เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

ลุ้น ธปท.อุ้มลูกหนี้รายย่อยต่อ บรรเทาพิษโควิดระลอก 3 ยาวถึงสิ้นปี’64

20 เม.ย. 2564 | 10:14น.

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาด ธปท.ต่ออายุมาตรการช่วยลูกหนี้รายย่อยเจอพิษโควิดระลอก 3 ช่วงครึ่งปีหลัง ฟากแบงก์เร่งสำรวจความต้องการใช้ “สินเชื่อฟื้นฟู-พักทรัพย์ พักหนี้” คาดเอสเอ็มอีต้องการสภาพคล่องมากขึ้น“แบงก์กสิกรฯ” คาดเริ่มปล่อยกู้สินเชื่อฟื้นฟูได้ในเดือน พ.ค. ส่วน “พักทรัพย์ พักหนี้” เริ่ม มิ.ย. ด้าน “แบงก์กรุงเทพ” หนุนสินเชื่อฟื้นฟูลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ยังไม่เคยได้ซอฟต์โลน

นางสาวธัญญลักษณ์ วัชระชัยสุรพล รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากการระบาดระลอก 3 ของโควิด-19 ล่าสุด คาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) น่าจะพยายามต่ออายุมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบออกไปอีก จากเดิมมาตรการจะสิ้นสุดในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ โดยอาจจะพิจารณาให้มาตรการรองรับลูกหนี้ที่ยังไม่เคยใช้ หรือเข้าร่วมมาตรการมาก่อนด้วย เพื่อให้เกิดความครอบคลุมมากขึ้น

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าประสิทธิผลของมาตรการควบคุมสกัดการแพร่ระบาดของโควิดจะเป็นตัวแปรสำคัญที่บ่งชี้ถึงความเพียงพอของมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้

โดยในกรณีที่ทุกฝ่ายร่วมมือกันควบคุมการระบาดได้ดีและภาครัฐเดินหน้าเยียวยาเศรษฐกิจตามแผนที่วางไว้คาดว่ามาตรการช่วยเหลือทางการเงินที่มีอยู่ น่าจะช่วยประคองสถานะทางการเงินของผู้ประกอบการไปได้ระดับหนึ่ง เพียงแต่อาจต้องขยายเวลาช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยให้ครอบคลุมช่วงครึ่งปีหลัง

นายชัยยศ ตันพิสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า หลังจากพระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 พ.ศ. 2564 มีผลบังคับใช้แล้ว

ล่าสุดธนาคารอยู่ระหว่างสำรวจลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่มีอยู่หลายหมื่นรายถึงความต้องการใช้สภาพคล่องจาก “สินเชื่อฟื้นฟู” และลูกหนี้ที่ต้องการเข้า “พักทรัพย์ พักหนี้” โดยเบื้องต้นพบว่าลูกค้าเอสเอ็มอีมีความต้องการสินเชื่อมาเสริมสภาพคล่องค่อนข้างมาก

“คาดว่าจะเริ่มปล่อยสินเชื่อฟื้นฟูได้ในเดือน พ.ค.นี้ และหลังจากนั้นอีก 1 เดือน หรือในเดือน มิ.ย.จะเริ่มเห็นลูกค้าเข้ามาตรการ “พักทรัพย์ พักหนี้”เนื่องจากมีขั้นตอนนิติกรรมกับกรมสรรพากรที่ค่อนข้างซับซ้อนและการวางระบบของธนาคาร จึงทำให้การดำเนินการจะล่าช้ากว่าสินเชื่อฟื้นฟู”

ทั้งนี้ ผลจากการระบาดของโควิดระลอก 3 อาจเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้มีความต้องการใช้สินเชื่อฟื้นฟูมีมากขึ้น เพื่อเสริมสภาพคล่องในช่วงนี้ อย่างไรก็ดี เอสเอ็มอีน่าจะคำนึงถึงต้นทุนดอกเบี้ยที่ต่ำมากกว่าผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่

