เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

สธ. จัดหา “ฮอสพิเทล” รองรับผู้ป่วยในกทม.-ปริมณฑลอีก 7,000 เตียง

15 เม.ย. 2564 | 14:45น.
โควิด-19 ปกใน 10

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมจัดหาฮอสพิเทล เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑลเพิ่มกว่า 5,000-7,000 เตียง พร้อมกำชับโรงพยาบาลหรือคลินิก หากตรวจพบผู้ติดเชื้อแต่ปฏิเสธรักษา ไม่ประสานหาเตียงให้ มีโทษทั้งจำและปรับ

วันที่ 15 เมษายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า คณะกรรมการจัดหาเตียงรองรับผูป่วยโควิดมีประชุมทุกวันเพื่อเตรียมโรงพยาบาลในทุกสังกัด ทั้งสังกัดสธ. สังกัดกองทัพ มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลเอกชน เตรียมไว้ทั้งหมด 6,525 เตียง ปัจจุบันมีการใช้ไป 3,700 กว่าเตียง

อย่างไรก็ตาม ส่วนหนึ่งเป็นการเก็บไว้สำหรับผู้ป่วยการหนักถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเพื่อเป็นการลดความแออัดสถานพยาบาลทางกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้สบส.จัดตั้งฮอสพิเทล หรือการจัดหาโรงแรมมาตั้งเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว สำหรับดูแลผู้ป่วยโควิด 2 กลุ่มคือ กลุ่มไม่มีอาการ และกลุ่มที่รักษาในโรงพยาบาล 4-5 วัน แล้วอาการปกติจะต้องย้ายมาอยู่ที่ฮอสพิเทล

ฮอสพิเทลบริการเทียบเท่าสถานพยาบาล

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ฮอสพิเทลเราได้ทำมาตรฐานในการตรวจประเมินขึ้นทะเบียนทั้งเชิงโครงสร้าง สิ่งแวดล้อม ความเป็นมิตรต่อชุมชน รวมทั้งการจัดบริการทางการแพทย์ ในทุกฮอสพิเทลจะต้องมีแพทย์ประจำดูแลทุกเตียง รวมทั้งมีพยาบาลดูแล อัตราส่วนที่ 20 เตียงต่อ 1 พยาบาล พร้อมด้วยเครื่องมือสำคัญ เช่น ปรอทวัดอุณหภูมิดิจิตอล เครื่องวัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด และเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่

การย้ายผู้ป่วยเข้ามาจะต้องถูกคัดกรองโดยโรงพยาบาลหลักก่อน ซึ่งจะเลือกผู้ป่วยที่มีความปลอดภัยสูงเท่านั้น เช่น อายุไม่เกิน 50 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ใช่คนท้อง หรือมีผลบวก ไม่มีการเอกซเรย์ที่เปลี่ยนแปลง ก็จะสามารถย้ายมาฮอสพิเทลได้ ระหว่างรักษาหากมีอาการแย่จะถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาลพี่เลี้ยงของฮอสพิเทลนั้นๆ

เตรียมหาเพิ่มราว 7,000 เตียง

ขณะนี้มีฮอสพิเทลแล้ว 23 แห่ง รวม 4,900 เตียง มีผู้ป่วยเข้าไปใช้แล้ว 2,000 กว่าเตียง ทั้งนี้คณะกรรมการได้มีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยใหม่วันละมากกว่า 400-500 คน ฉะนั้นก็ได้มอบหมายภาคส่วนต่าง ๆ เตรียมการ หาเตียงหรือฮอสพิเทลเพิ่ม คาดว่าจะเตรียมให้ได้ประมาณ 5,000-7,000 เตียง น่าจะเพียงพอต่อการรับมือถ้าผู้ป่วยเพิ่มหลักพันรายต่อวัน

ทั้งนี้ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการเข้ารักษาที่ฮอสพิเทลเพื่อไม่ให้เป็นภาระประชาชนเกินไป ถ้าหากมีประกันสุขภาพส่วนบุคคลสามารถเบิกได้ แต่ถ้าไม่มีก็จะได้รับสิทธิ์ตามสิทธิในการรักษาพยาบาลของภาครัฐ

พิจารณาโทษโรงพยาบาลเอกชนปฏิเสธผู้ป่วย

นพ.ธเรศ กล่าวต่อว่า ได้รับการแจ้งว่ามีคลินิกหลายแห่ง ที่ตรวจโควิด เมื่อประชาชนได้รับแจ้งผลว่าติดเชื้อแล้ว กลับไม่ดูแลผู้ป่วยให้ไปหาเตียงเอง ซึ่งจะทำให้เป็นภาระของประชาชนที่ต้องหาเตียงเอง และเดินทางเอง ดังนั้น สบส.จึงออกประกาศว่าคลินิกที่สามารถตรวจโควิดได้ ต้องมีระบบให้คำปรึกษาคนไข้ และต้องได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเมื่อตรวจผลเป็นบวกจะต้องแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคติดต่อ พร้อมทั้งจัดหาเตียงให้กับผู้ป่วย

หากไม่ดำเนินการตามนี้สถานพยาบาลหรือคลินิกแห่งนั้นจะมีโทษตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับ ประกาศนี้ออกมาเพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชน และก่อนไปตรวจที่คลินิกควรตรวจสอบด้วยว่าผ่านการรับรองมาตรฐานการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือไม่

ซึ่งตอนนี้เราพบโรงพยาบาลย่านบางนา และโรงพยาบาลเอกชนอีก 2-3 แห่งรวมถึงคลินิกเอกชนอีกจำนวนหนึ่ง ปฏิเสธผู้ป่วย ตอนนี้กำลังมีการพิจารณาจะลงโทษ ขณะนี้อยู่ระหว่างเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล

อย่างไรก็ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อกำหนดว่าหากเจอผู้ติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นผู้อยู่ร่วมบ้าน สถานพยาบาล ผู้ทำการชันสูตร หรือผู้ประกอบกิจการ ต้องแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคทราบภายใน 3 ชั่วโมง หากไม่แจ้งจะมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ส่วนกรณีฝ่าฝืนไม่ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อ เช่น สั่งให้กักตัวที่บ้านเพื่อรอเตียง หรือสั่งให้ไปรับการรักษาเพื่อลดการติดต่อสู่ผู้อื่น ก็จะมีความผิดโทษค่อนข้างแรง เพราะเสี่ยงที่จะแพร่กระจายของโรค จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท รวมทั้งกรณีปิดบังสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคโควิด การให้ความเท็จหรือว่าการไม่ให้ข้อมูลก็มีโทษปรับ

“ทั้งหมดนี้ขอฝากว่าหากเราช่วยกันให้ข้อมูลการควบคุมโรคติดต่อก็จะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และถ้าเราให้ความร่วมมือกันก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย” นพ.ธเรศกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19