เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” จัดทัพลงทุนเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม 8.2 แสนล้าน เร่ง 216 โครงการคิกออฟปี’70
Economic “พิพัฒน์” จัดทัพลงทุนเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม 8.2 แสนล้าน เร่ง 216 โครงการคิกออฟปี’70
“ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ปล่อยเทรลเลอร์ “HOPE” เตรียมฉาย 9 ก.ย.
Biz Movement “ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ปล่อยเทรลเลอร์ “HOPE” เตรียมฉาย 9 ก.ย.
วรวงศ์ ชี้นโนบาย ‘ข้าวแกง 40 บาท’ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แนะเลิกแก้ปัญหาปลายเหตุ
Politics วรวงศ์ ชี้นโนบาย ‘ข้าวแกง 40 บาท’ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แนะเลิกแก้ปัญหาปลายเหตุ
เอกนิติ เชื่อมข้อมูล 4 หน่วยงาน ยกระดับสกัดทุนเทา-สแกมเมอร์ข้ามชาติ ยกเคส “สุภาพร พิมพงษ์” สั่ง ก.ล.ต. ปิดช่องโหว่
Finance เอกนิติ เชื่อมข้อมูล 4 หน่วยงาน ยกระดับสกัดทุนเทา-สแกมเมอร์ข้ามชาติ ยกเคส “สุภาพร พิมพงษ์” สั่ง ก.ล.ต. ปิดช่องโหว่
บัญชีกลาง ชี้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างใหม่ คุม “คุณภาพ” ผู้รับเหมาโปรเจ็กต์รัฐ กรณี “อุโมงค์รถไฟฟ้า” รฟม. ต้องพิจารณา
Finance บัญชีกลาง ชี้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างใหม่ คุม “คุณภาพ” ผู้รับเหมาโปรเจ็กต์รัฐ กรณี “อุโมงค์รถไฟฟ้า” รฟม. ต้องพิจารณา
สิทธิแรงงาน ‘เมนส์มาลาได้’ นโยบายระดับโลกที่มากกว่าแค่เรื่องส่วนตัว
Politics สิทธิแรงงาน ‘เมนส์มาลาได้’ นโยบายระดับโลกที่มากกว่าแค่เรื่องส่วนตัว
นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
World นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
Finance คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
บอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 2 ปีพุ่งสูงสุดรอบปีเศษ รับราคาน้ำมันสูงขึ้น
World บอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 2 ปีพุ่งสูงสุดรอบปีเศษ รับราคาน้ำมันสูงขึ้น
ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตรวจสถานบันเทิงทั่วจังหวัด ป้องกันเหตุซ้ำรอย
เศรษฐกิจภูมิภาค ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตรวจสถานบันเทิงทั่วจังหวัด ป้องกันเหตุซ้ำรอย
ดูทั้งหมด

“คมนาคม” รื้อแผนจราจรน่านฟ้า-พัฒนาสนามบินทั่วประเทศ ช่วงโควิด

08 ก.ค. 2563 | 15:54น.
แผนสนามบิน

กระทรวงคมนาคม เล็งรื้อแผนแม่บทจราจรน่านฟ้า ทบทวนแผนพัฒนาสนามบินทั่วประเทศ หลัง “โควิด” ทุบอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกซึมยาว

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2563 ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้กลั่นกรองวาระเสนอให้คณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ซึ่งมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานพิจารณาอนุมัติ

โดยจะเสนอร่างแผนแม่บทห้วงอากาศและทางเดินอากาศแห่งชาติที่จะครบวาระและต้องทบทวนใหม่ทุก 3 ปี และจะต้องนำผลกระทบจากโควิด-19 มาวิเคราะห์ด้วย ซึ่งจากที่ได้รับรายงานช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.ปริมาณการจราจรห้วงอากาศทั้งในประเทศและต่างประเทศหายไปร่วม 95%

“โควิดกระทบต่อการบริหารห้วงอากาศกระทบต่อการเดินทางและการขนส่งทางอากาศหายไป ไม่ใช่การบริหารจัดการห้วงอากาศปกติ แต่เป็นการบริหารจัดการห้วงอากาศด้านความปลอดภัยในการบินเข้าออกประเทศ ต้องกลับมาทบทวนกันใหม่” นายชัยวัฒน์กล่าว

“ขณะเดียวกันต้องคิดว่าเมื่อโควิดหาย กว่าจะกลับมาเหมือนเดิมน่าจะอีกนาน จะบริหารจัดการ เตรียมความพร้อมอะไรบ้าง ซึ่งแผนเดิมเป็นการบริหารเชิงบวก แต่พอติดลบต้องทำใหม่ เพราะดูแล้วอุตสาหกรรมการบินน่าจะซึมยาว”

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม

ทบทวนแผนพัฒนาสนามบินทั่วประเทศ

ปลัดกระทรวงคมนาคมกล่าวอีกว่า ยังมีเรื่องขอให้พิจารณาการขอต่ออายุใบอนุญาตการบินให้ 4 บริษัท และรายใหม่ 1 ราย ซึ่งเป็นสายการบินเล็กเช่าเหมาลำบินไม่ประจำ

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ กพท. นำแผนแม่บทการพัฒนาสนามบินทั้งประเทศ รวมถึงแผนพัฒนาของสนามบินสุวรรณภูมิ ให้นำกลับมาทบทวนใหม่ให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันหลังเกิดโควิด รวมถึงต้องรับฟังความต้องการของผู้เกี่ยวข้องด้วย เช่น สายการบิน เจ้าของสนามบิน ทั้งบมจ.ท่ากาอาศยานไทย (ทอท.) กรมท่าอากาศยาน บางกอกแอร์เวย์ส คาดว่าอีก 2-3 เดือนจะแล้วเสร็จ

“ทบทวนแผนแม่บทสนามบิน คือ นำของเดิมมาดู ซึ่งแผนเดิมมาจากการวิเคราะห์เป็น 10 ปี 20 ปี แต่ปรากฏว่าปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยน มีอุปสรรคมากขึ้น มีโควิดเกิดขึ้น มีสายการบินของโลกหลายสายเจ๊ง ฮับสนามบินของโลกเปลี่ยนหรือไม่ ต้องวิเคราะห์ใหม่ และประเทศไทยจะเป็นฮับแบบไหน ก็ต้องดูยุทธศาสตร์และแผนการบินโลกด้วย เพราะดูแล้วต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะฟื้นตัว”นายชัยวัฒน์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงคมนาคม