เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
ดูทั้งหมด

บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (18 ม.ค. 2564) โดย YLG Bullion

18 ม.ค. 2564 | 09:42น.
ทองคำ ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 18 มกราคม 2564

สรุป ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลง 18.26 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำปรับตัวลดลงแม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ อาทิ ยอดค้าปลีก และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) จะออกมาแย่เกินคาดก็ตาม เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในเดือน ธ.ค. กลับส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยแทน จนดันให้ดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้น +0.54% ในวันศุกร์ พร้อมกับปิดรายสัปดาห์ด้วยการแข็งค่ามากสุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2020 จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันให้เกิดแรงขายในตลาดทองคำ

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากแรงขายทางเทคนิคหลังจากราคาทองคำหลุดต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันอีกด้วย สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลงแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,823.21 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ในวันศุกร์ราคาทองคำได้รับแรงหนุนบางส่วนจากกองทุน SPDR ที่ถือครองทองเพิ่ม +16.63 ตันในวันศุกร์ ขณะที่ความต้องการทองคำด้านกายภาพในจีนฟื้นตัวขึ้นก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีน สะท้อนจากราคาทองคำในจีนที่เสนอขายทองคำบนราคา premium ราว 0.50 – 4 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากราคา Gold spot เมื่อเทียบกับการซื้อขายบนราคา discount ที่ 7-10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในสัปดาห์ก่อนหน้าจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สกัดช่วงติดลบของราคาทองคำไว้

ขณะที่เช้านี้ ราคาทองคำเปิดตลาดด้วยการร่วงต่อจนแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,805.67 ดลอลาร์ต่อออนซ์จากแรงขายทางเทคนิค รวมถึงการแข็งค่าต่อเนื่องของดัชนีดอลลาร์ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมายืนเหนือ 1,820 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง

สำหรับวันนี้ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐเนื่องจากตลาดเงิน ตลาดทุนและตลาดทองคำสหรัฐปิดทำการเนื่องในวัน Martin Luther King

ราคาเคลื่อนไหวผันผวน แนะนำแบ่งทองคำออกขายหากมีการปรับตัวขึ้นมาไม่ผ่านแนวต้าน 1,833-1,856 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาปรับตัวลงไม่หลุดแนวรับโซน 1,805-1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ให้ทยอยเข้าซื้อคืนเพื่อปิดสถานะขายทำกำไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองคำ