เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
World อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
Politics ‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
Politics มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
Real Estate อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
Politics 2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
Tech เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
Finance ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
ดูทั้งหมด

ลุ้นหุ้นไทยกลับไปทดสอบ 1,300 จุด รับมาตรการกระตุ้นการบริโภค

17 ก.ย. 2563 | 09:53น.
ตลาดหุ้นไทย-ตลาดหลักทรัพย์ฯ

ตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีลุ้นกลับไปทดสอบ 1,300 จุด ในกรอบระหว่าง 1,285-1,305 จุด หลังได้ปัจจัยหนุนอ่อนๆ จากมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศผ่าน “เพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท เป็นระะวลา 3 เดือน – โครงการคนละครึ่ง วงเงินไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน”

วันที่ 17 กันยายน 2563 บริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้าวันพฤหัสบดี ว่า ตลาดหุ้นวันนี้ ลุ้นกลับไป 1,300 จุด หลังจากดัชนี SET INDEX ใน 2 วันทำการที่ผ่านมา พยายามกลับตัวขึ้นมาใกล้แนวต้านที่ 1,300 จุด ได้ปัจจัยหนุนอ่อนๆ จากมาตรการภาครัฐด้านการท่องเที่ยวที่ให้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบ STV

เมื่อวานนี้ (16 กันยายน 2563) ทางรัฐบาลโดย ศบศ. ได้อนุมัติมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศผ่านการเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท เป็นระะวลา 3 เดือน และโครงการคนละครึ่ง วงเงินไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ประกอบกับผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ที่ยังคงดอกเบี้ยต่ำไว้ในระยะยาว และหนุนใช้มาตรการเป้าหมายเงินเฟื้อเฉลี่ย จึงคาดเช้านี้ตลาดชหุ้นไทยมีลุ้นกลับไปทดสอบ 1,300 จุด ในกรอบระหว่าง 1,285-1,305 จุด

สำหรับผลการประชุม Fed ที่ประชุมมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.00-0.25% ต่อปีตามเดิม และจะยังไม่ปรับขึ้นจนกว่าจะปี 2566 เช่นเดียวกันกับเป้าหมายเงินเฟ้อระยะยาวที่จะไม่เกิน 2% ส่วนมุมมองเศรษฐกิจ Fed คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้จะหดตัวลง -3.7% ในปีนี้ (เดิมคาดการณ์ -6.5%)

ด้านองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ปรับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2563 จากเดิมหดตัว -6.0% ขึ้นมาเป็น -4.5% และคาดการณ์ปีหน้าเศรษฐกิจโลกกลับมาขยายตัว 5% ด้วยตัวเลขเศรษฐกิจทั้งในสหรัฐและจีนกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งและอยู่บนสมมติฐานว่าการแพรระบาดของไวรัส COVID-19 จะไม่รุนแรงถึงขั้นต้อง Lockdown อีกรอบ นับว่าเป็นสัญญาณดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและสะท้อนว่าการอัดฉีดสภาพคล่องของแต่ละธนาคารกลางได้ผลดี

ส่วนประเด็น Tech War ส่อวุ่นอีก หลัง “ทรัมป์” เปิดเผยว่าเขาไม่พอใจกับข้อตกลงระหว่าง ByteDance กับ Oracle เรื่องการให้บริการแอปพลิเคชั่น Tik Tok ในสหรัฐ เพราะต้องการให้บริษัทสหรัฐครอบครอง 100% มากกว่า โดยอ้างเหตุภัยของความมั่นคง จึงมีโอกาสสูงที่สหรัฐจะยังไม่ปลดแบนแอปฯ TikTok ส่งผลลบต่อความสัมพันธ์สหรัฐจีน