เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

“ขุนคลัง” เผยสรรพากรเล็งเลิกยกเว้นภาษีดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ 15%

22 ก.ย. 2560 | 14:58น.

ขุนคลังเผยสรรพากรเล็งเลิกยกเว้นภาษีดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ 15% หลังอธิบดีเจอเองพนักงานแบงก์เสนอปิดบัญชีก่อนดอกเบี้ยแตะ 2 หมื่นบาท เพื่อประหยัดภาษี

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวในงานสัปดาห์ประกันภัย และพิธีมอบรางวัลประกันภัยดีเด่นครบวงจร ประจำปี 2560 (Prime Minister’s Insurance Awards) ว่าฝากให้ทางคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่เป็นผู้กำกับธุรกิจประกันชีวิต ให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาลที่ดี (CG)

ขณะเดียวกันตนได้คุยกับนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ว่าในส่วนของธุรกิจธนาคาร ขณะนี้ยังมีปัญหาในระดับของผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจธนาคารอยู่ ซึ่งคล้ายกับกรณีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่ออกหนังสือชี้ชวนให้ซื้อกองทุน ซึ่งเวลาเขียนก็ระบุบริษัทที่มีเรตติ้งดีทั้งสิ้น แต่จะมีหมายเหตุไว้ด้านล่างว่า บลจ.สามารถจะไปลงทุนอะไรก็ได้ และพอลงทุนจริง ๆ ก็ไม่ได้ลงทุนใน 5-6 รายการที่บอกไว้ แต่ไปลงตราสารที่ไม่มีเรตติ้งหมด ผลที่ตามมา ทำให้มีการผิดนัดชำระหนี้ ผู้ลงทุนก็ขาดทุน

ขณะที่ธุรกิจธนาคารที่เพิ่งพบมา ก็คือมีธนาคารพาณิชย์บางแห่งอาศัยช่องว่างทางกฎหมาย ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ ในเรื่องที่มีการยกเว้นภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% ให้แก่ดอกเบี้ยที่เกิดจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี ไปหาประโยชน์ โดยแจ้งลูกค้าให้ฝากเงินจำนวนมาก แล้วเมื่อดอกเบี้ยใกล้ถึง 20,000 บาท ก็แนะนำให้ปิดบัญชีเก่า แล้วเปิดบัญชีใหม่

“เรื่องแบบนี้คุณรู้อยู่แล้วว่า เจตนารมณ์กฎหมายเป็นแบบนี้ แต่คุณยังหลีกเลี่ยง หลบเลี่ยง แล้วถ้าทำอย่างนี้ CG เป็นอย่างนี้ ยังควรจะทำงานในวงการการเงินหรือไม่ ซึ่งเป็นวงการที่เกี่ยวข้องกับคนเยอะแยะ ขณะที่กรมสรรพากรก็รู้เรื่องนี้ เพราะว่าเจ้าหน้าที่ของธนาคารไปบอกอธิบดีให้ปิดบัญชี แล้วเปิดบัญชีใหม่เพื่อประหยัดภาษี เขาเห็นรูรั่วก็เลยคิดขึ้นมา ว่าจะคิดภาษีหมดเลย ไม่ยกเว้นให้แล้ว แล้วใครจะขอยกเว้น 20,000 บาทก็ให้มาเคลมคืนตอนสิ้นปี แบบนี้ก็กระทบกับทุกคน ก็กลายเป็นปัญหาอีก ซึ่งปัญหามาจากผู้ประกอบการการเงินไม่มี CG ที่ดี” นายอภิศักดิ์กล่าว

นายอภิศักดิ์กล่าวว่า ยังมีอีกแนวทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหา อาศัยช่องเลี่ยงภาษีจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ดังกล่าว ก็คือ ต้องกำชับให้ธนาคารพาณิชย์ไม่ให้ดำเนินการลักษณะดังกล่าว ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า จะทำตามแค่ไหน ทั้งนี้ หน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลก็ต้องดูแลตรงนี้

“ใครกำกับแบงก์ก็ต้องกำชับ แต่เรื่องนี้ผู้ควบคุมผู้กำกับอาจจะยังไม่รู้ แต่บังเอิญกระทรวงการคลังรู้ขึ้นมาก่อน ซึ่งก็มีหลายแบงก์ แต่ยืนยันว่าแบงก์ใหญ่ไม่มีใครทำ” นายอภิศักดิ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพากร การเงิน ภาษี