันทางการค้าเท่าทันเศรษฐกิจใหม่
ดูทั้งหมด

แม่พิมพ์ของชาติ 4.0

13 ก.ค. 2560 | 11:02น.

คอลัมน์ สามัญสำนึก
โดย ชลาทิพย์ ถิรสุนทรากุล

เป็นประเด็นดังของแวดวงครู-ผู้สนใจด้านการศึกษา ถึงแนวคิดสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เสนอปรับหลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อผลิตครู 5 ปี กลับไปเป็นหลักสูตรครู 4 ปี เหมือนเดิม และเตรียมประกาศใช้ในปี”61

โดยความเชื่อที่ว่า การเรียนครู 4 ปี หรือ 5 ปี ให้ผลไม่แตกต่างกัน ขณะที่ฝั่งไม่เห็นด้วยมองว่า การเรียนครู 5 ปีเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2547 โดยเชื่อว่าการเรียนครูเพิ่มอีก 1 ปี ทำให้ครูมีความรู้-ประสบการณ์การฝึกสอนที่แน่นกว่า และสอดคล้องกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาในหลักสูตรที่ว่า มาเป็นแนวคิดปรับหลักสูตร “ผลิตครู” สร้าง “แม่พิมพ์ของชาติ” ที่เป็นต้นธารสายแรกของการสร้าง “คน”

เห็นข่าวความเคลื่อนไหวการผลิตครูที่ยังมีข้อเห็นต่างของผู้เกี่ยวข้องในแวดวงการศึกษา ไล่ ๆ มากับประเด็นด้านการศึกษา 2 เรื่อง ที่ได้ติดตามช่วงนี้ พบว่าน่าสนใจมาก จนอยากบอกว่า “แม่พิมพ์ของชาติ” บางครั้งก็มาในรูปแบบที่เรียกว่า “นอกหลักสูตร” แต่มีแนวคิดอยากผลักให้ระบบการศึกษาไทยมีประสิทธิภาพ ผ่านการวางโครงสร้างเตรียมคนรับอนาคต แบบไปถูกทิศ

ขอเริ่มจากประเด็นแรก ที่รายการฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ live บนเพจเฟซบุ๊ก หนุ่มเมืองจันท์ ซึ่งไลฟ์สตรีมมิ่งคุยสดกับ “เต๋อ” สาธร อุพันวัน เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาออนดีมานด์ เจ้าของสถาบันกวดวิชาระดับต้น ๆ ของประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สารพัดปัญหารากเหง้าการศึกษาไทยหลายเรื่อง มักจะมีสถาบันกวดวิชาเป็นหนึ่งในปัญหาด้วย แต่ถ้ามองเพียงเหรียญด้านเดียว เรากำลังจะพลาดโอกาสดี ๆ สำหรับการสร้างคนในอีกด้าน

“เต๋อ” มีวิสัยทัศน์ที่อยากจะแบ่งปันอย่างเป็นรูปธรรม จนอาจเรียกเป็นกิมมิกเล็ก ๆ ได้ว่า “กระทรวงศึกษาฯภาคเอกชน” เขาเริ่มนำระบบการเรียนการสอนของ “ออนดีมานด์” ไปใช้ในโรงเรียนในชนบท สอนกับเด็กชาวเขาที่ไม่ได้มีกำลังทรัพย์ ปรากฏหลักฐานคือ วัดผลการเรียนเด็ก ๆ ออกมาในระดับดี ไม่ต่างจากเด็กในเมือง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่าไม่เกี่ยวกับสมอง แต่เป็นเรื่อง “โอกาส” และการสอนที่ดี

จุดเล็ก ๆ นี้จุดประกายอะไรได้มาก เป็นหนึ่งในโครงสร้างเตรียมคนรับอนาคตแบบที่ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ 4 ปี 5 ปี ผู้ที่สนใจเข้าไปชมวิดีโอย้อนหลังได้ที่เพจเฟซบุ๊ก หนุ่มเมืองจันท์ โพสต์เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ประเด็นที่สอง มีบทความน่าอ่านของ “ชาคริต จันทร์รุ่งสกุล” ซีอีโอแห่งสิริ เวนเจอร์ เขาเก็บตกเรื่องราวจากที่เขาพูดในงาน Startup Thailand 2017 หัวข้อ “การศึกษาใหม่เพื่อโลกยุคใหม่” โดยบทความขยายความให้เห็นภาพการเตรียมตัวผลิต “คน” เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจใหม่ ผ่านการวางแผนการศึกษาที่ต้อง “เข้าใจ” ความเป็นไปของโลกและไปให้ถูกทิศ

มีการยกแนวทางสร้างคนในแผนปรับตัวระยะสั้น ด้วยการสร้าง Informal Education Platform ปูทางให้คนรู้จักการเรียนรู้เองจากแหล่งความรู้นอกระบบการศึกษา

ขณะที่แผนปรับตัวระยะยาว คือปรับปรุงการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะ “ตัวผู้สอน” ต้องสร้าง “วิธีคิด” ประเภท “ผู้ช่วยเหลือให้เกิดการเรียนรู้” รวมทั้งครูเก่ง ๆ ในแต่ละวิชาควรสอนเด็กได้มากกว่าในห้องเรียนของตัวเอง ไม่ควรทำให้เป็นเรื่องเอ็กซ์คลูซีฟเอาไว้แค่โรงเรียนดังไม่กี่แห่ง

การศึกษาที่ดี คือสร้าง “มืออาชีพ” ในโลกยุคใหม่ สร้าง “คนอยากรู้” ขึ้นมา ทำให้เขากลายเป็นคนที่ขวนขวายหาความรู้ไปตลอดชีวิต เพราะโลกยุคใหม่ ต้องการคนที่มีทักษะใหม่อีกมาก เพื่อรองรับอาชีพใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ตบท้ายบทความว่า ต้องมีวิธีใช้จ่ายงบประมาณปีละห้าแสนล้านบาทด้านการศึกษาให้ได้ประสิทธิภาพกว่านี้ ใครสนใจอ่านบทความเต็มได้ที่ shakrit.com บทความเรื่อง “เตรียมคนสำหรับเศรษฐกิจใหม่”

อย่างที่บอกไว้ว่า แม่พิมพ์ของชาติ คือ ต้นธารที่ขาดไม่ได้ แต่ในปริมณฑลการศึกษา ยังมีลำธารเล็กลำธารน้อยของคนนอกวงการ อาจเป็นหนึ่งในองคาพยพไปสู่ 4.0 ที่เห็นภาพที่ลึก กว้าง และไกลขึ้น ในระดับที่แตะถึง 5.0