“เริ่มเห็นลูกค้าเอสเอ็มอีแจ้งความจำนงขอใช้สินเชื่อฟื้นฟูทยอยเข้ามาแล้วโดยเฉพาะรายเล็กที่มีความคุ้นเคยกับการใช้โปรดักต์โปรแกรมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ซึ่งไม่ว่าผลกระทบจากโควิดจะเป็นระลอก 3 หรือ 4 กลุ่มนี้อาจจะไม่สนใจมากเท่ากับประเด็นต้นทุนสินเชื่อต่ำโดยซอฟต์โลนใหม่ที่ออกมาก็ค่อนข้างผ่อนคลายและต้นทุนต่ำ จึงคาดว่าน่าจะมีลูกค้าให้ความสนใจเยอะ”

นายศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า จากการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ธนาคารมีการให้ความช่วยเหลือลูกค้าต่อเนื่อง โดยในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารก็ได้ปล่อยสินเชื่อจากซอฟต์โลนก้อนเดิมในช่วงที่มีการระบาดระลอกแรกและสองไปแล้วเกือบ 4 หมื่นล้านบาท

ขณะที่เมื่อมีซอฟต์โลนใหม่ หรือ “สินเชื่อฟื้นฟู”ธนาคารก็ยังคงให้ความช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีต่อเนื่อง โดยจะมุ่งเน้นปล่อยสินเชื่อใหม่ไปในกลุ่มที่ยังไม่ได้สินเชื่อซอฟต์โลน เพราะสินเชื่อฟื้นฟูให้สามารถทำได้ ซึ่งจะช่วยกระจายสภาพคล่องไปได้ทั่วถึงมากขึ้น และลูกค้าจะได้เข้าถึงสินเชื่อต้นทุนต่ำด้วย

“ตอนนี้เราก็สำรวจลูกค้า แต่อาจจะสะดุดไปบ้างเพราะมีช่วงวันหยุดยาวและการระบาดระลอกใหม่ แต่เชื่อว่าลูกค้ามีความต้องการสินเชื่อพอสมควร แต่ธนาคารจะพิจารณาไปในกลุ่มลูกค้าใหม่มากขึ้น โดยเป็นกลุ่มที่ยังพอไปไหว แต่ต้องการสภาพคล่องควบคู่กับลูกค้าเดิม ส่วนพักทรัพย์ พักหนี้เรามีพอร์ตลูกค้าที่เป็นรายใหญ่ ซึ่งอาจจะยังไม่ได้มีความต้องการเข้าโครงการ แต่ธนาคารก็ยินดีให้ความช่วยเหลือหากลูกค้าต้องการเข้าโครงการดังกล่าว” นายศิริเดชกล่าว

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวในงานประชุมนักวิเคราะห์ (analyst meeting) ครั้งที่ 1/2564 ว่า สินเชื่อฟื้นฟู และ “พักทรัพย์ พักหนี้” เป็นมาตรการที่มาช่วยปิดช่องว่างสินเชื่อซอฟต์โลนเดิมที่มีปัญหาเรื่องการกระจายสภาพคล่องไปสู่ธุรกิจเอสเอ็มอี

โดยสินเชื่อฟื้นฟูออกแบบรองรับธุรกิจที่มีการฟื้นตัวช้า มีความยืดหยุ่นและครอบคลุมทั้งสินเชื่อใหม่และเดิมด้วยต้นทุนการเงิน(credit cost) ที่ค่อนข้างต่ำ

“การกระจายวงเงินสินเชื่อฟื้นฟู 2.5 แสนล้านบาท อาจจะไม่ได้ออกครั้งเดียว แต่จะเป็นเฟส ๆ คือ ช่วงแรก เน้นค่าใช้จ่ายของธุรกิจ ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าจ้างพนักงาน เป็นต้น และเฟสต่อไปจะเป็นการใส่เม็ดเงินเพื่อฟื้นฟูธุรกิจ ขณะที่พักทรัพย์ พักหนี้ วงเงิน 1 แสนล้านบาท ออกแบบเพื่อธุรกิจที่ฟื้นตัวช้าและใช้เวลานาน ยังไม่สามารถคาดเดาการใช้วงเงิน แต่เบื้องต้นคาดว่าการเบิกใช้วงเงินระยะแรกจะอยู่ที่ 3-5 หมื่นล้านบาท”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)